Người Việt đã thực sự hạn chế tới nơi công cộng mùa dịch COVID-19 chưa?

Mới đây, Google đã công bố dữ liệu được thu thập trực tiếp từ các thiết bị di động của người dùng tại 131 quốc gia có dịch COVID-19 để thấy người dân trên thế giới có thực hiện tốt các biện pháp cách ly xã hội hoặc phong tỏa nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan hay không.

Dữ liệu này được Google thống kê từ ngày 16/2 cho đến ngày 29/3/2020, dựa trên dữ liệu từ những người dùng đã bật tính năng Lịch sử vị trí (Location History) trên Google Maps.

Dữ liệu định vị toàn cầu của Google cho thấy, hoạt động đi lại của người dân trên thế giới và tại Việt Nam sụt giảm đáng kinh ngạc trong đại dịch COVID-19.

Dữ liệu của Google về tình hình người Việt thực hiện cách ly xã hội trong mùa dịch.
Dữ liệu của Google về tình hình người Việt thực hiện cách ly xã hội trong mùa dịch.

Theo dữ liệu của Google, vào cuối tháng 3, số lượng người Việt Nam tới các nhà hàng, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim giảm 52% so với thời điểm 16/2. Vào thời điểm này, số lượng người tới các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng thuốc cũng giảm 29%; số lượng người tới các bến xe giảm 49% và ở các nơi công cộng giảm khoảng 33%.

Tình hình giao thông của Hà Nội trong mùa dịch COVID-19, đường phố thông thoáng có màu xanh lá chiếm chủ đạo.
Tình hình giao thông của Hà Nội trong mùa dịch COVID-19, đường phố thông thoáng có màu xanh lá chiếm chủ đạo.

Theo ghi nhận của Google, lượng người Việt đi làm đã giảm 20% do nhiều doanh nghiệp đã cho phép nhân viên được làm việc tại nhà. Từ thời điểm trung tuần tháng 2 cho tới cuối tháng 3, số lượng người ở nhà cũng tăng 16%. Con số này cho thấy, người Việt đã thực sự hạn chế đến nơi công cộng.

Tất nhiên, từ ngày 1/4 cho đến 15/4 - thời điểm toàn quốc thực hiện việc 'cách ly xã hội' con số trên càng giảm mạnh.

Tại Mỹ - quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, tính đến hết ngày 29/3, lượng người tới nhà hàng, quán cafe, trung tâm mua sắm, bảo tàng, thư viện và rạp chiếu phim giảm 47% so với mốc 16/2/2020. Nhưng con số này chỉ giảm khi chính quyền Mỹ áp dụng một số biện pháp hạn chế đi lại. Lượng người sử dụng các phương tiện giao thông công cộng cũng giảm tới 51% so với ngày 16/2. Lượng người đi làm cũng giảm 38%, và lượng người ở nhà tăng khoảng 12% so với mốc giữa tháng 2.

Tại Ý, người dân nước này gần như ở nhà và hạn chế ra đường với lượng người tới các địa điểm ăn uống, giải trí giảm 94% so với thời điểm 16/2. Tỷ lệ người dân tới nhà thuốc, siêu thị hay cửa hàng tạp hóa cũng giảm 85%. Tuy nhiên, số lượng người đi làm tại Ý chỉ giảm khoảng 63% dù vẫn đang thực hiện lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Để xem và tải chi tiết dữ liệu của Google, bạn đọc có thể truy cập vào link dưới đây.

https://www.google.com/covid19/mobility/
Thứ Năm, 09/04/2020 07:57
51 👨 345
0 Bình luận
Sắp xếp theo