Scratch 3.29.1

Miễn phí 23/02/2022 1.000+

Scratch là gì?

Scratch 3 Offline Editor - hay gọi đơn giản là ứng dụng Scratch 3 - là một chương trình giáo dục miễn phí cho phép bạn dễ dàng viết code và phát triển phần mềm của riêng mình. Là một dự án của Lifelong Kindergarten Group tại MIT Media Lab, Scratch 3 Offline Editor được thiết kế cho bất kỳ người mới bắt đầu lập trình nào, dạy và đào tạo họ cách lập trình các game hay hoạt ảnh tương tác của riêng họ, bằng cách sử dụng các coding block (khối lập trình) đơn giản để bắt đầu.

Scratch cho phép bạn dễ dàng viết code và phát triển phần mềm của riêng mình
Scratch cho phép bạn dễ dàng viết code và phát triển phần mềm của riêng mình

Những tính năng của Scratch

Phát triển chương trình dễ dàng

Scratch 3 là một ngôn ngữ lập trình và cộng đồng trực tuyến. Nó cho phép bạn tạo các chương trình tương tác của mình và chia sẻ chúng với những người khác, vì vậy mọi người quan tâm có thể tìm hiểu thêm. Ứng dụng được thiết kế dành cho trẻ em từ 8 đến 16 tuổi.

Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó cho bất kỳ mục đích nào và có ScratchJr đơn giản dành cho lứa tuổi từ 5 đến 7. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể quyên góp để hỗ trợ. Bạn có thể thử các dự án của người dùng khác, đọc nhận xét và tham gia diễn đàn cũng như tạo dự án của mình mà không cần đăng ký tài khoản.

Công cụ này không chỉ dành cho học sinh - vì tất cả phụ huynh, người làm trong lĩnh vực giáo dục và nhà phát triển đều được khuyến khích tham gia vào cuộc vui. Điều tuyệt vời về ứng dụng này là nó có thể chạy trên hầu hết các trình duyệt để bạn có thể dễ dàng chia sẻ các dự án của mình.

Code của tất cả các dự án đã chia sẻ có thể được nhìn thấy bởi những người dùng tò mò, giúp dạy họ thêm về cách thực hiện việc viết code phức tạp nhưng thú vị. Bạn thậm chí có thể sao chép các dự án bằng cách "mix" lại chúng và thực hiện các thay đổi của riêng bạn để thúc đẩy sự sáng tạo, điều này được phép, miễn là bạn ghi các nguồn.

Nếu không muốn người khác sao chép tác phẩm của mình, bạn có thể tránh việc chia sẻ nó với cộng đồng. Một cách khác là sử dụng Scratch 3 Offline Editor, ứng dụng gốc dành cho máy tính, cho phép bạn tạo các dự án Scratch mà không cần kết nối Internet. Công cụ này có thể tải xuống miễn phí trên trang web chính thức. Điều này thật tuyệt vời khi bạn chỉ muốn thực hành viết code mà không cần tương tác với cộng đồng. Tuy nhiên, việc cài đặt nó cũng yêu cầu Adobe AIR trong hệ thống.

Tương tự như phiên bản trình duyệt

Ứng dụng Scratch 3 hoạt động tương tự như ứng dụng web. Thay vì các dòng code, bạn phải nhập như các ngôn ngữ lập trình khác. Phần mềm này cung cấp các khối đồ họa dưới dạng code và chức năng của chúng được gắn nhãn phía trên. Bạn chỉ cần kéo và thả chúng trên không gian làm việc để áp dụng và nhấp vào chúng để thực thi lệnh. Trang xem trước sẽ hiển thị bất kỳ đối tượng hoặc mô hình nào mà bạn đang thực hiện hành động. Tất cả các khối có thể được kết nối và sắp xếp lại giống như các mảnh ghép.

Để giúp dễ dàng hơn trong việc tạo những chương trình phức tạp, các khối đều được mã hóa màu dựa trên chức năng, chẳng hạn như màu xanh lam cho các lệnh chuyển động và màu tím cho các lệnh âm thanh. Thời lượng và các trường đặc biệt của chúng cũng có thể được chỉnh sửa. Tuy nhiên, ngoài tab Codes, còn có các tab CostumesSounds. Tab Costumes hiển thị một trình chỉnh sửa đồ họa đơn giản, cho phép bạn làm việc trên mặt trực quan của dự án. Tab Sounds hoạt động theo cách tương tự, hiển thị một trình chỉnh sửa âm thanh đơn giản.

Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt nhỏ giữa hai phiên bản. Menu File có các tùy chọn khác nhau như “Check for Update” (Kiểm tra bản cập nhật). Bạn có thể chia sẻ tác phẩm của mình bằng cách upload nó lên tài khoản Scratch của mình - mặc dù bạn vẫn phải chia sẻ nó theo cách thủ công ở đó. Menu mẹo cũng hiển thị ở chế độ toàn màn hình trong trình chỉnh sửa ngoại tuyến. Tuy nhiên, các biến đám mây không có sẵn. Điểm cộng là bạn có thể sử dụng ứng dụng mà không cần tài khoản, giống như trong phiên bản web.

Hoàn hảo để sử dụng ngoại tuyến

Nói chung, Scratch 3 Offline Editor khá tiện dụng khi bạn không có bất kỳ kết nối nào trong khi làm việc. Nó hoạt động liền mạch với phiên bản web, vì vậy bạn có thể chuyển đổi các dự án của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Rất tiếc, việc tải ứng dụng có nghĩa là phải cài đặt một chương trình khác và bạn không thể tương tác trực tiếp với cộng đồng bằng phiên bản PC, vì bạn không thể đăng nhập vào nó.

Ưu điểm

 • Giao diện dễ dàng và trực quan
 • Các khối mã đồ họa rất tuyệt vời cho người mới bắt đầu
 • Có thể chia sẻ với người khác trực tuyến
 • Không cần kết nối Internet

Nhược điểm

 • Cần cài đặt Adobe AIR trước
 • Không thể truy cập các tính năng cộng đồng trực tuyến trên ứng dụng
426 👨 7.775

Tải Scratch:

Bạn có thể tải phiên bản khác dưới đây:

Scratch
Tải về 161,2 MB
Scratch Online
Tải về
Scratch cho Mac
Tải về
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Anh Bin
  Anh Bin

  hay

  Thích Phản hồi 18:29 08/11
  ❖ Phần mềm học tập