Loại bỏ hiệu ứng mắt đỏ và làm ảnh gif động với Photoscape

Khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng, người chụp ảnh thường sử dụng đèn flash để tăng cường ánh sáng, đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng mắt đỏ, do con ngươi của người được chụp phản chiếu lại ánh sáng của đèn flash. Để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể có nhiều cách để tránh cho ánh sáng của đèn chiếu thẳng vào mắt người được chụp. Tuy nhiên, khi không còn cơ hội chụp lại, bạn có thể dùng Photoscape để sửa lại những ảnh bị lỗi vừa nêu thật nhanh chóng.

Sau khi cài đặt Photoscape, bạn mở ảnh cần sửa bằng chức năng Editor. Trong cửa sổ bên trái, bạn chọn ổ đĩa, thư mục chứa ảnh, sau đó click vào ảnh cần sửa để xem ở chế độ lớn hơn trong cửa sổ bên phải.

Để sửa chính xác, bạn phóng to bức ảnh cho gần với vùng mắt bằng chức năng “zoom in” (click vào dấu + hoặc - hay tổ hợp phím Ctrl +, Ctrl - để phóng to, thu nhỏ ảnh), sau đó bấm vào thẻ Region.

Tiếp theo, bạn click vào công cụ “Red Eye” rồi dùng chuột nắm kéo (di chuyển trỏ chuột trong khi vẫn ấn giữ phím trên chuột) tạo một hộp nhỏ ngay chỗ con ngươi của mắt rồi thả chuột ra. Hộp nhỏ bạn tạo trên con ngươi của mắt ngay lập tức sẽ tìm màu đỏ trên con ngươi và thay bằng màu đen. Điểm đặc biệt hay của chức năng này là không làm thay đổi màu ở các vùng có màu khác màu đỏ trong mắt.

Để tạo một ảnh động, trước tiên bạn phải thiết kế vài tấm ảnh, mỗi ảnh sẽ giữ vai trò là một khung (frame) cho ảnh động. Giả sử cần thiết kế một ảnh động gồm 5 khung, bạn tạo 5 ảnh có kích cỡ bằng nhau và đặt tên theo thứ tự từ 1 đến 5. Sau đó, bạn mở công cụ “AniGif” và bấm nút “Add” để chèn ảnh vào Photoscape (bạn muốn cho ảnh nào hiển thị trước trong ảnh động thì chèn ảnh đó trước).

Chèn xong, bạn thấy 5 khung hiển thị theo thứ tự đã chèn. Đến đây, bạn cần chỉnh lại thời gian hiển thị của từng khung và hiệu ứng theo ý muốn. Bấm vào nút “Change time” rồi gõ vào ô “Display time” để định thời gian. Bạn chọn nút “Change display times for all frames” nếu muốn chỉnh thời gian giống nhau cho tất cả các khung trong ảnh động, chọn nút “Change only display times of the selected frame” nếu chỉ chỉnh riêng một khung nào đó. Ảnh động vừa tạo sẽ hiển thị lần lượt từng khung không có hiệu ứng. Bạn click vào nút “Change effect” và chọn các hiệu ứng cho ảnh động theo ý thích. Các hiệu ứng có sẵn của Photoscape gồm: di chuyển các khung qua/lại, lên/xuống, làm các khung mờ dần, v.v... Cuối cùng, bạn bấm nút Save để lưu lại ảnh vừa làm, ảnh động mặc nhiên sẽ lưu ở dạng .gif.

Photoscape còn một số công cụ khác khá hay như:

- Batch editor: Dùng tạo khung tự động cho ảnh và xử lý ảnh rất chuyên nghiệp.

- Page: Tạo một trang ảnh từ sự kết hợp của nhiều ảnh.

- Viewer: Biểu diễn ảnh theo thứ tự (slideshow).

- Rename: Đổi tên và chế độ màu (mode) tự động.

- Screen Capture: Chụp ảnh màn hình (chính xác ở bất kỳ vùng nào).

Photoscape phiên bản 3.0 có dung lượng 10,639 MB, tương thích với Windows 98/ME/2000/XP/2003/Vista. Tải về sử dụng miễn phí tại địa chỉ http://photoscape.co.kr/ps/main/PhotoScapeSetup_V3.0.exe.

Nguyễn Thy

Thứ Năm, 26/07/2007 09:05
42 👨 220
0 Bình luận
Sắp xếp theo