Tối ưu hoá kết nối quay số của bạn: Đơn giản nhưng thật hiệu quả

Bạn đừng chán nản nếu bạn đang sử dụng một kết nối quay số. Kết nối này hoạt động không đến nỗi nào và về căn bản bạn có thể có được hiệu suất cao hơn từ kết nối đó hơn là bạn vẫn nghĩ. Hầu hết những người sử dụng kết nối quay số vẫn không ý thức được rằng có rất nhiều cách để tăng tốc kết nối của họ. Bạn sẽ không thể đạt được đến tốc độ của loại hình băng rộng nhưng bạn có thể có được sự thực thi nhanh hơn từ 10% đến 20% với chỉ một ít chi phí hoặc thậm chí không mất thêm một xu nào.

1. Nâng cấp modem của bạn

Nếu bạn đang ở quá xa so với văn phòng trung tâm gần nhất của công ty điện thoại của
bạn đến nỗi mà tốc độ tối đa bạn chỉ có thể đạt được là 33,6 Kbit/s thì bạn cũng không nhất thiết phải di chuyển. Theo chúng tôi bạn nên hỏi nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn (ISP) xem liệu họ có hỗ trợ các modem V.92 hay không? Tốc độ tải xuống tối đa cho phép đối với một modem quay số là 53 Kbit/s nhưng tốc độ tải lên đối với các modem V.90 chuẩn chỉ là 31,2 Kbit/s. Tính năng kỹ thuật V.92 cho phép bạn tải lên với tốc độ lên tới 48 Kbit/s. Đây có thể là một lợi ích đáng kể nếu bạn đang thực hiện việc tải rất nhiều tệp tin lên mạng.

2. Hai modem thì tốt hơn một modem

Một vài nă
m trước đây, hãng Diamond Multimedia (hiện nay do Best Data sở hữu) đã nảy ra ý tưởng chạy 2 modem phối hợp, sử dụng các đường ống dữ liệu từ mỗi thiết bị để tạo ra một đường ống kết hợp lớn hơn cho một kết nối Internet nhanh hơn. ý tưởng này xuất hiện không lâu trước khi thế giới tìm ra cách thực hiện như vậy bằng phần mềm và vì vậy Microsoft đã đặt tên cho kỹ thuật này là PPP Multilink và đưa tính năng này vào tất cả các phiên bản Windows từ Win 98 trở lên. Windows XP cung cấp tính năng Multilink một cách tự động. Khi các modem của bạn đã được cài đặt, hãy vào trong phần Network Connections của Control Panel, kích chuột phải trên kết nối ISP quay số của bạn và chọn Properties. Vào thẻ Networking và với PPP được chỉ ra trong trường máy chủ quay số, hãy kích Settings. Hãy đánh dấu mục Check Negotiate Multi-link For Single Link Connections và gỡ bỏ đánh dấu trong mục Enable LCP Extensions. Windows sẽ tự động chỉ sử dụng nhiều hơn một modem trên cơ sở khi cần thiết. Mặc dù vậy, bạn hãy lưu ý rằng Multilink sẽ chỉ hoạt động nếu ISP của bạn hỗ trợ tính năng này và có thể bạn sẽ phải trả một khoản phí bổ sung hàng tháng nếu tài khoản của bạn thuộc loại được phép sử dụng Multilink.


3. Tinh chỉnh các thuộc tính của TCP/IP

Tính năng nối mạng được xây dựng trong Windows đôi khi không có mọi thứ được thiết lập để đạt được tính tương thích hoặc hiệu suất tối đa. TCP/TP (Giao thức điều khiển truyền dữ liệu/Giao thức Internet) là giao thức được sử dụng cho truyền thông Internet, vì vậy chúng ta sẽ tập trung vào việc tối ưu hoá nó. Vào phần Network Connections trong Control Panel, tìm biểu tượng của ISP quay số, kích chuột phải vào nó và chọn Properties. Trong WinXP, hãy kích chọn thẻ Networking. Bạn sẽ nhìn thấy một danh sách trong phần This Connection Uses The Following Items:. Giao thức bạn muốn xem là Internet Protocol (TCP/IP). Nếu bạn nhìn thấy NWLink IPX/SPX/NetBIOS Compatible Transport Protocol, hãy chọn nó và kích Uninstall, sau đó kích Yes.

Nếu bạn chọn Internet Protocol sau đó kích Properties, bạn sẽ nhìn thấy các lựa chọn để có được các địa chỉ IP và DNS (máy chủ tên miền) một cách tự động hoặc các trường trong đó bạn có thể tự nhập vào các địa chỉ này. Trong WinXP, nó nằm ở dưới thẻ General trong khi nó có thể nằm dưới thẻ IP Address trong các phiên bản trước của Windows. Đối với cả hai mục, bạn nên để các địa chỉ này được điền một cách tự động. Trong các phiên bản trước của Windows, hãy vào thẻ WINS Configuration và đánh dấu vào Disable WINS Resolution. Dưới thẻ DNS Configuration, mục Disable DNS cần phải được đánh dấu và mọi thứ dưới thẻ Gateway phải được để trống.

