Đông chí là gì? Đông chí 2020 vào ngày nào?

Đông chí là một ngày đặc biệt trong văn hóa phương Đông cũng như phương Tây, một khái niệm khá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là những người lớn tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ Đông chí là gì? Cùng tìm hiểu Đông chí là ngày gì, Đông chí 2020 vào ngày nào qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày Đông chí là ngày gì?

Khái niệm về ngày Đông chí của người Việt cũng tương tự như người Trung Quốc, do chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Trung Hoa nói riêng.

Theo quan niệm của phương Đông, ngày Đông chí chính là ngày giữa mùa đông, có nguồn gốc từ nông lịch của người Trung Quốc cổ đại. Cụ thể, một năm sẽ có 4 mùa gồm Xuân, Hạ, Thu, Đông và có 8 tiết chính là Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông, Đông chí.

Ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, Mặt Trời sẽ nằm ở điểm thấp nhất về hướng Nam trên bầu trời vào giữa trưa, rồi từ từ quay trở lại phía Vắc khiến cho ngày ở Nam bán cầu là ngày dài nhất trong năm còn đêm ở Bắc bán cầu sẽ là đêm dài nhất trong năm.

Còn theo Thiên văn học phương Tây, ngày Đông chí đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè của bán cầu Nam và sự bắt đầu của mùa đông ở bán cầu Bắc.

Ngày Đông chí 2020 là ngày nào?

Theo quy ước, tiết Đông chí bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 21 hoặc 22/12 Dương lịch cho đến hết ngày 05 - 06/01 năm sau.

Ngày Đông chí 2020 diễn ra sự kiện thiên văn hiếm gặp hành tinh đôi Đông chí, hiện tượng "đại trùng tu" - hai hành tinh sao Mộc và sao Thổ có thể ở gần nhau nhất (lần đầu năm 1623).

Hiện tượng hành tinh đôi Đông chí, hai hành tinh sao Mộc và sao Thổ có thể ở gần nhau nhất.
Hiện tượng hành tinh đôi Đông chí, hai hành tinh sao Mộc và sao Thổ có thể ở gần nhau nhất.

Ý nghĩa của ngày Đông chí

Ngày Đông chí không chỉ là một ngày thời tiết có nhiều biến chuyển mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa khác.

Ý nghĩa ngày Đông chí trong văn hóa phương Đông

Trong Âm lịch Trung Quốc, ngày Đông chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán và tháng nhuận. Qua Đông chí, chúng ta thường sẽ bước vào tháng Chạp, tháng cuối cùng của năm.

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ Trung Quốc, do đó, với người Hoa tết Đông chí cũng là một trong những dịp tết quan trọng. Vào ngày nay, người dân Trung Quốc thường ăn những món ăn cổ truyền. Tuy mỗi vùng miền mà có những món ăn đặc trưng khác nhau, ví dụ như các địa phương miền Nam là món thang viên hay còn gọi là chè trôi nước, còn tại miền Bắc Trung Hoa, người ta thường sẽ ăn bánh bao hấp hoặc hoành thánh.

Ngày Đông chí không phải là một ngày quá đặc biệt với người dân Việt Nam. Nhưng một số gia đình vẫn làm lễ cúng tổ tiên, ông bà trong ngày này để cầu một năm an lành, khỏe mạnh thành công. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình có dịp đoàn viên, cùng ăn bữa cơm ấm cúng.

Ý nghĩa ngày Đông chí trong văn hóa phương Tây

Đối với nhiều nước trên thế giới, ngày Đông chí cũng là một ngày đặc biệt nên có rất nhiều sự kiện và lễ hội diễn ra như lễ hội Festivus, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Kwanzaa, lễ hội Saturnalia, lễ hội HumanLight, lễ hội Hanukkah…

Tại các nước phương Tây, Đông chí thường rơi vào cùng thời điểm với các ngày lễ lớn cuối năm như lễ Giáng Sinh, ngày lễ quan trọng của những tín đồ Thiên Chúa giáo, được xem như dịp tết chính và được tổ chức rất long trọng.

Thứ Tư, 23/12/2020 13:49
3,84 👨 13.887
0 Bình luận
Sắp xếp theo