Google cho phép chạy ứng dụng Windows trên Chromebook

Chiến lược thông minh của Google nhằm lôi kéo người dùng và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng Chromebook, trong bối cảnh Windows XP sắp bị khai tử.

Mới đây, Google vừa công bố hãng sẽ hợp tác với VMWare để giúp người dùng Chrome OS - HĐH nền web của công ty - có thể truy cập vào ứng dụng Windows. Cụ thể hơn, nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop Chromebook, bạn có thể sử dụng công cụ VMware Horizon DaaS (Desktop as a Service) để quản lí desktop, dữ liệu, và các ứng dụng Windows, nhờ công nghệ Blast HTML5 của VMWare.

Google cho phép chạy ứng dụng Windows trên Chromebook

VMware Horizon DaaS là một công cụ khá nổi tiếng của VMWare, và nó không dành riêng cho Chrome OS. Nó vốn là công cụ giúp người dùng quản lí môi trường desktop như một dịch vụ đám mây. Thỏa thuận giữa VMWare và Google ngày hôm nay có nghĩa là người dùng Chromebook cũng có thể sử dụng công nghệ của VMWare mà thôi. Chrome OS của Goolge hiện đang có sự phát triển mạnh mẽ. Theo hãng nghiên cứu thị trường NPD, tính đến hết tháng 11 năm 2013, Chromebook chiếm 21% lượng máy tính được các doanh nghiệp, tổ chức tại Mỹ mua về sử dụng.

Google cho thấy họ rất thông minh khi hợp tác với VMWare ở thời điểm này. Nhiều doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm một nền tảng mới để nâng cấp khi mà Windows XP sắp đến ngày bị khai tử (còn chưa đầy 2 tháng). Với việc cho phép người dùng Chrome OS có thể sử dụng được các ứng dụng Windows thông qua công nghệ ảo hóa của VMWare, Google muốn gửi đi thông điệp rằng doanh nghiệp có thể chuyển sang lựa chọn Chrome OS của họ vốn có chi phí rẻ mà vẫn có thể sử dụng được các ứng dụng truyền thống. Môi trường DaaS giúp đảm bảo tốt khả năng tương thích của ứng dụng, cũng như giúp doanh nghiệp tránh được các nguy cơ về bảo mật.

Google cho biết phiên bản VMware Horizon View 5.3 chạy trên Chromebooks sẽ là một dịch vụ on-premise (cài đặt tại chỗ). Công nghệ này sẽ sớm có mặt dưới dạng 1 ứng dụng cho phép cài đặt từ Chrome Web Store để tạo thuận lợi cho người dùng. Đáng tiếc là thời điểm phát hành trên Chrome Web Store hiện chưa được công bố.

Thứ Năm, 13/02/2014 15:45
31 👨 886
0 Bình luận
Sắp xếp theo