Thiết lập truy cập từ xa với địa chỉ IP động

Quản trị mạng – Một số người dùng gặp phải vấn đề với kết nối từ xa chỉ vì máy tính của họ sử dụng địa chỉ IP động. Tuy nhiên có nhiều cách có thể khắc phục được vấn đề này và chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn một trong các cách thực hiện đó.

Lưu ý: Đây chỉ là giải pháp khắc phục vấn đề IP động do đó hướng dẫn không tập trung vào giới thiệu việc cấu hình máy tính của bạn làm một desktop từ xa. Thêm vào đó, bạn cần phải cấu hình tường lửa để cho phép lưu kết nối gửi đến và cũng cấu hình router đến cổng chuyển tiếp kết nối.

Để giải quyết vấn đề với một máy tính có IP động, chúng ta cần có một địa chỉ DNS có thể cập nhật địa chỉ IP một cách đều đặn. Đây là một DNS tĩnh, tuy nhiên địa chỉ IP mà nó đang trỏ đến lại thay đổi liên tục. Bằng cách trỏ thiết bị từ xa của bạn đến DNS tĩnh này, bạn sẽ có thể kết nối đến máy tính của mình bằng IP động.

Dưới đây là cách thực hiện:

1. Vào DynDNS và nhập vào hostname. Trong trường hợp này, chúng tôi đã sử dụng hostname có tên “damien”. Tiếp đến, kích liên kết “Your current location’s IP address is …” để nhập vào địa chỉ IP hiện hành. Khi đã thực hiện xong, kích “Add to cart”.

dyndns-hostname

2. Thao tác trên sẽ nhắc nhở bạn tạo một tài khoản. Sau đó nó sẽ gửi đến bạn một email kích hoạt. Kích vào liên kết trong email đó để kích hoạt dịch vụ.

3. Đăng nhập vào tài khoản DynDNS của bạn và kích liên kết “Dynamic DNS Host” trên sidebar. Kích “Checkout to Activate“.

dyndns-checkout

4. Bạn cần phải cài đặt máy khách nâng cấp DNS trong máy tính của mình. Máy khách nâng cấp này sẽ khai báo một cách liên tục máy chủ DNS của địa chỉ IP, vì vậy nó có thể thay đổi địa chỉ IP đi theo. Với Windows và Mac, bạn có thể cài đặt DynDNS Updater. Phần mềm máy khách này được cung cấp sẵn cho cả Windows và Mac. Với Linux, bạn có thể thử ddclient. (Lưu ý: một số router hỗ trợ DNS động. Bạn có thể kiểm tra cấu hình router của mình trước khi cài đặt các phần mềm).

Trong trường hợp này, chúng tôi dành sự tập trung vào Linux vì cài đặt này phức tạp hơn.

5. Download ddclient. Trích rút file tar vào thư mục chủ Home. Mở thư mục ddclient sau đó để thư mục ở trạng thái mở và không thực hiện bất cứ việc gì hết.

6. Vào DynDNS Update Client Configurator, chọn hostname mà bạn muốn sử dụng và ddclient, sau đó kích “Generate”.

dyndns-generate-conf

7. Copy và paste đoạn mã dưới đây vào trình soạn thảo văn bản. Bạn sẽ để ý thấy ở phần giữa có dòng password=##YOUR PASSWORD##. Thay thế ##YOUR PASSWORD## bằng mật khẩu đăng nhập DNS. Lưu file dưới dạng “ddclient.conf” (không cần dấu trích dẫn) trong thư mục ddclient.

8. Tiếp đến, mở một terminal và đánh:

cd ddclient

sudo cp ddclient /usr/sbin/

sudo mkdir /etc/ddclient

sudo cp ddclient.conf /etc/ddclient/ddclient.conf

9. Cuối cùng, khởi chạy ddclient bằng dòng lệnh

ddclient

Cho đến đây bạn có thể cấu hình máy tính của mình làm việc như một desktop từ xa. Tất cả những gì cần thực hiện ở đây là trỏ thiết bị kết nối của mình đến DynDNS của bạn.

Thứ Sáu, 11/03/2011 10:49
41 👨 21.687
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z