Phát hiện hành vi phát tán Trojan đánh cắp tiền ảo thông qua YouTube

Một chiến dịch lừa đảo và lan truyền phần mềm độc hại đang được tiến hành thông qua YouTube. Hình thức tấn công này nghe có vẻ mới mẻ, tuy nhiên nếu suy xét kỹ, đây cũng chỉ là một phương thức đánh lừa nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân hoặc truy cập vào đường link độc hại. Cụ thể, kẻ gian sẽ đăng tải các đoạn video nhằm quảng bá công cụ "trình tạo bitcoin", hứa hẹn có thể tạo ra bitcoin miễn phí cho người dùng. Trên thực tế, trò lừa đảo này đang đẩy mạnh việc phát tán Trojan (phần mềm gián điệp) đánh cắp thông tin và chiếm quyền điều khiển clipboard có tên Qulab.

Trojan nhắm đến tiền ảo

Trong bài phỏng vấn mới đây với trang tin công nghệ BleepingComputer, các nhà nghiên cứu bảo mật Frost, những người đã phát hiện ra chiến dịch lừa đảo, cho biết họ đã theo dõi mọi hoạt động của chiến dịch này trong 15 ngày qua. Mỗi lần đội ngũ Frost báo cáo sai phạm đối với video lừa đảo và tài khoản đăng tải video, YouTube sẽ nhanh chóng gỡ chúng xuống. Tuy nhiên cách làm này có vẻ hơi thụ động và không được hiệu quả cho lắm bởi kẻ gian liên tục lập tài khoản mới và reup cũng như upload video độc hại mới.

Nói rõ hơn về cách thức hoạt động của chiến dịch lừa đảo này: Đầu tiên, kẻ gian cho đăng tải một loạt các video quảng bá cho công cụ được gọi là "công cụ tạo bitcoin" miễn phí lên YouTube, đánh vào tâm lý tò mò của những người dùng không có nhiều kiến thức về thị trường tiền ảo và bảo mật.

Video lừa đảo

Ngay bên dưới, trong phần mô tả video, kẻ gian sẽ cung cấp các liên kết để tải xuống công cụ này. Tuy nhiên đây thực chất là một Trojan cũng như link độc hại, điều hướng người dùng đến địa chỉ https://freebitco.in như được hiển thị bên dưới.

Điều hướng người dùng đến địa chỉ https://freebitco.in

Khi người dùng nhấp vào liên kết tải xuống được cung cấp ở phần mô tả của các video này, họ sẽ được đưa đến một trang web, cung cấp tệp có tên Setup.exe.

Tệp có tên Setup.exe

Nếu nạn nhân nhấp vào nút tải xuống và chạy tệp Setup.exe, đồng nghĩa với việc Trojan Qulab sẽ được cài đặt vào máy tính của họ.

Payload của phần mềm gián điệp Qulab

Trong chiến dịch lừa đảo này, payload được phát tán chính là của Trojan đánh cắp thông tin và chiếm quyền điều khiển clipboard có tên Qulab. Khi được thực thi, Trojan sẽ tự sao chép chính mình vào tệp %AppData%\amd64_microsoft-windows-netio-infrastructure\msaudite.module.exe, và tự khởi chạy từ vị trí này.

Theo nhận định từ các chuyên gia của diễn đàn Fumko, sau khi được cài đặt thành công trên hệ thống mục tiêu, Qulab sẽ cố gắng đánh cắp lịch sử trình duyệt, lưu thông tin trình duyệt, cookie trình duyệt, thông tin đăng nhập đã lưu trong FileZilla, thông tin đăng nhập Discord và cả thông tin đăng nhập Steam. Đồng thời, Trojan này cũng chứa mã độc được thiết kế để đánh cắp các tệp .txt, .maFile và .wallet từ máy tính bị lây nhiễm.

Cuối cùng, Qulab cũng sẽ hoạt động như một kẻ tấn công clipboard, hoặc clipper, nghĩa là nó sẽ theo dõi clipboard của Windows đối với một số dữ liệu nhất định và khi đã phát hiện được dữ liệu cần thu thập, nó sẽ tiến hành hoán đổi với các dữ liệu khác nhau mà kẻ tấn công nhắm đến.

Trong trường hợp cụ thể này, Qulab đang tìm kiếm các địa chỉ tiền điện tử đã được sao chép vào Clipboard. Trong nhiều trường hợp, Qulab có thể nhận diện địa chỉ mà người dùng chuyển tiền đến và đổi địa chỉ đó bằng một địa chỉ khác đặt dưới sự kiểm soát của kẻ tấn công.

Trên thực tế, địa chỉ tiền điện tử là những chuỗi ký tự cực kỳ dài và khó nhớ, do vậy, nhiều người dùng không thể nhớ nổi địa chỉ mã mà họ đã sao chép vào clipboard như thế nào. Như vậy, khi Qulab đánh tráo địa chỉ gửi tiền ban đầu đến địa chỉ độc hại của kẻ tấn công, người dùng thậm chí cũng không hề hay biết. Phương thức tấn công đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả này cho phép kẻ tấn công đánh cắp tiền điện tử bằng cách lừa người dùng gửi tiền đến đến địa chỉ của chúng một cách nhanh chóng.

Theo đánh giá từ phía Fumko, Qulab sẽ chỉ hỗ trợ các địa chỉ tiền điện tử sau đây cho thành phần clipper:

BitcoinBitcoin CashBitcoin GoldBytecoin
CardanoLiskDashDoge
ElectroniumEthereumGraftLitecoin
MoneroNeoQIWIQtum
Steam Trade LinkStratisVIAWME
WMRWMUWMXWMZ
WavesYandex MoneyZCash

Khi biên dịch dữ liệu bị đánh cắp, Trojan sẽ gửi nó cho kẻ tấn công bằng cách sử dụng Telegram như hình dưới đây:

Trojan sẽ gửi nó cho kẻ tấn công bằng cách sử dụng Telegram

Nếu bạn tin rằng hệ thống của mình đã bị nhiễm Trojan này, nên ngay lập tức thay đổi tất cả mật khẩu cho mọi tài khoản tài chính và trang web mà bạn truy cập. Mặt khác, bạn cũng nên sử dụng thêm các trình quản lý mật khẩu để tạo những mật khẩu mạnh cũng như duy nhất cho mọi tài khoản truy cập quan trọng.

Thứ Năm, 30/05/2019 21:39
52 👨 445
0 Bình luận
Sắp xếp theo