Lenovo Ideapad S9 - netbook kết nối mạnh

Máy tiên phong trong việc tích hợp khe mở rộng ExpressCard và cấu hình khá ổn. Tuy nhiên, bàn phím và track pad của máy khá nhỏ.


Máy có ngoại hình cứng cáp nhưng cũng khá gọn phù hợp nam lẫn nữ.

Chiếc netbook đầu tiên của đại gia đình Lenovo ThinkPads mang kích cỡ 9 inch. Vẫn mang những nét đặc trưng của mình, nhà sản xuất này không đặt nặng tiêu chí thiết kế khi S9 mang dáng dấp khá đơn giản mỏng nhưng vẫn cho thấy sự rắn chắc. Không có nhiều các điểm uốn cong trên thân máy. Thậm chí có thể nói là nó khá vuông vức.

Bàn phím khá nhỏ không tạo được khoảng cách giữa các ngón tay. Bên cạnh đó, các phím chức năng quan trọng như: Shift phải, Enter khá nhỏ nên rất dễ gõ nhầm. Chất liệu phím bấm thông thường các loại laptop khác dễ bị sờn bóng sau một thời gian thao tác nhiều trên bàn phím.

Trackpad nhỏ rất khó để điều khiển chuột thay vào đó, người dùng có thể sử dụng mouse rời. Phần mép trên giữa bàn phím và bộ phận này vẫn còn trống khoảng 1 cm nhưng nhà sản xuất đã không tận dụng hết. Hai phím trỏ chuột được thiết kế khá nhỏ và cứng. Thao tác phải tạo nên một lực khá mạnh để nhấn được nút này.


Bàn phím và trackpad khá hẹp của Lenovo S9.

Máy có màn hình LCD 8.9 inch hỗ trợ công nghệ LED back lit hạn chế bị chói sáng. Độ phân giải tối đa 1.024 x 600 pixel cho phép giao diện trang web hay các ứng dụng khác đều được hiển thị toàn bộ trên màn hình mà không cần dùng đến thanh cuộn. Các góc nghiêng ra trước hoặc sau từ 30 độ trở lên làm hình ảnh bị nhòe. Tuy nhiên, ở các góc nhìn 45 độ từ bên trái hoặc bên phải vẫn có thể thấy rõ nét hình ảnh.

Loa ngoài được bố trí nằm ở gáy trước của thân máy cho âm thanh khá nhỏ và thiếu nhiều chất bass.

S9 có khả năng kết nối khá mạnh trong số các netbook 9 inch. Ngoài Wi-Fi hỗ trợ đến chuẩn G, Bluetooth, khe cắm ExpressCard cho phép mở rộng giao tiếp qua đường truyền HSDPA/3G tương lai. Đây là một trong những netbook đầu tiên tích hợp ExpresssCard. Ngoài ra, khe chuẩn Express cho tốc độ cao hơn nhiều so với các dòng card PCMCIA của các laptop cũ. Các cổng truyền tín hiệu khác cũng có mặt như: USB 2.0, VGA, khe đọc 4 loại thẻ nhớ phổ thông.


Khe ExpressCard nằm bên cạnh phải nhỏ gọn và có tốc độ nhanh hơn so với PCMCIA.

Cấu hình máy tương tự với nhiều netbook khác trên thị trường: CPU Intel Atom N270 1.6 Ghz, RAM 1 GB. Người tiêu dùng có thể lựa chọn ổ cứng SSD 8 GB hoặc loại đĩa quay HDD 160 GB để có không gian lưu trữ thoải mái hơn.

Với các thành phần trên, việc xử lý đa nhiệm với các ứng dụng soạn thảo văn bản, nghe nhạc và lướt web đều khá mượt mà. Chip đồ họa tích hợp sẵn trên bo mạch chính hỗ trợ tốt cho máy xem phim hoặc xử lý hình ảnh đơn giản. Thử nghiệm qua trình Google Maps, S9 vẫn có thể hiển thị tối đa các ảnh zoom tối đa của ứng dụng trên.

Máy khá rung nếu dùng phiên bản ổ cứng HDD. Bên cạnh đó, khi chạy khoảng 30 phút máy nóng tương tự với nhiều netbook khác do không gian tản khí chật hẹp.

Thiết bị có thể hoạt động liên tục khoảng 2 giờ 30 phút với pin 3 cell đi kèm. Phím chức năng tắt Wi-Fi và Bluetooth giúp máy tiết kiệm năng lượng khi cần thiết. Ngoài ra, sản phẩm cũng hỗ trợ phím phục hồi hệ điều hành khi hệ thống bị lỗi.

Lenovo Ideapad S9 hiện đang được bán tại VN với giá khoảng 7 triệu đồng.

Thứ Ba, 17/02/2009 10:44
31 👨 518
0 Bình luận
Sắp xếp theo