Những cài đặt giúp nâng cao bảo mật thiết bị Android

Chắc hẳn bạn luôn muốn điện thoại của mình được bảo mật ở mức tốt nhất. Các phiên bản hệ điều hành hiện đại của Android có một vài công cụ bảo vệ được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra được tầm quan trọng của chúng và cài đặt để sử dụng thường xuyên.

1. Find My Device

Mất điện thoại là trải nghiệm vô cùng đáng sợ. Tính năng Find My Device của Google (trước đây có tên Android Device Manager) sẽ giúp bạn định vị điện thoại khi gặp những trường hợp này. Hãy cài đặt tính năng này trước khi điện thoại của bạn xảy ra điều gì bất trắc.

Vào Settings > Security > Find My Device, nếu lựa chọn này đã được bật thì tính năng này đã được cài đặt trong máy của bạn. Quay trở lại với Settings > Location để xem thiết bị đã sử dụng chức năng định vị chưa.

Tính năng Find My Device
Tính năng Find My Device

Khi muốn định vị vị trí của thiết bị, vào trang Find My Device của Google trong một trình duyệt web có đăng nhập tài khoản Google. Bạn có thể cài đặt ứng dụng Find My Device trên thiết bị Android khác hoặc đơn giản, tìm trên Google “find my device”.

2. Google Play Protect

Play Protect là công cụ quét malware được tích hợp sẵn cho Android. Nó được bật mặc định và quét các ứng dụng mỗi khi bạn tải chúng xuống từ Play Store. Mặc dù hoạt động không quá hoàn hảo nhưng nó cũng có thể bảo vệ thiết bị của bạn khỏi những xâm nhập nhỏ.

Để chắc chắn Play Protect được bật, vào Settings > Security > Google Play Protect. Bấm vào biểu tượng công cụ ở góc phải và bật Scan apps with Play Protect để quét những ứng dụng nguy hiểm bên ngoài Play Store.

Tính năng Google Protect Play
Tính năng Google Protect Play

3. Các lựa chọn bảo mật ngoài màn hình khóa

Tạo bảo mật ngoài màn hình khóa là bước đầu tiên bạn nên làm cho điện thoại của mình.

Vào Settings > Security > Screen lock để chọn một cách bảo mật mới hoặc thay đổi mật khẩu trên máy bạn. Tùy thuộc vào dòng máy, bạn có thể sử dụng mở khóa bằng khuôn mặt hoặc mở khóa vân tay.

Thay đổi cách mở khóa màn hình
Thay đổi cách mở khóa màn hình

Bấm vào biểu tượng bên cạnh Screen lock để thay đổi lựa chọn. Tính năng Lock after screen timeout sẽ quản lý thời gian khóa màn hình hình sau khi tắt. Bạn nên chọn Immediately hoặc 5 seconds để thiết bị của bạn không thể bị truy cập bởi người khác.

4. Quản lý quyền truy cập ứng dụng

Các ứng dụng luôn hỏi quyền truy cập các thông tin cá nhân trên điện thoại, ví dụ như vị trí và danh bạ. Hãy bỏ thời gian ra đọc các thông báo ấy rồi mới quyết định cho ứng dụng quyền truy cập hay không, tránh việc dữ liệu nhạy cảm bị rò rỉ ra ngoài.

Vào Settings > Privacy > Permission manager để xem các quyền được sắp xếp theo mục và kiểm soát các ứng dụng có những quyền truy cập ấy. Khi chọn một ứng dụng, chọn See all permissions để xem xét mọi thứ.

Quản lý các quyền truy cập ứng dụng
Quản lý các quyền truy cập ứng dụng

5. Kích hoạt kiểm tra bảo mật của Google

Đây không hoàn toàn là một cài đặt Android, nhưng đây là một công cụ này của Google cũng có thể giúp ích rất nhiều trong việc bảo mật điện thoại của bạn.

Vào Settings > Google và chọn Manage your Google Account ở trên đầu. Cuộn xuống tới Security > Security issues found, chọn Secure account.

