Inkscape 1.2.1

Inkscape
Miễn phí 11/02/2022 100+

Inkscape là gì?

Inkscape là một trình chỉnh sửa đồ họa miễn phí mà bạn có thể sử dụng cho các mục đích cá nhân và chuyên nghiệp. Inkscape có bộ công cụ thiết kế đầy đủ, cho phép bạn làm việc với đồ họa vector có thể mở rộng được gọi là SVG. Nó cũng cho phép bạn làm việc với hình ảnh raster.

Inkscape có miễn phí không?

Inkscape có mã nguồn mở và miễn phí. Trong trường hợp bạn muốn trở thành người đóng góp cho Inkscape, bạn có thể đóng góp cho mã nguồn với sự phát triển mới hoặc quyên góp tiền cho nhóm. Bản tải xuống Inkscape có sẵn để cài đặt trên hệ điều hành Apple macOS, Linux và Microsoft Windows PC, tuy nhiên, Inkscape cảnh báo rằng trải nghiệm người dùng trên Mac không phải là tốt nhất.

Giao diện Inkscape
Giao diện Inkscape

Inkscape có tốt cho người mới bắt đầu không?

Inkscape lý tưởng cho người mới bắt đầu vì giao diện người dùng gọn gàng và dễ sử dụng. Trong trường hợp bạn muốn hướng dẫn từng bước thay vì thử nghiệm, bạn có thể tìm hướng dẫn trên YouTube, cùng với nội dung bằng văn bản trong phần câu hỏi thường gặp và trên diễn đàn.

Giao diện người dùng mang tính tương tác vì menu chính thay đổi theo công cụ mà bạn chọn từ thanh công cụ dọc ở bên trái. Màu sắc rất quan trọng đối với quá trình thiết kế, điều này được Inkscape tôn trọng bằng cách giữ cho một bảng màu luôn có sẵn để sử dụng ở cuối màn hình.

Công cụ Fill and Stroke cho phép bạn nhập mã HEX để chọn các tông màu cụ thể cho thiết kế. Tùy chọn gradient cho phép bạn tô các đối tượng trên canvas ảo với sự chuyển đổi màu làm mờ dần hai hoặc nhiều màu vào nhau. Công cụ chọn được biểu thị bằng biểu tượng con trỏ trên thanh công cụ và có thể là tùy chọn bạn sẽ sử dụng thường xuyên nhất.

Công cụ chuột cho phép bạn chọn một mục bằng cách chỉ cần chạm vào phần tử, hoặc nhiều đối tượng bằng cách kéo và thả một vùng chọn xung quanh các phần. Bạn có thể di chuyển, xoay, chia tỷ lệ và xâu chuỗi các thành phần bằng cách di chuyển những cạnh và nút xung quanh trên canvas. Nút bên dưới công cụ chọn cho phép bạn chỉnh sửa đường dẫn để thay đổi diện mạo của hình dạng.

Các đối tượng sẽ có tọa độ được gọi là những nút mà bạn có thể trượt xung quanh màn hình để thay đổi cấu trúc của các hình dạng. Bạn có thể thêm và xóa nút để biến đổi thêm các thiết kế. Các nút sẽ có handle được gắn vào. Bạn có thể sử dụng chúng bằng con trỏ của mình để tinh chỉnh các điều chỉnh.

Trình chỉnh sửa XML trong Inkscape
Trình chỉnh sửa XML trong Inkscape

Inkscape có khó làm quen không?

Cho dù bạn muốn học bằng cách thử và rút kinh nghiệm hay làm theo hướng dẫn, Inkscape đều rất dễ sử dụng. Một loạt công cụ hình dạng có sẵn trong thanh công cụ để cho phép bạn nhanh chóng tạo hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình elip, ngôi sao và đa giác, cùng với các hình dạng trừu tượng như hộp 3D và thậm chí cả hình xoắn ốc.

