Facebook không bị cấm tại Trung Quốc, nhưng phải tuân theo luật

Một quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định Facebook có thể được đặt chân vào quốc gia này miễn sao trang mạng xã hội này tuân thủ những quy tắc luật pháp nhất định.

Facebook không bị cấm tại Trung Quốc, nhưng phải tuân theo luậtFacebook không bị cấm ở Trung Quốc, song phải theo luật nếu chấp nhận cuộc chơi.

Cụ thể, tạp chí Computerworld dẫn lời ông Lu Wei - Giám đốc Cục quản lí không gian mạng của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh có thể khóa việc truy xuất đến Facebook đối với người dùng Internet, nhưng điều đó không có nghĩa là Facebook không có cơ hội bước chân vào quốc gia này miễn sao Facebook tuân thủ các quy tắc luật lệ.

Ông Lu Wei được cho là đã tổ chức buổi họp để nói về việc này sau khi giới truyền thông tường thuật rằng ông từng phát biểu những câu nói đại loại như Facebook sẽ không bao giờ được cho phép (hoạt động) tại Trung Quốc.

"Tôi chưa hề nói Facebook sẽ không thể đặt chân vào Trung Quốc", ông Lu khẳng định, "Ngày hôm nay, tôi có thể nói với các bạn rằng, đó là những thông tin giả mạo".

Tuy nhiên, người đứng đầu văn phòng kiểm soát mạng Internet của Trung Quốc cũng không cho biết liệu khi nào Facebook có thể đặt chân vào quốc gia này.

Ông Lu cũng không quên nhấn mạnh thêm rằng các công ty Internet nước ngoài bước vào Trung Quốc phải ở mức cơ bản nhất trong việc tôn trọng pháp luật và các quy định của quốc gia này (chí ít là trong lĩnh vực Internet), và chính quyền chào đón mọi công ty Internet nước ngoài đến với Trung Quốc.

"Trước tiên, bạn không được phá hại lợi ích quốc gia. Sau nữa, bạn không được làm tổn hại quyền lợi của khách hàng Trung Quốc", ông Lu tiếp lời.

Được biết, Trung Quốc từng ra lệnh "cấm cửa" Facebook hồi năm 2009 sau khi xảy ra cuộc bạo loạn sắc tộc tại vùng tự trị Tân Cương.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã có 4 chuyến đi đến Trung Quốc nhưng trang mạng xã hội của chàng tỉ phú trẻ người Mỹ vẫn chưa đề cập đến việc có gia nhập thị trường Trung Quốc trong tương lai hay không, ngoài trừ việc hãng này vẫn đang bán quảng cáo trực tuyến cho các doanh nghiệp, đối tác tại quốc gia đông dân hàng bậc nhất thế giới.

Thứ Bảy, 01/11/2014 10:37
2,34 👨 5.590