Bảo vệ bản quyền hình ảnh trên mạng Internet

Bạn không muốn chủ nhân của các bức tranh được hiển thị trên trang web lo lắng về bản quyền các bức ảnh của họ. Nếu bạn trả cho một họa sĩ hàng ngàn đô la để thiết kế một bức họa theo yêu cầu, tất nhiên bạn không muốn bức ảnh xuất hiện trên trang web của đối thủ cạnh tranh. Và thậm chí nếu bạn có một trang web gia đình, bạn không muốn các bức ảnh của con bạn xuất hiện ở những nơi bạn không mong muốn. Vậy thì bạn phải làm gì để ngăn chặn? Tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để ngăn chặn sự đánh cắp các bức ảnh

Hiện nay có 4 cách để copy một bức ảnh trên web:

1. Sử dụng câu lệnh của trình duyệt, phổ biến nhất là cách kích chuột phải vào bức ảnh và chọn câu lện “Save Picture As” hoặc “Copy”

2. Bức ảnh bị lưu trữ bởi các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN,…

3. Hình ảnh lưu trữ bởi Cache của trình duyệt

4. Cuối cùng là cách phần mềm chụp, bắt màn hình hoặc là PrintScreen của Windows.

Thật là khó khăn cho việc ngăn chặn 4 cách Copy hình ảnh trên đặc biệt là cách thứ 4 (chụp màn hình) và nó đòi hỏi phải có phần mềm mã hóa đắt tiền như Alchemedia's Mirage Enterprise (alchemedia.com) và ArtistScope's CopySafe (artistscope.com/copysafe). Việc lựa chọn cách nào để ngăn chặn sự đánh cắp các bức ảnh là khó khăn và bất tiện

Bạn đừng bao giờ ngắt tính năng kích phải chuột của trình duyệt trừ khi bạn muốn gây sự bất hòa với các khách hàng tới website. Mặc dù bạn có thể thực hiện điều này trên trang web bằng cách chèn đoạn JavaScript ví dụ:

Bạn hãy Copy đoạn mã chương trình sau vào web của bạn:

<SCRIPT language=JavaScript>
<!--
function click() {
if (event.button==2) {
alert(' Ban quyen thuoc www.QuanTriMang.com!');
}
}
document.onmousedown=click
// -->
</SCRIPT>

Chính điều này sẽ làm hạn chế các tính năng tìm kiếm hữu hiệu của menu chuột phải. Cách hữu hiệu đó là sử dụng một đoạn JavaScript để tạo một sự hoán chuyển hình ảnh, tại nơi mà có cài đặt hình ảnh cần bảo vệ khi người dùng đưa chuột vào vùng hình ảnh sẽ xuất hiện các thông tin về bức ảnh xen kẽ tin bài khi đó con chỏ chuột sẽ nhấp nháy phía trên hình ảnh. Với đoạn Script bạn vừa thông báo cho người dùng biết thông tin về Tác giả, bản quyền của bức ảnh, chủ đề…nhưng bạn vẫn có thể thay đổi được với bất kỳ hình ảnh nào mà bạn muốn. Nếu khách hàng cố ý định muốn copy lại hình ảnh bằng cách dùng menu chuột phải thì bằng Javascript bạn có thể cho hình ảnh khác xen kẽ vào ảnh đó (Tham khảo và tìm kiếm trên website: JavaScript.com bạn sẽ tìm được rất nhiều đoạn chương trình hay ứng dụng cho website của bạn). Bạn chú ý một điều rằng nếu bạn sử dụng JavaScript thì nó chỉ hoạt động tốt trên những trình duyệt có hỗ trợ nó còn một số trình duyệt không hỗ trợ nó sẽ bị vô hiệu hóa

Tuy nhiên bạn cũng có thể tạo một bức ảnh dạng GIF trong suốt làm ảnh nền bên trên (Sử dụng Photoshop bạn tạo rất dễ dàng). Sau đó bạn sử dụng bảng và ô để đưa bức ảnh của bạn làm ảnh nền bên dưới, tiếp theo đặt bức ảnh Gif chồng lên phía trên. Khi mà người dùng kích chuột phải để lưu hay copy ảnh thì bức ảnh dạng GIF sẽ được ưu tiên hàng đầu và kết quả là họ không thể lưu được bức ảnh mà bạn đã để ẩn bên dưới

Hãy đặt một tên không xác định cho hình ảnh đó và khách hàng của bạn không dễ dàng tìm được đường dẫn để copy lại. Nếu bạn là người may mắn, những tên thợ săn ảnh sẽ khó lòng mà tìm ra được tên file và đường dẫn đich thực của file ảnh đó. Tuy nhiên nếu họ là những người hiểu biết, có đầy đủ kiến thức về lập trình web thì họ vẫn có thể tìm ra file thực sự bằng cách tìm kiếm trên mã nguồn trang web của bạn (Rất đơn giản họ chỉ cần vào Internet Explorer > View > Source)

Bạn có thể chia nhỏ hình ảnh của bạn ra thành các miếng ghép nhỏ một trước khi tải lên. Đây sẽ là cách bạn làm cho các tên trộm săn ảnh gặp nhiều phiền toái trong quá trình trộm ảnh, nhưng đó chưa phải là một giải pháp tốt vì nó cũng sẽ gây khó khăn cho bạn tương tự như với những tên trộm ảnh khi mà bạn cần thay đổi vị trí, cập nhật, chỉnh sửa.

