6 cách để chống lại botnet

Botnet là một mối đe dọa đang ngày một lan rộng, tuy nhiên chúng ta có nhiều cách đối phó để giảm được các tác hại gây ra từ nó. Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giới thiệu cho các bạn 6 cách khá chuyên nghiệp có thể chống trả lại được botnet.

Thuê một dịch vụ lọc Web

Dịch vụ lọc Web là một trong những cách tốt nhất để đấu tranh với bot. Các dịch vụ này quét website khi thấy xuất hiện hành vi không bình thường hoặc có các hành động mã nguy hiểm và khóa site đó từ người dùng.

Websense, Cyveillance và FaceTime Communications là các ví dụ điển hình. Tất cả sẽ kiểm tra Internet theo thời gian thực tìm các website bị nghi ngờ có hành động nguy hiểm như tải JavaScript và các trò lừa đảo khác ngoài ranh giới của việc duyệt web thông thường. Cyveillance và Support Intelligence cũng cung cấp dịch vụ cho biết về các tổ chức website và ISP đã phát hiện là có malware, vì vậy các máy chủ bị tấn công có thể được sửa chữa kịp thời.

Chuyển đổi trình duyệt

Một cách khác để ngăn chặn sự xâm nhập của bot là không nên sử dụng một trình duyệt. Internet Explorer hay Mozilla Firefox là hai trình duyệt phổ biến nhất và vì vậy chúng cũng là các trình duyệt mà malware tập trung tấn công tới. Tương tự như vậy đối với các hệ điều hành. Theo thống kê thì Macs là hệ điều hành an toàn với botnet bởi vì hầu hết chúng đều nhằm vào Windows.

Vô hiệu hóa các kịch bản

Một cách nữa là vô hiệu hóa trình duyệt khỏi các kịch bản nói chung (script), điều này có thể gây khó khăn cho một số nhân viên sử dụng ứng dụng tùy chỉnh và dựa trên nền web trong công việc của họ.

Triển khai các hệ thông phát hiện xâm phạm và ngăn chặn xâm phạm

Một phương pháp khác đó là điều chỉnh các IDS và ISP để chúng có thể tìm kiếm được các hoạt động tương tự như botnet. Ví dụ, một máy tính nào đó bất ngờ gặp vấn đề sự cố trên Internet Relay Chat là hoàn toàn đáng nghi ngờ. Cũng giống như việc kết nối vào các địa chỉ IP ở xa hoặc địa chỉ DNS không hợp lý. Tuy vấn đề này là khó phát hiện nhưng chúng ta có cách phát giác khác khi phát hiện thấy sự thu hút bất ngờ trong lưu lượng SSL trên một máy tính, đặc biệt trong các cổng không bình thường. Điều đó có thể là kênh mà botnet chiếm quyền điều khiển đã bị kích hoạt.

Chính vì vậy chúng ta cần một ISP để kiểm tra về những hành vi không bình thường để chỉ thị cảnh báo các tấn công dựa trên HTTP và thủ tục gọi từ xa, Telnet- và giả mạo giao thức giải pháp địa chỉ, các tấn công khác. Mặc dù vậy chúng ta phải nên chú ý rằng nhiều bộ cảm biến ISP sử dụng phát hiện dựa trên chữ ký, điều đó nghĩa là các tấn công chỉ được bổ sung vào cơ sở dữ liệu khi nào chúng được phát hiện. Chính vì vậy các ISP phải cập nhật kịp thời để nhận ra được các tấn công này, bằng không bộ phát hiện sẽ không còn giá trị.

Bảo vệ nội dung được tạo bởi người dùng

Các hoạt động website của riêng bạn cũng phải được bảo vệ để tránh trở thành kẻ tòng phạm không chủ tâm đối với những kẻ viết malware. Các blog công cộng và forum của công ty nên được hạn chế chỉ ở dạng văn bản.

Nếu site của bạn cần cho các thành viên trao đổi file thì nó phải được thiết lập để cho phép các kiểu file được giới hạn và đảm bảo an toàn, ví dụ với các file có đuôi mở rộng .jpeg hoặc .mp3. (Tuy vậy những kẻ viết malware cũng đã bắt đầu nhắm vào đối tượng người chơi MP3)

Sử dụng công cụ phần mềm

Nếu bạn phát hiện thấy máy tính bị tiêm nhiễm mà hệ thống không có cách nào tốt nhất để giải quyết với tình huống này. Bạn không phải lo sợ điều đó vì các công ty như Symantec xác nhận rằng họ có thể phát hiện và xóa sạch sự tiêm nhiễm rootkit nguy hiểm nhất. Công ty này đã đưa ra một nghệ mới trong Veritas, VxMS (Dịch vụ bản đồ hóa Veritas - Veritas Mapping Service), đưa ra bộ quét chống virus bỏ qua Windows File System API, thành phần được điều khiển bởi hệ điều hành có thể gây ra lỗ hổng bởi một rootkit. VxMS truy cập trực tiếp vào các file thô của hệ thống Windows NT File System. Bên cạnh đó các hãng phần mềm chống virus khác cũng đang cố gắng trong việc chống lại rootkit này gồm có McAfee và FSecure.

Thứ Hai, 23/07/2007 15:07
3,73 👨 2.355
0 Bình luận
Sắp xếp theo