Loa vi tính “đổ bộ” sang phòng khách

Với kiểu dáng, công suất và chất lượng âm thanh “chấp nhận được”, các loại loa vi tính đang dần chiếm vị trí vững chắc tại phòng khách thay vì phòng làm việc.

Sau khi trang bị một chiếc TV LCD 32 inch, anh Nguyễn Trung Tiến (Hà Nội) hoàn tất “giải pháp HD” của mình với máy tính và loa vi tính thay vì mua trọn bộ đầu đĩa và dàn âm thanh dân dụng. Vì thế, anh khuân về bộ Edifier 5.1 với bộ điều khiển từ xa với giá hơn 4 triệu đồng để được trải nghiệm âm thanh “vọng từ sau lưng” khi xem phim HD.

Nhà mình nhỏ, chơi dàn âm thanh lớn thì không có chỗ để. Mặt khác, điều kiện tài chính cũng không cho phép”, anh Tiến nói. “Mức tiền đó cũng chỉ đủ mua được một chiếc ampli rẻ rẻ, chưa kể loa và công ngồi tinh chỉnh”.

Vài năm trước, loa vi tính chỉ đơn giản là 2 “hộp nhựa” màu trắng để bên cạnh màn hình. Cùng với sự phát triển công nghệ, những bo mạch chủ được tích hợp sẵn chip âm thanh 5.1 hay 7.1 và hệ thống loa cũng phát triển tương xứng: Dạng “truyền thống” chỉ gồm 2 loa stereo được trau chuốt chất lượng để thỏa mãn dân ghiền nhạc. Các loại 4.1, 5.1 và 7.1 được tinh chỉnh tái hiện các hiệu ứng âm thanh vòm trong game hoặc phim HD.


(Ảnh: HP)

Trong nhiều năm, người ta thường quan tâm đến những yếu tố công suất, độ méo, dải tần của hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, những yếu tố đó thực sự quan trọng đối với những người chơi âm thanh thực sự”, anh Tiến nói. “Mình khó thưởng thức trình độ cao như nghe cách ca sĩ lấy hơi, thưởng thức tiếng sợi đàn nẩy. Chỉ cần khi xem phim thì nghe được các loại tiếng động là được rồi”.

Tính năng thay chất lượng?

Lý do phổ biến để người dùng chọn lựa loa vi tính thay cho dàn âm thanh là lựa chọn âm thanh vòm. Xem phim HD mà không có hệ thống loa vệ tinh thì mất một nửa cảm giác vì mất tiếng vọng trong những cảnh tí tách lửa cháy quanh mình, tiếng gào thét, chân người đuổi từ phía sau,…

Với số tiền dưới 6 triệu đồng, rất khó kiếm được bộ dàn 5.1 hay 7.1. Trong khi đó, với trên 2 triệu đồng đã có thể trang bị một bộ loa thể hiện âm thanh tương tự với điều khiển từ xa – khá đủ đối với một số dân mê phim hoặc mê game.

Với 2 triệu đồng, em cũng đã có thể mua được 1 bộ loa 5.1 để xem phim HD có cả điều khiển từ xa. Xem phim với loa 5.1 có cảm giác rất khác so với 2 loa bình thường”, Trần Huy Minh (Hà Nội) nói.


(Ảnh: HP)

Điều này trái ngược hẳn với những người mê nhạc và thích chơi âm thanh luôn muốn có được đôi loa thật hay với ampli tương thích. Nếu có điều kiện, người dùng có thể mua được dàn âm thanh hàng chục triệu đồng trở lên. Nhưng tinh tế hơn, dân chơi âm thanh tự chọn mua những hàng cũ “danh tiếng” để xây dựng hệ thống riêng. Tuy nhiên, những hàng này lại chỉ hỗ trợ 2 đường tiếng Stereo là chủ yếu.

Để có được hệ thống âm thanh xịn đòi hỏi người chơi có kinh nghiệm, kiến thức và trình độ thẩm âm nhất định. Chọn được bộ ampli tốt và khỏe là một vấn đề, nhưng mua loa để đấu nối, rồi tinh chỉnh để loa, ampli, receiver hoạt động với nhau cũng đòi hỏi không phải bất cứ người nào cũng có thể làm tốt được”, anh Lê Bảo Trung, chủ quán Sound Café – một trong những địa điểm giao lưu của dân chơi âm thanh Hà Nội, chia sẻ.

Theo anh Sơn, chủ website Loa.vn, có nhiều người thích mua loa vi tính về để đấu nối với hệ thống âm thanh ở nhà thay vì bộ dàn thực thụ. Những bộ loa máy tính mới hiện nay có đầy đủ các cổng kết nối quan trọng như coaxial, optical để đấu nối với những nguồn tiếng phổ biến như máy tính, đầu chơi HD hoặc đầu DVD. Ampli tích hợp sẵn trong những bộ loa tầm khá đều tương đối tốt, công suất được điều chỉnh thích hợp với những loa đi kèm. Vì thế người dùng phổ thông có thể mua về dùng ngay, không phải điều chỉnh như dàn âm thanh. “Nếu so sánh chi tiết chất lượng thì loa vi tính không thể bằng được, nhưng giá cả và tiện dụng thì hơn hẳn”, anh Sơn nói.

Tham khảo thêm:

Thứ Năm, 23/04/2020 09:45
3,85 👨 4.215
0 Bình luận
Sắp xếp theo