IE9 loại các đối thủ khỏi đường đua

Quản Trị Mạng - Chúng tôi có cơ hội tham gia một “tour” giới thiệu về trình duyệt IE 9 của Microsoft và có một vài tính năng mà chúng tôi tin rằng sẽ biến IE 9 thành một trình duyệt của tương lai.

Cố vấn chiến lược của Microsoft Hong Choing giải thích rằng ý tưởng chính đằng sau IE9 là tạo ra một trình duyệt có khả năng đột phá. Nói cách khác, nội dung web được cải thiện trong khi trình duyệt sẽ chỉ chiếm không gian rất nhỏ trên màn hình. Thanh lớn gồm các biểu tượng, các cửa sổ và các công cụ ở trên cùng của trình duyệt đã được thay thế bằng một dải đơn giản bao gồm không gian chứa một thanh địa chỉ và một vài chi tiết nhỏ khác.

Phía dưới cùng của màn hình bạn thấy một hàng các biểu tượng hình vuông cho các trang web khác nhau và bạn chính là người tạo ra biểu tượng các liên kết này. Khi bạn truy cập một trang web mà bạn yêu thích, bạn chỉ có thể kéo một phần nội dung của thanh địa chỉ xuống dưới cùng của màn hình và "pin" để đánh dấu lại trên trình duyệt. Các biểu tượng này rất linh động. Ví dụ, nếu bạn đang truy cập một trang khác nhưng đã hoàn tất việc download trên trang mà bạn đặt biểu tượng, biểu tượng sẽ bắt đầu nhấp nháy. Nếu biểu tượng bạn đánh dấu là một trang e-mail, số lượng các biểu tượng tượng xuất hiện trên màn hình hiển thị số lượng e-mail mới trong hộp thư của bạn.

Khi bạn di chuột qua các biểu tượng này chúng hiển thị một danh sách các phần khác nhau của trang web để bạn có thể lướt đến một trang cụ thể với một cái nhấp chuột duy nhất.

Đối với các nhà phát triển website, Choing cho biết, chỉ tốn khoảng vài giờ lập trình và một vài giờ thử nghiệm để xây dựng các chức năng "pin" vào trang web của họ.

Microsoft đã mượn một thủ thuật từ Chrome bằng cách làm cho thanh địa chỉ có tác dụng như một hộp tìm kiếm. Bạn bắt đầu gõ một cụm từ tìm kiếm, và các công cụ tìm kiếm Bing ngay lập tức bắt đầu cho ra các kết quả tìm kiếm thời gian thực (real time) khi bạn gõ. Nếu danh sách các "dự đoán" có chứa các nội dung mà bạn đang tìm kiếm, bạn chỉ cần nhấp vào nó và bạn sẽ ngay lập tưc truy cập đến trang web đó.

Choing còn cho biết IE 9 còn làm được một điều mà không một trình duyệt nào có thể làm thời điểm này. Khi trình duyệt hiển thị một trang với rất nhiều hình ảnh động, nó sẽ báo cho card đồ họa trong máy tính biết để tăng tốc độ và do đó các hình ảnh sẽ hiển thị nhanh hơn và năng động hơn. Để minh chứng cho điều đó, Choing cho hiển thị một trang web có chứa hàng trăm con cá nhỏ nhiều màu sắc đang chuyển, làn nước cũng chuyển động theo một cách riêng. Những hình ảnh động và đòi hỏi đồ họa cao này được hiển thị màu sắc rực rỡ và chuyển động trơn tru.

Khả năng tăng tăng tốc đồ họa này sẽ được ưa chuộng bởi các nhà phát triển trò chơi, những người muốn tạo ra môi trường chơi game trực tuyến với các chuyển động liên tục ở chất lượng đồ họa cao.

Do Microsoft là một trong những nhà sản xuất chính đang cố gắng hoàn thiện HTML5 nên họ đã đặt phiên bản ngôn ngữ siêu văn bản này trong trình duyệt mới của mình. Trang web viết bằng HTML 5 có thể làm việc trên nền tảng, hoặc các hệ điều hành khác nhau như Mac, PC và trình duyệt trên điện thoại di động. Vì vậy, các nhà phát triển sử dụng HTML5 chỉ cần thiết kế một phiên bản trang web của họ, giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Microsoft đã dự kiến tạo ra một sự kiện tại SXSW để chính thức phát hành IE9 vào thứ hai, và những ai quan tâm muốn tải IE 9 về cần phải đợi đến 11 giờ tối giờ Mỹ.

Download IE9 tại đây hoặc tại đây.

Thứ Ba, 15/03/2011 06:35
31 👨 479
0 Bình luận
Sắp xếp theo