Các nhà lập trình trang web thông thường cài đặt hình ảnh trang web của mình trong một thư mục phụ với tên gọi images. Nếu thư mục đó không bao gồm file Index (thư mục chỉ đơn thuần chứa các file ảnh) thì khi người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm như Google thì nó có thể tìm ra và liệt kê được hết các bức ảnh bạn có trong thư mục – trong trường hợp này, tất cả các tên của các ảnh sẽ là công cụ để bảo vệ để đưa tên thư mục Index.htm trong các danh mục ảnh với một thông báo rằng ảnh đó trên trang web của bạn đã bị copy, đánh cắp. Hoặc nếu máy chủ của bạn đang chạy Apache, bạn tạo một thư mục mới với tên đặt dạng đuôi .htaccess và đưa nó vào dòng IndexIgnore*. Đưa file này lên trang web theo chế độ mã ASCII vào danh mục hình ảnh của bạn . Sẽ không có danh mục nào được hiện ra khi bất kỳ người sử dụng nào định vị nó.

Sử dụng các thẻ Meta Tag trong ngôn ngữ HTML có thể giúp bạn bảo vệ việc trình duyệt và công cụ tìm kiếm từ nơi cất giữ, lưu giữ các thư mục trên trang web của bạn. Sử dụng các đoạn mã HTM sau để khóa sự lưu trữ các trang hình ảnh của bạn trên các công cụ tìm kiếm chẳng hạn như Google:

<meta name="robots" content="noarchive, noindex, nofollow, noimageindex, noimageclick">

Đối với việc trình duyệt có hỗ trợ giao thức HTTP 1.1 câu lệnh này sẽ bảo vệ việc lưu giữ

<meta http-equiv="cache-control" content="no-store">

Nếu bạn không thực sự tin vậy vào HTTP 1.1 có đủ khả năng thì bạn cũng nên đặt thêm câu lệnh sau đi kèm phía trước nó

<meta http-equiv=Pragma content=no-cache>

<meta http-equiv=expires content=0>

Một lần nữa, đây có thể nói là một giải pháp chưa hoàn hảo vì các nhà trình duyệt web có thể cất giữ các dữ liệu không rõ ràng bao lâu mà họ muốn và chỉ khi nào họ thấy được đúng giá trị sử dụng của nó họ mới đăng tải lên. Nếu các hình ảnh của bạn nằm trong cache của trình duyệt thì một tên trộm ản chuyên nghiệp vẫn có thế tìm ra nó

Sử dụng Flash, Shockwave hoặc Java Applet để hiển thị ảnh của bạn sẽ là cách tốt hơn để có thể bảo vệ các hình đó khỏi các khách hàng hoặc lưu giữ đường ảnh menu chuột phải. Ta có thể lấy một ví dụ cụ thể, một sản phẩm có tên gọi ImageSafe (cellspark.com/imagesafe.html) gói gọn các hình ảnh trong hệ Java applet để lưu giữ chúng khỏi bị copy hoặc sao đánh cắp. Tạo thêm một dòng chữ hay một bức ảnh khác cắt ngang các bức ảnh của bạn (hoặc ghi đè lên một phần bức ảnh của bạn) sẽ làm vô hiệu hóa các phần mềm chụp màn hình hoặc PrintScreen của Windows trong việc lấy bức ảnh nguyên bản. Cách này làm tốc độ đọc web chậm nhưng bù lại họ sẽ khó khăn trong download và họ sẽ gặp khó khăn khi chỉnh sửa bức ảnh.

Cuối cùng, bạn hãy đánh dấu hình ảnh đó mà không cần để ý nó có phải là của bạn hay không hoặc làm cho nó kém hấp dẫn để không bị đánh cắp. Ví dụ, Công ty Digimarc Corp (digimarc.com) có một giải pháp là để khách hàng tạo các đường hoa văn mờ không hiện rõ trên hình vẽ của bạn, nó có thể bị tấn công bởi một kẻ cố tiìh tìm cách ăn trộm ảnh trên trang web. Khi đó bạn có thể sử dụng các đường hoa văn rõ nét để làm cho hình ảnh của bạn không nhìn rõ. Nhưng trang web của bạn không thể duy trì lâu với phương cách này.

Dù vậy chúng ta cũng không chắc có thể bảo vệ nhà mình khỏi những tên trộm chuyên nghiệp cũng như chúng ta chưa có một giải pháp hoàn hảo để bảo vệ hình ảnh của bạn trên trang web. Nhưng nếu bạn khoá trái cửa ra vào và cửa sổ sẽ là một bước cản của chúng và cũng tương tự như vậy bằng giải pháp trên bạn đã tiến được một bước trong các bước đệm bảo vệ hình ảnh trên trang web của bạn khỏi các tên trộm ảnh.

Thứ Hai, 17/09/2018 14:46
3,33 👨 5.485
0 Bình luận
Sắp xếp theo