4 cách làm giá đỗ ngon ngay tại nhà vô cùng đơn giản

Giá đỗ xanh là món ăn phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng, với món ăn này bạn có thể ăn sống, muối dưa, xào...

Trong giá đỗ giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là các chất bổ dưỡng cho người.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường giá đỗ khi làm bị ngâm quá nhiều chất kích thích, rất độc hại cho người dùng. Vậy bạn hãy tự làm giá đỗ ngay tại nhà để cho cả gia đình bạn thưởng thức mà không lo các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Sau đây Quản trị mạng xin chia sẻ cho bạn đọc một vài cách ngâm giá đỗ ngay tại nhà vô cùng đơn giản, bằng những vật dụng sẵn có trong nhà mà chất lượng thì vô cùng đảm bảo, hãy cùng đón đọc nhé.

1. Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Chuẩn bị

 • 1 hộp đựng sữa 1 lít hoặc hộp đựng nước hoa quả đã sử dụng hết
 • 80 -100g hạt đậu xanh (số đậu không hạn chế, nếu gia đình bạn ăn nhiều có thể cho thêm)
 • Nước ấm

Cách làm

Bước 1: Vỏ hộp sữa, sau khi dùng hết bạn mang rửa sạch, dùng kéo cắt 4 góc để cho đỗ thở. Cắt vừa đủ để khi dốc nước ra đỗ không bị lọt ra ngoài. Cho đỗ xanh vào trong hộp sữa (để cho đỗ vào hộp dễ dàng bạn bên gấp tờ giấy thành hình phễu để cho đỗ vào dễ dàng).

Bước 2: Cho nước ấm từ 30 - 35 độ C vào hộp để ngâm hạt đậu xanh, đóng chặt nắp rồi bỏ hộp đỗ vào chỗ tối hoặc gầm bếp. Ngâm đỗ từ 12 - 14h.

Bước 3: Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn lấy ra gạn sạch nước không cần đậy nắp và tiếp tục cho vào tủ tối ủ khoảng 12h.

Bước 4: Trong những ngày tiếp theo thì bạn cũng làm tương tự như những ngày trước đó, ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều cho giá uống nước như vậy.

Mùa hè sau 4 ngày, còn mùa đông thì sau 5 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá và mang ra thưởng thức được rồi.

 

2. Cách làm giá đỗ bằng vỏ chai nhựa

Cách làm giá đỗ bằng vỏ chai nhựa

Bên cạnh hộp vỏ sữa thì bạn cũng có thể dùng vỏ chai nước khoáng để làm giá đỗ, cách làm cũng vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị

 • Chai nước khoáng 1,5 lít
 • 100 - 200g đỗ xanh

Cách làm

Bước 1: Chai nước sau khi uống hết bạn rửa qua cho sạch, sau đó dùng mũi sắt nhỏ đục lỗ xung quanh thân chai và đáy chai giúp đỗ dễ dàng thoát nước.

Bước 2: Đậu sau khi mua về cho vào ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó cho vào chai nhựa đổ ngập nước và ngâm khoảng 8 tiếng thì đổ hết nước đi (nhớ phải đổ sạch nước đi, nếu không giá sẽ bị úng nước và hỏng nhé).

Lưu ý: Với cách làm này, bạn nên để chai nước nằm ngang cho đỗ rải đều chai, nhớ để chai ở chỗ càng tối càng tốt hoặc có thể dùng túi bóng đen để bọc chai lại.

Bước 3: Mỗi ngày cho giá uống nước 3 lần (mở nắp ngâm chai nước vào chậu nước đầy, 15 phút sau nhấc chai lên nước sẽ thoát ra bằng các lỗ bạn đã chọc để thoát nước), cứ như thế sau 3 ngày là có thể thu hoạch giá để thưởng thức.

3. Làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Chuẩn bị:

 • Đỗ xanh
 • Lọ thủy tinh đã tiệt trùng (luộc lên với nước sôi)

Cách làm:

Bước 1:  Đỗ sau khi mua về, rửa đỗ xanh thật kỹ, ngâm qua đêm (cho đỗ xanh nứt vỏ). Sau đó vớt ra tiếp tục rửa lại lần nữa rồi để ra rổ cho vào chỗ mát ráo nước.

Bước 2: Khi đỗ đã khô, cho đỗ vào hũ thủy tinh, đổ nước cho ngập đỗ trong vài phút rồi chắt hết nước ra. Để hũ ở nơi tối (càng tối càng tốt) để đỗ không bị quang hợp bởi ánh sáng bên ngoài, nếu không giá sẽ vươn theo ánh sáng dẫn đến bị còi. Mỗi ngày, cho đỗ uống nước 2 lần, mỗi lần vài phút. Rồi chắt hết nước ra, đặt hũ đỗ vào chỗ tối.

Bước 3: Sau 3 ngày lấy ra đãi sạch vỏ là có giá sạch để ăn.

4. Làm giá đỗ bằng rổ thưa

Làm giá đỗ bằng rổ thưa

Chuẩn bị:

 • 300g giá đỗ xanh
 • Rổ nhựa
 • Khăn bông
 • Khăn thấm nước

Cách làm:

Bước 1: Đỗ xanh đãi sạch, loại bỏ cặn bẩn và hạt xấu sau đó ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào trong nước ấm khoảng 35 độ C đến 38 độ C, ngâm trong thời gian khoảng 8 đến 10 giờ. Sau thời gian ngâm trên bạn sẽ thấy sủi bọt 1 ít và đỗ nhú mầm, ngay sau đó bạn bỏ đỗ vào rổ và xả qua nước lạnh.

Bước 2: Lấy rổ nhựa đế cao (khoảng 2cm), lót 1 tấm khăn mỏng hoặc khăn mặt cũng được, lót ở phía đáy rổ và rải đều đỗ xanh lên trên. Úp lên trên rổ đỗ 1 bát lớn hoặc chậu cho kín (để tránh ánh sáng), sau đó lấy 1 khăn bông to gấp lại và thấm nước và trùm lên trên.

Bước 3: Sau đó cứ 1 ngày xả nước tầm vài lần (làm sao để rổ giá đỗ lúc nào cũng đủ độ ẩm), sau khi xả xong nước thì bạn cho rổ trồng giá đỗ vào chỗ thật tối. Thực hiện liên tục việc xả nước như vậy hàng ngày, sau 3 ngày là thu hoạch được.

Trên đây là một số cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản và dễ làm, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện làm một mẻ giá đỗ tươi và ngon cho gia đình trong bữa cơm hàng ngày, đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Thứ Ba, 28/02/2017 16:45
43 👨 725