Tự động sao lưu dữ liệu web server với WinSCP qua FTP

Quản Trị Mạng - Đối với những người quản trị hệ thống website thì việc sao lưu và phục hồi dữ liệu luôn phải đặt ưu tiên lên hàng đầu.Và trên thực tế, có rất nhiều cách thực hiện việc này được áp dụng hàng ngày. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm việc này với công cụ miễn phí WinSCP và một chút kiến thức cơ bản về code.

Về mặt bản chất, giao thức FTP File Transfer Protocol là 1 hình thức truyền tải dữ liệu giữa nhiều máy tính khác nhau. Được hình thành và phát triển qua 1 thời gian khá dài, FTP SFTP Secure File Transfer Protocol vẫn đang là những giao thức phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Để áp dụng vào bài thử nghiệm dưới đây, các bạn cần chuẩn bị:

- Server FTP

- Máy tính sử dụng hệ điều hành Windows

- Phiên bản WinSCP – dành cho Windows

Thiết lập WinSCP:

Việc đầu tiên chúng ta cần làm tại đây là cài đặt WinSCP trên máy tính Windows:

cài WinSCP trên Windows

Sau đó, các bạn cần tạo mới 1 section profile để sử dụng trong các phiên làm việc sau này. Tại màn hình Login, chúng ta nhập tên host (ví dụ ftp.howtogeek.com), Username Password, chọn FTP hoặc SFTP, thay đổi giá trị Port phù hợp. Sau đó nhấn Save để lưu profile này lại:

tạo Section Profile

Tạo Script:

Tại đây, chúng ta sẽ tạo 1 đoạn mã đơn giản để hệ thống tự đăng nhập vào server FTP, giao tiếp với WinSCP để tải những file còn thiếu, sau đó tạo tiếp file log để ghi lại toàn bộ hoạt động của FTP. Để bắt đầu, các bạn mở NotePad và copy đoạn mã dưới đây vào:

option batch on
option confirm off
open patrickbisch@ftp.howtogeek.com
cd backups
option transfer binary
get /testremote* f:\backups\testlocal\*
synchronize local f:\backups\testlocal testremote
exit

Cụ thể, WinSCP sẽ tự động trả lời các thông báo của hệ thống để tránh tình trạng ngắt giữa chừng khi hoạt động, sau đó sẽ ghi đè lên những file vừa được tạo. Tiếp tục, đăng nhập vào server FTP dựa vào profile đã được tạo ở bên trên, thay đổi cấu trúc thư mục (nếu thấy cần thiết), chuyền mã nhị phân (trái ngược với ASCII). Cuối cùng, ứng dụng sẽ lọc sơ đồ, cấu trúc thư mục FTP trên server remote, và chuyển các file cần thiết tới thư mục đã được chỉ định. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Trước khi chạy hoặc chỉnh sửa đoạn script này, các bạn nên tạo thư mục kiểm tra trên máy local và remote (để tránh trường hợp nhầm lẫn có thể xảy ra). Trên máy local, chúng ta tạo thư mục testlocal (ở đây là F:\backups) và testremote trên server FTP. Sau đó, chạy script, nếu thành công thì lưu đoạn mã trên vào thư mục bất kỳ trên máy tính.

Thiết lập chế độ tự động cho script:

Phần còn lại của quá trình, chúng ta sẽ để cho Windows thực hiện – dựa vào tính năng Task Scheduler có sẵn. Các bạn mở Control Panel > System and Security > Administrative Tools > Task Scheduler:

sử dụng Task Scheduler

Tại cửa sổ bên phải, nhấn Create Basic Task:

nhấn Create Basic Task

Đặt tên và miêu tả ngắn gọn cho thao tác này, nhấn Next để tiếp tục:

nhấn Next

Tùy chọn tiếp theo là chế độ hoạt động theo thời gian, tại bài thử nghiệm này, chúng ta muốn đoạn script chạy mỗi khi máy tính khởi động. Do vậy các bạn chọn When the computer starts:

tùy chọn chế độ hoạt động

Tại màn hình tiếp theo, chọn Start a program và nhấn Next. Hệ thống sẽ yêu cầu chúng ta trỏ đường dẫn tới file cần thực thi. Nhấn nút Browse và trỏ tới C:\Program Files\WinSCP\WinSCP.exe. Bên dưới, các bạn nhập:

/console /script=f:\backup\sync.txt /log=f:\backup\log.txt

điền thông số kỹ thuậtThay đổi chi tiết tại phần argument này sao cho phù hợp

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin tổng quát cũng như chi tiết của toàn bộ quá trình trên, kiểm tra lại và nhấn Finish. Và để chắc chắn rằng hệ thống sẽ hoạt động đúng như dự tính, các bạn nên nhấn nút Run để đảm bảo không còn lỗi nào phát sinh:

chạy đoạn script

Rất đơn giản và dễ dàng, chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 22/12/2011 13:33
31 👨 6.811
0 Bình luận
Sắp xếp theo