Kiểm tra bảo mật bằng Google Checkup
Kiểm tra bảo mật bằng Google Checkup

Google sẽ đề xuất các cách để bảo mật tài khoản của bạn tốt hơn, chẳng hạn như xóa thiết bị cũ, bật xác thực hai yếu tố (2FA) và thu hồi quyền truy cập ứng dụng của bên thứ ba. Đặc biệt, sử dụng 2FA là điều bắt buộc nếu bạn chưa sử dụng.

Để truy cập công cụ từ trên web, vào trang Google Security Checkup.

6. Sử dụng tính năng Safe Browsing trong Chrome

Chrome là trình duyệt mặc định trên hầu hết các thiết bị Android. Chế độ Safe Browsing chặn hầu hết các trang web nguy hiểm cho thiết bị của bạn. Tính năng này sẽ được kích hoạt tự động nhưng bạn cũng nên kiểm tra để xem nó đã hoạt động trên máy của mình chưa.

Safe Browsing trên Chrome
Safe Browsing trên Chrome

Mở Chrome, bấm vào nút Menu có biểu tượng 3 dấu chấm ở góc phải, chọn Settings. Bấm vào Sync and Google services và đảm bảo lựa chọn Safe Browsing đã được chọn.

7. Không có phép cài đặt không rõ nguồn gốc hoặc tìm kiếm và phát hiện lỗi thông qua USB

Nếu bạn là người dùng Android nâng cao, bạn có thể đã bật tắt hai cài đặt hữu ích, nhưng cũng có thể gây ra rủi ro bảo mật lớn hơn.

Đầu tiên là cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định. Còn được gọi là sideloading, chúng cho phép bạn cài đặt các tệp APK từ bất kỳ đâu bạn thích, không chỉ từ Play Store. Mặc dù tiện dụng nhưng việc bật tính năng này cũng mở ra cánh cửa cho các ứng dụng lạm dụng đặc quyền. Do đó, bạn nên tắt quyền đi trừ khi bạn hiện đang cài đặt một ứng dụng mới theo cách này.

Không download từ các nguồn không chính thống
Không download từ các nguồn không chính thống

Một cách khác là gỡ lỗi qua USB, cho phép điện thoại của bạn giao tiếp với Android SDK trên máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng cách thức này để đẩy các ứng dụng vào điện thoại của mình và thậm chí thực hiện các lệnh nâng cao như root.

Tuy nhiên, giống như sideloading, bạn nên tắt gỡ lỗi qua USB khi bạn không sử dụng nó. Nếu không, ai đó có thể chạy lệnh trên điện thoại nếu họ sử dụng máy.

8. Thông tin trong trường hợp khẩn cấp

Android cho phép bạn thêm các liên hệ trong trường hợp khẩn cấp và bạn nhất định nên cài đặt chúng.

Để cài đặt, vào Settings > About phone > Emergency information để thêm các liên lạc khẩn cấp, thông tin y tế và nhiều thứ khác. Bạn có thể đặt những thông tin này ngoài màn hình khóa, khi gặp nguy hiểm sẽ giúp người giúp đỡ dễ nhận biết hơn.

Cung cấp những liên hệ khẩn cấp
Cung cấp những liên hệ khẩn cấp

9. Chế độ Lockdown

Android 9 đã giới thiệu một tính năng mới gọi là Lockdown. Tính năng này cho phép bạn nhanh chóng giấu tất cả các thông báo trên màn hình khóa và tắt mở khóa bằng vân tay, khuôn mặt hay các lựa chọn mở khóa thông minh khác.

Vào Settings > Display > Lock screen display, bật nút Show lockdown option. Để kích hoạt chế độ này, ấn giữ nút nguồn khoảng vài giây và bấm vào Lockdown. Bạn sẽ phải nhập mã PIN hoặc mật khẩu để mở khóa thiết bị sau đó.

Tính năng Lockdown
Tính năng Lockdown
Chủ Nhật, 13/09/2020 08:10
32 👨 1.349
0 Bình luận
Sắp xếp theo