4. Coi chừng nhiễu đường dây

Lý do hàng đầu cho việc chuyển sang các loa số là để tránh sự biến dạng (méo) từ các
thiết bị điện từ ở gần đó lan truyền vào các dây loa analog. Việc phá vỡ các mẫu sóng analog thì rất dễ dàng nhưng việc phá hỏng chuỗi các số 0 và 1 thì khó khăn hơn nhiều.

Cũng vậy, nhiễu đường dây mà đôi khi bạn nghe thấy trong loa cũng có thể thu được trong đường điện thoại của bạn. Nếu độ biến dạng là đủ để xáo trộn các gói dữ liệu được gửi giữa hệ thống của bạn và ISP, máy tính nhận dữ liệu sẽ thông báo rằng “Tôi không nhận được. Bạn có thể gửi lại không?”. Đương nhiên việc gửi lại các gói dữ liệu sẽ tốn một phần đáng kể thông lượng tổng thể. Công ty điện thoại thường chỉ đảm bảo chất lượng đường truyền đủ tốt cho các cuộc gọi thoại chứ không phải cho dữ liệu.

Cách tốt nhất để giảm thiểu nhiễu len lỏi vào đường dây điện thoại của bạn là sử dụng dây càng ngắn càng tốt. Có lẽ điều này đồng nghĩa với việc phải bổ sung thêm một giắc điện thoại ở gần máy tính của bạn. Bạn cũng nên làm sao cho gần modem và đường dây điện thoại, đặc biệt là loa của bạn có càng ít nguồn phát điện từ càng tốt. Cuối cùng, trong trường hợp xấu nhất, cố gắng rút tất cả mọi thiết bị khác được cắm vào đường điện thoại đó ở bất cứ đâu trong toà nhà. Đôi khi, máy fax và các thiết bị khác có thể tạo ra nhiễu đường truyền, thậm chí ngay cả khi chúng không được sử dụng.

Tắt những đoạn video và hình ảnh không liên quan để tối ưu hoá băng thông giành cho thông tin.

5. Tải xuống các driver (trình điều khiển)

Chúng tôi không thể nhấn mạnh quá mức tầm quan trọng của việc chắc chắn rằng bạn đã
tải xuống các driver mới nhất cho modem của bạn và những miếng vá và gói dịch vụ mới nhất cho hệ điều hành của bạn. Những bản cập nhật miễn phí này có thể nâng cao tính ổn định và cải thiện hiệu suất truyền thông của bạn.

Phải thừa nhận rằng, việc tìm đúng một trình đ
iều khiển modem đôi khi có thể đòi hỏi phải tinh tế một chút, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng một modem được tích hợp trên bo mạch chủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một modem tích hợp, những hỗ trợ từ bo mạch chủ của bạn hoặc nhà sản xuất hệ thống cần phải chỉ cho bạn đi đúng hướng.

6. Tinh chỉnh tốc độ của cổng COM


Các cổng COM (communications) là nơi mà modem của bạn sử dụng để giao tiếp với thế giới bên ngoài. Kích chuột phải vào My Computer, chọn Properties, chọn thẻ Hardware, Device Manager và kích vào dấu cộng bên cạnh chữ Modems. Kích chuột phải vào modem quay số của bạn, chọn Properties, sau đó vào thẻ Modems và ghi nhớ cổng COM nào mà modem đang sử dụng. Phổ biến nhất là
cổng COM 2, tiếp đến là COM 3. Bây giờ, bạn hãy quay ngược lại ra tới Device Manager, kích dấu cộng bên cạnh chữ Ports và kích đúp cổng của modem. Vào thẻ Port Settings. Trường thứ nhất, Bits Per Second cần được đặt giá trị 115200, là mặc định cho một modem 56 Kbit/s. Nếu giá trị này đã được thiết lập sẵn, hãy tăng nó lên mức 128000. Trong khi bạn ở đó, kích nút Advanced. Hãy chắc chắn rằng nút chọn Use FIFO Buffers đã được lựa và các con trượt Receive and Transmit Buffer được thiết lập ở mức cao nhất.

Nếu bạn vô tình sử dụng phần cứng cũ hơn, bạn có thể thấy rằng những tốc độ nhanh của cổng này sẽ gây ra sự ngắt kết nối hoặc những lỗi truyền thông khác. Hãy giảm tốc độ cổng xuống cho tới khi modem của bạn hoạt động ổn định.

7. Cố định MTU

MTU (Đơn vị truyền cực đại) là kích thước gói mặc định mà Windows sử dụng để giao
tiếp với một máy tính ở xa. Thiết lập MTU mặc định trong Windows, được tối ưu hoá cho giao thông mạng LAN, là 1500, nhưng giá trị MTU đúng cho các kết nối Internet thì thấp hơn nhiều. Do vậy, Windows buộc phải dàn xếp một thiết lập hợp lý cho mỗi loại giao tiếp với modem thông qua một quá trình thử sai và quá trình này sẽ mất thời gian.

