Săn laptop cũ

Máy tính xách tay mới đang giảm giá mạnh nhưng thị trường máy cũ vẫn còn nhiều "đất sống".

Laptop cũ hiện được chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất là hàng cũ được người tiêu dùng đẩy ra để đổi máy mới cho phù hợp với công việc.

Sau thời gian sang tay "lòng vòng", chúng có mặt tại cửa hàng thu mua máy cũ với giá trị chỉ còn 50%, thậm chí 30% so với giá trị ban đầu, dù hạn bảo hành vẫn còn. Anh Long, chủ cửa hàng bán máy tính cũ trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM) cho biết các cửa hàng không mặn mà với nhóm hàng này vì khó tìm đầu ra.

Nhờ mua rẻ nên cửa hàng bán ra với giá khá mềm từ 4 - 6 triệu đồng mỗi máy. Chẳng hạn HP NC9000 giá chỉ còn 4 triệu đồng, Dell D400 còn 7 triệu, HP NC4000 còn 7,5 triệu, thậm chí những model có CPU 600MHz, ổ cứng 10GB được bán với giá 2,5 triệu. Người mua thường là nhân viên văn phòng vừa ra trường, hoặc sinh viên có nhu cầu mua máy để học tập.

Kiểm tra laptop cũ trước khi bày bán.

Nhóm thứ hai là hàng cũ nhập khẩu có thương hiệu và giá khá cao, có khi từ 60 - 80% so với hàng mới. Như Sony Vaio 15 inch, CPU Dual Core 1,6GHz, ổ cứng 100GB có giá 12,5 triệu đồng; Sony Vaio T26C/F 10 inch, CPU 1,1GHz, DVD combo, ổ cứng 40GB giá 13 triệu; Nec Versa E6300 14,1 inch, CPU Dual Core 1,6GHz giá 13 triệu... Hàng nhóm này thuộc loại nhỏ gọn, máy có cấu hình mạnh.

Q., người chuyên mua bán nhóm hàng này tại quận 1, TP HCM, cho biết khách hàng là người có thu nhập khá, không thích dùng model đụng hàng. Họ đến chọn máy có sẵn theo sở thích, hoặc đặt hàng theo yêu cầu. "Cỡ nào tôi cũng nhận, kể cả những dòng máy tính UMPC, chỉ cần vài tuần là có hàng từ nước ngoài chuyển về", Q. cho biết.

Thông thường, laptop cũ chỉ được bảo hành một tháng, muốn thời gian bảo hành lâu hơn phải trả thêm từ 80.000 - 100.000 đồng mỗi tháng. Theo kinh nghiệm, không nên chọn sản phẩm có quá nhiều hàng cùng model, vì đây là những lô hàng được các tập đoàn tài chính hoặc các tổ chức xã hội ở nước ngoài thanh lý. Hàng kiểu này bị vắt hết công suất nên thường có nhiều trục trặc. Trong khi đó, model máy cũ ít hàng thường là của người tiêu dùng cá nhân nên thời gian sử dụng máy ít hơn, trục trặc ít gặp hơn.

Khi chọn laptop cũ, nên quan tâm tới những yếu tố sau: pin phải dùng từ 1,5 - 2 giờ trở lên, độ sáng của màn hình, bàn phím tuyệt đối phải nhạy, số lượng cổng giao tiếp có trên máy (càng đa dạng cổng giao tiếp càng tốt: nhiều cổng USB, Wi-Fi, có thêm hồng ngoại, Bluetooth hoặc cổng IEEE 1394 sẽ tốt hơn). Trong đó, quan trọng nhất là pin và độ sáng của màn hình. Pin hỏng phải tốn từ 100 USD trở lên, trong khi màn hình hỏng phải thay tốn ít nhất 250 USD. Trước khi mua laptop cũ, nên cẩn thận hỏi rõ người bán có cho dùng thử hay không rồi mới quyết định.

Thứ Bảy, 22/03/2008 10:03
31 👨 333
0 Bình luận
Sắp xếp theo