3 bài học kinh doanh giá trị từ loài mèo

Mèo không bao giờ dành hết thời gian chỉ để săn mồi.

Jackson Galaxy là một doanh nhân đồng thời là một nhà tâm lý học. Ông đã hơn 20 năm nghiên cứu hành vi của loài mèo và đồng thời cũng là người dẫn chương trình truyền hình "My cat from hell" (tạm dịch: "Mèo của tôi đến từ địa ngục") trên kênh Animal Planet.

Jackson Galaxy cho rằng, nếu thực sự chú ý, các doanh nhân có thể học hỏi được nhiều điều từ sự khôn ngoan của loài vật này và dưới đây là 3 bài học thú vị nhất.

1. Ngủ đủ giấc

Mèo là một loài động vật may mắn khi sở hữu những giấc ngủ "vô tận". Mèo con thậm chí có thể ngủ đến 16 giờ mỗi ngày hoặc nhiều hơn.

Mèo

Các doanh nhân cũng nên đối xử tốt với bản thân mình bằng cách học hỏi "đức tính" này từ loài mèo. Dĩ nhiên, "bạn không nên ngủ cả ngày như mèo, nhưng cần phải ngủ đủ giấc vào ban đêm để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh cho ngày làm việc tiếp theo", Galaxy nói.

2. Kiên nhẫn và xác định đúng thời điểm tung đòn tấn công

"Khi mèo nấp sau bụi cây để rình bắt một con chuột, nó luôn tuyệt đối yên lặng", Galaxy chia sẻ, "quan sát và chờ đợi thời điểm thích hợp. Không quá sớm cũng không quá muộn, khi thời cơ đến, nó lập tức tấn công con mồi. Đôi khi, mạng của những chú chuột phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm mà mèo chọn để tấn công chúng".

Mèo

Tương tự trong kinh doanh, mục tiêu của bạn là "săn lùng" và "bắt được" càng nhiều khách hàng càng tốt. Nếu quá vội vã, vồ vập trong xây dựng quan hệ, bạn có thể vô tình đẩy khách hàng ra xa tầm tay hơn. Do đó, hãy thư giãn thoải mái và theo đuổi "con mồi" như một chú mèo, duy trì trạng thái "chậm mà chắc" để chinh phục khách hàng, kể cả trong giai đoạn đầu lẫn khi bạn đã có một tập khách hàng trung thành nhất định.

Loài mèo luôn biết cách bảo tồn năng lượng cho cú tấn công quyết định. Đây cũng là điều mà doanh nhân cần học hỏi. Đừng lãng phí thời gian cho những phương pháp thu hút khách hàng có hiệu quả thấp, mà hãy để dành nguồn lực cho những cú tấn công mang tính đột phá.

3. Dành thời gian để thư giãn thoải mái

Galaxy nói rằng bạn không thể đốt nến ở cả hai đầu, nghĩa là làm việc cả ở văn phòng và ở nhà riêng, vì lúc đó, sự nghiệp lẫn cuộc sống của bạn đều sẽ bị ảnh hưởng, năng lực đưa ra những quyết định quan trọng sẽ ngày càng suy giảm.

Thư giãn

Không một ai có thể điều hành hoạt động kinh doanh khi không còn tí sức lực nào. Thế nên, hãy "nạp nhiên liệu" cho cơ thể bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi như lúc mèo nằm ườn. Thư giãn, hồi phục năng lượng và tiếp tục.

Galaxy nhấn mạnh "Nếu bạn dành tất cả thời gian để làm việc thì bạn không hề có cuộc sống".

Thứ Hai, 01/08/2016 13:57
4,52 👨 912
0 Bình luận
Sắp xếp theo