Inkscape bao gồm một cây bút Bezier để cho phép bạn vẽ các hình dạng và đường nét tùy chỉnh. Các tác phẩm mà bạn thực hiện bằng bút Bezier sẽ bao gồm các nút và đường mà bạn có thể quay lại để điều chỉnh thêm. Trong trường hợp bạn muốn có nhiều cấu trúc hơn, bút Bezier cho phép bạn ép các đường thẳng song song, các cạnh cong, v.v...

Công cụ Freehand cho phép bạn vẽ các đường liên tục không có node. Inkscape sẽ tự động làm đều bản vẽ sau khi bạn hoàn thành việc sử dụng bút Freehand. Bạn có thể tạo hình ảnh bút pháp cổ điển bằng bút thư pháp có nét bút từ dày đến mảnh hơn. Inkscape thậm chí còn có một công cụ văn bản ấn tượng cho phép bạn viết và thao tác với văn bản vector.

Công cụ chọn màu cho phép bạn lấy mẫu màu từ hình ảnh vector hoặc raster. Bạn có thể nhấp vào con trỏ và kéo qua ảnh để tạo màu trung gian của các màu trong khu vực đã chọn. Một bản xem trước nhỏ của màu hiện tại bạn đang tạo trong bộ chọn màu sẽ được hiển thị bên cạnh con trỏ. Công cụ tô màu cho phép bạn tô màu trong các vùng kín.

Trong trường hợp bạn muốn thao tác nhiều phần cùng một lúc, bạn có thể sử dụng công cụ tinh chỉnh để thực hiện các thao tác khác nhau đối với các vùng chọn của mình. Bạn có thể di chuyển các đối tượng mà bạn chạm vào bằng con trỏ khi bạn đánh dấu khu vực bạn muốn làm việc bằng công cụ tinh chỉnh. Các tác vụ bổ sung mà bạn có thể thực hiện với công cụ tinh chỉnh bao gồm làm mờ, sao chép, tô màu lại, xoay và thu nhỏ những mục bị ảnh hưởng.

Công cụ xử lý các vùng chọn
Công cụ xử lý các vùng chọn

Các tính năng khác

Một công cụ cho phép bạn tưởng tượng rằng bạn có một bình xịt trong tay và đặt ngay một hình dạng đã chọn trước lên canvas. Công cụ này có thể tạo nhiều đối tượng cùng một lúc. Công cụ tẩy hoạt động như một công cụ vẽ vì đường bạn vẽ bằng công cụ tẩy sẽ bị xóa. Mặc dù bạn có thể cắt qua đồ họa vector bằng công cụ tẩy, nhưng bạn không thể xóa các phần văn bản bằng công cụ này.

Công cụ zoom là một tính năng tiện lợi cho phép bạn kéo và thả một vùng chọn phía trên hình ảnh vector của mình để đến đạt độ chi tiết cao hơn. Bạn có thể phóng to hình ảnh vector bao nhiêu tùy ý vì chất lượng độ phân giải hình ảnh sẽ không bị ảnh hưởng.

Phần mềm chỉnh sửa đồ họa vector toàn diện

Hình ảnh vector được tạo ra từ một loạt các phương trình xác định các thuộc tính, không giống như hình ảnh raster được tạo ra từ các pixel. Inkscape được tạo ra để sử dụng chủ yếu với các hình ảnh vector, nhưng bạn vẫn có thể làm việc với các hình ảnh raster trong phần mềm. Đây là một ứng dụng mạnh mẽ để tạo logo vì bạn có toàn bộ bộ công cụ cơ bản và nâng cao.

Phần mềm được cập nhật một cách nhất quán và thường xuyên bởi cộng đồng các nhà phát triển. Bạn có thể truy cập trang web chính thức để đọc về các bản cập nhật phần mềm gần đây nhất.

Ưu điểm

  • Dễ sử dụng
  • Mã nguồn mở
  • Đa nền tảng
  • Giao diện người dùng gọn gàng
  • Bộ công cụ hoàn chỉnh

Nhược điểm

  • Phiên bản Mac không phải là lựa chọn tốt nhất
511 👨 2.275
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Ứng dụng văn phòng