5 cách đơn giản lấy lại không gian lưu trữ trên thiết bị Android

Sau một thời gian sử dụng, tải và cài đặt các ứng dụng, nhạc, video

Sau một thời gian sử dụng, tải và cài đặt các ứng dụng, nhạc, video, ... bộ nhớ thiết bị Android của bạn sẽ bị "đầy" và không đủ không gian lưu trữ. Với những thiết bị cao cấp có bộ nhớ trong lớn bạn có thể không lo lắng gì nhiều, nhưng những thiết bị giá rẻ chỉ có vài gigabyte bộ nhớ trong, đó thực sự là vấn đề. Vậy làm sao để giải phóng không gian lưu trữ trên thiết bị Android, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

giải phóng không gian lưu trữ Android

1. Sử dụng công cụ Storage được tích hợp sẵn trên Android

Trên các phiên bản hiện đại của Android đươc tích hợp thêm Storage panel hiển thị chính xác dung lượng bộ nhớ mà bạn đã sử dụng trên thiết bị của mình.

Để mở Storage, bạn mở ứng dụng Settings, sau đó trên cửa sổ Settings tìm và nhấn chọn Storage. Tại đây bạn có thể xem được các ứng dụng trên thiết bị Android sử dụng bao nhiêu dung lượng bộ nhớ, và các dữ liệu khác như hình ảnh, video, file audio, dữ liệu bộ nhớ cache, các file tải về,....

Nhấn vào một tùy chọn bất kỳ để xem chính xác dung lượng bộ nhớ mà ứng dụng, các file đã sử dụng và xóa các ứng dụng đó đi. Chẳng han khi bạn nhấn chọn Apps, bạn sẽ nhìn thấy danh sách các ứng dụng đang sử dụng nhiều dung lượng bộ nhớ nhất và bạn có thể xóa các ứng dụng này đi.

Nhấn chọn Downloads để xem danh sách các file tải về, nhấn chọn Cache Data để xóa dữ liệu các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị.

Sử dụng công cụ Storage được tích hợp sẵn trên Android

2. Kiểm tra xem các tập tin và thư mục nào chiếm nhiều dung lượng nhất

Mặc dù công cụ Storage được tích hợp sẵn trên thiết bị Android cũng hỗ trợ việc xem các ứng dụng, dữ liệu chiếm bao nhiêu dung lượng bộ nhớ nhưng điểm hạn chế của Storage là không thể hiển thị được chính xác từng thư mục và các tập tin cá nhân chiếm bao nhiêu dung lượng. Để xem được chính xác các thư mục và tập tin cá nhân chiếm bao nhiêu dung lượng bạn sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của ứng dụng thứ 3 là DiskUsage.

Chỉ cần truy cập Google Play, sau đó tìm và tải ứng dụng về thiết bị cài đặt, mở ứng dụng lên và quét các tập tin hệ thống trên thiết bị.

Tải DiskUsage về máy và cài đặt tại đây.

Lưu ý:

Chỉ nên xóa dữ liệu không thuộc ứng dụng đang sử dụng để tránh mất dữ liệu.

Ngoài ra bạn cũng nên sao lưu các dữ liệu online để đề phòng trường hợp xấu xảy ra và bạn có thể tải lại các dữ liệu nếu cần.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bước sao lưu và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị Android của bạn an toàn tại đây.

Kiểm tra xem các tập tin và thư mục nào chiếm nhiều dung lượng nhất

3. Di chuyển dữ liệu vào thẻ nhớ SD

Di chuyển dữ liệu vào thẻ nhớ SD

Trên các thiết bị Android đều có khe cắm thẻ nhớ microSD, do đó bạn nên mua một thẻ nhớ SD và chèn thẻ nhớ SD vào thiết bị của bạn để tăng thêm không gian lưu trữ, và bạn có thể lưu trữ các file nhạc, video, ảnh, tập tin và thậm chí cả ứng dụng. Một số ứng dụng cho phép bạn di chuyển địa điểm lưu trữ vào thẻ SD thay vì bộ nhớ thiết bị.

Bạn có thể định dạng thẻ SD như là bộ nhớ di động hoặc nội bộ (với Android 6.0 Marshmallow), sau đó kết nối điện thoại với máy tính để di chuyển nhạc cũng như các tập tin khác vào thẻ SD.

4. Di chuyển ứng dụng vào thẻ nhớ SD

Di chuyển ứng dụng vào thẻ nhớ SD

Tùy thuộc vào thiết bị và phiên bản Android mà bạn sử dụng, bạn có thể di chuyển các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị vào thẻ nhớ SD để giải phóng không gian bộ nhớ.

Với người dùng Android Marshmallow có thể định dạng thẻ SD như bộ nhớ trong – xem thẻ SD giống như bộ nhớ trong của thiết bị. Và bạn sẽ không thể phân biệt được bộ nhớ nội bộ thực sự và sử dụng thẻ nhớ SD.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo các bước hướng dẫn di chuyển ứng dụng vào thẻ nhớ SD trên thiết bị Android tại đây.

5. Di chuyển hình ảnh lên dịch vụ đám mây

Các hình ảnh trên thiết bị Android của bạn ngốn dung lượng lưu trữ không phải là ít. Do đó tốt hơn hết bạn nên lưu trữ tất cả các hình ảnh này trên dịch vụ đám mây như Google Photos, Dropbox, Microsoft OneDrive, Flickr....

Google Photos được tích hợp vào ứng dụng Photos (hình ảnh) trên thiết bị Android và cung cấp cho người dùng không gian lưu trữ không giới hạn. Bạn có thể truy cập Google Photos từ ứng dụng Photos hoặc truy cập photos.google.com trên máy tính.

Ngoài ra nếu không thích sử dụng Google Photos bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác như Dropbox.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 17/10/2016 16:10
4,52 👨 5.047
0 Bình luận
Sắp xếp theo