Phục chế menu Start cũ trong Windows 7

Quản trị mạng – Trong Windows 7 và Windows Server 2008 R2,bạn không thể dễ dàng phục chế menu Start cũ đã được sử dụng trong Windows NT 4.0 SP6a với IE 4 một số thành phần khác. Phiên bản cũ (Classic) nhắc đến ở đây đã có trong tất cả các hệ điều hành của Microsoft, gồm có Windows 95/98/ME/2000/XP/2003/Vista/2008. Trong Windows XP và Windows Server 2003 tuy chúng ta có một giao diện mới menu Start nhưng bạn vẫn có thể kích phải vào nó và thực hiện một số thay đổi trong cửa sổ Properties để phục chế menu Classic này.

Đây là giao diện menu Start mặc định trong Windows 7:

Tại sao Microsoft lại quyết định bỏ tùy chọn menu Classic Start trong Windows 7 và trong Windows Server 2008 R2? Điều này rất khó trả lời. Xét về cá nhân, có thể sẽ có nhiều người thích giao diện mới của menu Start trong Windows 7, tuy nhiên với những người không thích giao diện này thì sao. Phần dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phục chế lại menu Classic trong hai hệ điều hành này.

1. Classic Shell

Classic Shell là một tiện ích miễn phí và tốn rất ít bộ nhớ. Nó có thể thay đổi menu Start của Windows 7 về kiểu Classic, trông chính xác như những gì bạn thấy trong Windows XP. Một thứ thú vị nữa về tiện ích này ngoài vấn đề miễn phí là khi bạn đánh ký tự đầu tiên của một chương trình hoặc một thư mục, nó sẽ hiển thị cho bạn đúng menu.

Bạn có thể download phần mềm về tại đây

Sau khi cài đặt, menu Start của bạn sẽ có giao diện như hình bên dưới:

Nếu nhấn SHIFT và kích vào menu Start, bạn sẽ nhận lại menu Start gốc, chính vì vậy mà bạn có thể thưởng thức cả hai giao diện menu này.

2. CSMenu

"CSMenu" là một ứng dụng nhỏ cho Windows 7, ứng dụng này có thể phục chế menu Start kiểu Classic cho hệ điều hành này. Bạn chỉ cần cài đặt nó và chạy ứng dụng. Bạn cũng có thể sử dụng phiên bản portable để chạy mà không cần cài đặt). Miễn phí cho sử dụng, đây quả thực là một công cụ thú vị. Mặc dù vậy bạn cần đọc kỹ những lưu ý của nó dưới đây:

Lưu ý:

CSMenu sẽ nhắc bạn cài đặt thanh công cụ ASK.com. Tuy không phải một malware nhưng chúng tôi cũng không bao giờ khuyến khích các bạn cài đặt thanh công cụ đó. Do đó trong khi cài đặt CSMenu, bạn hãy chọn "Custom Installation" và remove hai hộp kiểm, trừ khi bạn thực sự cần thanh công cụ ASK.com.

Download phần mềm về tại trang chính thức của CSMenu

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy giao diện menu Start của mình như dưới đây:

Nếu nhấn SHIFT và kích menu Start, bạn sẽ quay trở về menu Start gốc, chính vì vậy bạn có thể sử dụng cả hai cùng lúc.


3. Menu Start kiểu Classic trong Windows 7 với Aero

Đây là một phần mềm khác cũng cho phép bạn phục chế lại menu Start Classic. Nó cũng cho phép bạn có được cảm nhận về theme "Aero". Mặc dù vậy phần mềm này lại không miễn phí.

Bạn có thể truy cập để download về phần mềm tại đây

Khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy một biểu tượng nằm trong khay hệ thống, biểu tượng này cho phép bạn tùy chỉnh một số thiết lập trong chương trình.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy menu Start của mình như hình bên dưới:

Cũng vậy, nếu nhấn SHIFT và kích menu Start, bạn sẽ quay trở về menu Start gốc, chính vì vậy bạn có thể sử dụng cả hai cùng lúc.

Các bạn cần lưu ý rằng, trong quá trình test chúng tôi đã phát hiện ra hai vấn đề. Vấn đề đầu tiên là sau khi kích hoạt, khi bạn kích vào menu Start để mở một trong các thư mục chương trình nhưng menu Start vẫn không mất đi mà chỉ đóng lại sau khi chạy chương trình từ menu hoặc bạn kích vào biểu tượng menu Start.

Vấn đề thứ hai là khi kích vào thư mục "Programs" sẽ mở các thư mục trong Windows Explorer thay vì mở phần nội dung của thư mục.

Nói tóm lại, nếu bạn thực sự cần phục chế lại menu Start kiểu Classic cho Windows 7 và sẵn lòng trả tiền để có được phần mềm thì Windows 7 Classic Start Menu vẫn là một tùy chọn hợp lệ.

Thứ Bảy, 27/02/2010 09:41
31 👨 5.974
0 Bình luận
Sắp xếp theo