Sleipnir: Trình duyệt web của dân "pro"

Thị trường trình duyệt lại tiếp tục sôi động khi xuất hiện một gương mặt mới là Sleipnir từ xứ hoa Anh Đào, có khả năng giành thị phần từ tay các ông lớn như Internet Explorer hay FireFox.

Trình duyệt web chuyên nghiệp

Cái tênSleipnir có vẻ khó khăn để người đọc gọi tên và cách sử dụng nó cũng có phần giống với Mozilla FireFox nhưng bao hàm sẵn có thêm nhiều chức năng chi tiết hơn nữa để người dùng có thể tùy chọn thiết lập.

Sleipnir cho phép biên dịch trang web theo 2 dạng công cụ biên dịch là Internet Explorer và chính công cụ của Sleipnir. Điều này tương tự với trình duyệt FireFox phải cài đặt thêm add-on IETab để sử dụng thẻ IE trong FireFox. Để hiệu chỉnh engine thành IE hay trở lại Sleipnir, chỉ cần click vào biểu tượng nhỏ ở góc trái bên dưới trình duyệt.

Phần menu sử dụng ngoài những mục thông thường như File, Edit, View, Favorites, Tools, Help, trình duyệt Sleipnir còn có thêm phần Group và Script. Chức năng chính của Group là tinh gọn phần liên kết trong Favorites, sắp xếp liên kết theo nhóm như: Last closed session (các liên kết vừa đóng lại), News (liên kết tin tức), Startup (trang chủ khi khởi động)... Còn phần Script giúp người dùng khai thác nhanh các chức năng khi sử dụng Sleipnir. Muốn kích hoạt Script, bạn vào Tools - Sleipnir Options - General, chọn Allow scripts to control Sleipnir.

Người dùng có thể tìm thấy "hàng tá" tùy chọn trong Tools - Sleipnir Options, từ hiệu chỉnh giao diện, các dịch vụ, công cụ tìm kiếm cho đến chức năng bảo mật. So với các trình duyệt như Internet Explorer và FireFox, Sleipnir tập trung hỗ trợ nhiều tùy chọn để người dùng có thể nhanh chóng chọn lựa cách thức hoạt động thích hợp, trong đó, chức năng bảo mật cũng được chăm chút.


Hiệu chỉnh tùy chọn trong Tools - Sleipnir Options

Để kích hoạt các thành phần bảo mật có sẵn, ta vào Tools - Sleipnir Options - Security. Tại đây, có 2 chế độ là: Secure mode (chế độ bảo mật) và Full-access mode (toàn quyền truy xuất). Trong 2 chế độ, có thể click chọn kích hoạt hoặc khóa các thành phần như ActiveX, ngăn không cho tải ActiveX, các đoạn mã Java, Javascript chèn trong website hay cả âm thanh, hình ảnh, video có trên web.

Giao diện "vay mượn" của FireFox

Đây là điểm chưa thật sự ấn tượng từ Sleipnir khi giao diện quá giống với trình duyệt Mozilla FireFox (skin advanced). Điểm bổ sung hữu ích trên giao diện Sleipnir là phần công cụ tìm kiếm ở góc trên cùng bên phải, 2 công cụ tìm kiếm được bổ sung là Wikipedia và YouTube, giúp người dùng tìm kiếm nhanh các định nghĩa từ Wikipedia hay các video clip từ YouTube. Hơn nữa, phần công cụ tìm kiếm cũng có thể bổ sung, hiệu chỉnh như AOL Search, Amazon, Ask.com, CNet, Blog Search, Download.com, ESPN, Flickr, Miniclip, MP3.com, MTV... từ trong phần Tools - Sleipnir Options - Search.

Có thể chọn lựa nhiều skin thay thế cho giao diện mặc định của Sleipnir tại phần skin mở rộng, chọn lựa và cài đặt dễ dàng.

Plugin gắn kết

Không có kho plug-in đồ sộ như FireFox hay Internet Explorer, số lượng plug-in cho Sleipnir còn khá ít ỏi nhưng mang những tính năng chọn lọc khá hữu ích như: ExtendedMenu (Hiệu chỉnh trình đơn tùy chọn cho người dùng), SeaHorse (Tùy chọn thể hiện trang web), SnapCrab (chụp ảnh giao diện trang web đang duyệt, có thể lấy giao diện toàn trang web), Glanchip (duyệt các trang web theo dạng thumbnail) hay RoboForm (hỗ trợ quản lý tài khoản đăng nhập các website, forum hay email..)

Nguyên nhân chính của việc số lượng plugin cho Sleipnir ít ỏi là do cộng đồng sử dụng chưa nhiều như FireFox và Sleipnir chưa thật sự "mở cổng" chào đón các nhà phát triển plugin thứ ba. Hi vọng trong tương lai Sleipnir sẽ có thêm nhiều plugin hơn nữa để người dùng có thể tùy chọn gắn kết phục vụ cho nhu cầu duyệt web cũng như thực hiện những công việc tùy ý.

Những "đại gia" trong thị trường trình duyệt web như Microsoft Internet Explorer hay Mozilla FireFox hoặc Apple Safari sẽ phải tiếp tục tranh đấu hơn nữa khi Sleipnir đang dần củng cố vị trí của mình với tiềm lực không nhỏ.

Phiên bản Sleipnir mới nhất là 2.8, tương thích với hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Windows 98/98SE/Me/2000/XP/Vista, người dùng có thể tải về tại đây hoặc tải phiên bản không cần cài đặt - portable (dùng cho USB).

Thứ Bảy, 09/08/2008 09:36
31 👨 3.031
0 Bình luận
Sắp xếp theo