Nhiều người sử dụng cho biết họ đã đạt được thông lượng quay số của họ tăng lên gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba (tuỳ thuộc vào loại dữ liệu và ứng dụng) bằng việc tối ưu hoá những thiết lập MTU của họ, nhưng làm như vậy đòi hỏi phải sục vào Registry mà việc này thì rất mới lạ và nguy hiểm đối với những người chưa có kinh nghiệm. Có hàng chục chương trình bạn có thể mua để thực hiện công việc khó khăn này, nhưng theo chúng tôi bạn hãy sử dụng tiện ích miễn phí TweakDUN tại địa chỉ http://www.pattersondesigns.com/tweakdun. Chương trình này cũng thực hiện rất nhiều cải tiến nhỏ đối với những thiết lập khác ngoài MTU.

8. Bạn có nản lòng với chương trình quản lý việc tải xuống?

Những người hay tải xuống có thể được lợi lớn từ việc sử dụng một chương trình quản lý việc tải xuống. Hầu hết các chương trình này giúp bắt đầu lại các phiên truyền vốn đã bị gián đoạn trong quá trình tải xuống. Tuy nhiên, một số chương trình có khả năng quét bất cứ site đối xứng gương nào cho một máy chủ cụ thể, định vị tệp tin cụ thể đó để tải xuống trên các máy chủ đó với thời gian đáp ứng tốt nhất và tải tệp tin xuống theo nhiều luồng cùng lúc từ các máy chủ tối ưu.

Nói chung, phương pháp tiếp cận "từng phần" tới việc tải xuống này có thể đem lại kết quả là thời gian tải xuống được cải thiện tới 300%. Có lẽ nổi tiếng nhất là Download Accelerator Plus (http://www.speedbit.com). Chương trình này sẽ miễn phí nếu bạn chấp nhận những quảng cáo kèm theo. Trái lại, phiên bản không có
quảng cáo có giá 29,95 đô la.

9. Đưa vào bộ nhớ truy nhập nhanh

Bộ nhớ truy nhập nhanh (cache) là một khu vực lưu trữ trong máy tính của bạn vốn lưu
giữ dữ liệu dự đoán trước khả năng lần kế tiếp bạn yêu cầu nó. Ví dụ, trong Internet Explorer (vào Tools, Internet Options, chọn thẻ General, vào khu vực Temporary Internet files, chọn Settings) một lượng không gian cho trước trên ổ đĩa cứng được giành riêng để lưu trữ các tệp tin và các thành phần của trang mà bạn gặp phải trong quá trình lướt Web. Bằng cách này, lần kế tiếp khi bạn vào lại trang web đó, trình duyệt chỉ cần phải nạp những thành phần đó từ ổ cứng của bạn thay cho quá trình tốn nhiều thời gian hơn để tải chúng xuống một lần nữa. Nếu bạn có đủ không gian ổ đĩa cứng, bạn có thể thử nghiệm với việc tăng dung lượng vùng nhớ cache này để cải thiện thời gian lướt web của bạn.

10. Tắt các thành phần đồ hoạ

Trước kia, khi Web còn chưa xuất hiện, không có hình ảnh nào trên Internet mà chỉ toàn là văn bản và văn bản. Bởi vì tốc đ
ộ của modem đã ngày một tăng theo thời gian, mọi người cảm thấy buộc phải lấp đầy đường ống dữ liệu này với nhiều thành phần đồ hoạ hơn bao giờ hết, và tất cả những điều này tạo nên kinh nghiệm lướt web của bạn.

May thay, các trình duyệt web hiện đại cho phép bạn tắt gần như tất cả những thành phần
đồ hoạ này. Để thực hiện việc này trong IE, bạn kích chọn Tools, Internet Options, vào thẻ Advanced và trong danh mục Settings vào phần Multimedia. Bạn hãy bỏ đánh dấu ở các ô Play Animations In Web Pages, Play Sounds In Web Pages, Play Videos In Web Pages và Show Pictures.

Bạn đã sẵn sàng tăng tốc chưa? Như vậy có 10 cách để tăng tốc độ kết nối quay số 56 Kbit/s hạn hẹp của bạn lên một cách đáng kể mà chỉ mất một ít chi phí hoặc thậm chí không mất thêm một xu nào. Mặc dù vậy, nếu bạn tuyệt đối tuân thủ danh sách những thủ thuật trên một cách cận thận, bạn đừng ngạc nhiên nếu sau một khoảng thời gian bạn lại bắt đầu phải chứng kiến những tác dụng ngày càng giảm bớt đáp lại những nỗ lực ngày càng tăng của bạn. Xét cho cùng, bạn cũng chỉ có thể làm được như vậy đối với một kết nối quay số nhưng ít nhất hãy tận dụng tối đa chúng.

Minh Chung

Thứ Tư, 11/02/2004 04:50
31 👨 1.273
0 Bình luận
Sắp xếp theo