In-App-Purchases nghĩa là gì?

Nếu sử dụng các ứng dụng điện thoại di động, bạn nhất định đã gặp cụm từ in-app-purchases, nhưng có lẽ bạn cũng không hoàn toàn hiểu về nó.

Việc hiểu in-app-purchases là gì rất quan trọng, nhưng không chỉ để tương tác với nó mà còn để giải quyết những vấn đề xung quanh các ứng dụng bạn dùng.

In-app-purchases nghĩa là gì?

In-app-purchases có thể được hiểu là “mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ trong ứng dụng trên điện thoại. Ví dụ, định nghĩa này có thể được hiểu rõ thông qua những ứng dụng sàn thương mại điện tử như Amazon.

Các sàn thương mại điện tử có rất nhiều in-app-purchases
Các sàn thương mại điện tử có rất nhiều in-app-purchases

Ngoài ra, cụm từ in-app-purchases cũng có thể hiểu là “bất kỳ loại chi phí nào (ngoài phí tải app - nếu có) mà ứng dụng có thể yêu cầu người dùng chi trả”. Định nghĩa này có thể bao gồm các ứng dụng yêu cầu trả phí định kỳ.

Khi nói đến in-app-purchases, hầu hết mọi người hay nghĩa đến game hoặc những ứng dụng cho phép người dùng mua những add-on đặc biệt hoặc phiên bản cao cấp của app đó.

In-app-purchases hoạt động như nào?

Cách thức hoạt động của in-app-purchases tùy thuộc vào hoàn cảnh. Hầu hết người đều phải thêm thông tin thẻ ghi nợ/tín dụng, một số app thì có chấp nhận những trang thanh toán điện tử như PayPal.

Một vài ứng dụng thương mại như Steam và Amazon cho phép người dùng sử dụng điểm tích lũy từ những lần mua hàng trước để thanh toán in-app-purchases.

Một vài ứng dụng thì cho phép “free in-app-purchases” bằng cách để người dùng tiêu đơn vị tiền kiếm được trong trò chơi khi họ hoàn thành nhiệm vụ.

Ai kiểm soát in-app-purchases?

Câu hỏi này thật ra khá khó để trả lời.

Theo như lý thuyết, cửa hàng ứng dụng sẽ cho ứng dụng đó quyền kiểm soát hệ thống làm việc. Apple và Android đều có những chính sách hỗ trợ cho những nhà phát triển ứng dụng có tính năng in-app-purchases.

Có một số đạo luật có liên quan đến in-app-purchases. Ví dụ, người dùng phải cho cấp quyền trên một thiết bị trước khi nhập các thông tin cá nhân để lưu trong ứng dụng hoặc trên thiết bị.

Ai được lợi từ in-app-purchases?

Tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ in-app-purchases.

Đôi bên cùng có lợi từ in-app-purchases
Đôi bên cùng có lợi từ in-app-purchases

Nhà phát triển ứng dụng thu lợi từ in-app-purchases vì chúng đem lại thu nhập. Đây là còn là cách giúp họ quảng cáo sản phẩm của mình đến với tay người dùng. Ứng dụng vẫn có thể tạo ra lợi nhuận kể cả khi chúng đã được tải xuống nhờ in-app-purchases.

Người dùng ứng dụng có lợi từ in-app-purchases vì họ có được những tính năng và dịch vụ thêm, phục vụ cho mục đích sử dụng của họ.

Điểm yếu của in-app-purchases

Nếu tất cả mọi người đều có lợi từ in-app-purchases, vậy tại sao nó lại là một vấn đề tiềm ẩn nhiều vấn đề? Có rất nhiều nguyên nhân mặc dù in-app-purchases chỉ phục vụ cho một mục đích duy nhất.

Chúng quá dễ sử dụng

Một trong những vấn đề của in-app-purchases là chúng quá dễ sử dụng. Đây có thể gây rắc rối cho phụ huynh, họ không thể kiểm soát được con cái đã mua những gì từ ứng dụng, đến lúc nhận hóa đơn mới “hoảng hồn”.

Tiềm ẩn vấn đề về bảo mật

Hầu hết các ứng dụng có hỗ trợ in-app-purchases đều yêu cầu người dùng cung cấp thông tin thanh toán. Những thông tin này sẽ được lưu trong ứng dụng và trên thiết bị để đẩy nhanh quá trình làm việc trong tương lai.

Mặc dù các nền tảng ngân hàng online có vẻ rất cẩn thận với cách lưu trữ thông tin thanh toán nhưng rủi ro có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Tổng kết

Vì chúng ta hiện nay đã quá quen thuộc với sự xuất hiện của smartphone hàng ngày nên in-app-purchases cũng sẽ thành một phần trong cuộc sống. Quyết định sử dụng hay không phụ thuộc vào bạn và hãy tính toán thận trọng trước khi bấm thanh toán.

Thứ Tư, 14/10/2020 11:07
42 👨 3.336
0 Bình luận
Sắp xếp theo