Chuyên gia bảo mật tìm ra bug trong mã độc Emotet, ngăn nó phát tán trong 6 tháng

Theo nhà nghiên cứu James Quinn của hãng bảo mật Binary Defense, giống như các phần mềm khác, mã độc cũng có các lỗ hổng, mã lỗi. Tin tặc có thể khai thác lỗ hổng của phần mềm để gây hại thì chuyên gia bảo mật cũng có thể dịch ngược mã nguồn của mã độc để tìm ra lỗ hổng để khai thác, đánh bại mã độc.

Trong trường hợp của Emotet, các nhà nghiên cứu bảo mật đã tìm ra một mã lỗi giúp họ cài vào một kill-switch khiến mã độc này không thể phát tán được. Kill-switch đã phát huy tác dụng, ngăn chặn Emotet trong khoảng thời gian từ ngày 6/2/2020 tới ngày 6/8/2020. Sau đó, Emotet đã cập nhật mã nguồn, vá lỗi và tiếp tục phát tán.

Emotet là một mã độc rất nguy hiểm, nó phát tán qua hệ thống email rác do botnet điều khiển. Sau khi lây nhiễm vào hệ thống của nạn nhân, Emotet có thể thực hiện nhiều hành vi phá hoại khác nhau, bao gồm đánh cắp thông tin và triển khai ransomware để mã hóa dữ liệu quan trọng của nạn nhân sau đó đòi tiền chuộc.

Công tắc tiêu diệt (kill-switch) Emotet được tạo ra như thế nào?

Emotet xuất hiện lần đầu vào năm 2014 và liên tục được cập nhật thêm các tính năng, phương thức tấn công mới. Đầu tháng 2 này, bản cập nhật mới của Emotet có thêm phương thức tận dụng các thiết bị đã nhiễm để lây lan sang các thiết bị kết nối chung WiFi gần đó.

Cũng trong bản cập nhật này, Emotet có thêm một cơ chế duy trì mới. Nó tạo ra một tập tin để lưu trữ mã độc trên hệ thống của nạn nhân, sử dụng một tên tập tin hệ thống ngẫu nhiên có phần mở rộng .exe hoặc .dll từ thư mục system32.

Mã độc Emotet có bug
Mã độc Emotet có bug

Dựa vào cơ chế này, Binary Defense đã tạo ra kill-switch để hạn chế sự phát tán của Emotet. Phiên bản đầu tiên của kill-switch được ra mắt khoảng 37 giờ sau khi bản cập nhật của Emotet được triển khai. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tập lệnh PowerShell để tạo ra trị khóa registry cho mỗi nạn nhân và thiết lập dữ liệu cho các giá trị này là null.

Nhờ vậy, khi mã độc kiểm tra registry để tìm tập tin nhằm lây lan sang máy khác, nó sẽ tải một tập tin exe trống. Vì thế, mã độc sẽ không thể được triển khai trên các máy khác.

EmoCrash

Thậm chí, Quinn còn tạo ra một phiên bản nâng cấp của kill-switch có tên EmoCrash. Theo mô tả của Quinn, EmoCrash có thể khai thác lỗ hổng tràn bộ nhớ đệm được phát hiện trong quy trình cài đặt của Emotet để phá hỏng quá trình cài Emotet giúp ngăn chặn mã độc này hiệu quả hơn.

Thay vì đặt lại giá trị registry, EmoCrash xác định lại kiến trúc của hệ thống để tạo ra giá trị registry cài đặt cho số series cho ổ đĩa, sử dụng nó để lưu một bộ đệm 832 byte.

Bộ đệm nhỏ bé này có thể phá hủy Emotet và thậm chí còn được triển khai trước giống như vắc xin hoặc triển khai ngay khi Emotet đang phát tán. EmoCrash đã âm thầm được triển khai tới các hệ thống, tổ chức có nguy cơ bị Emotet tấn công trong tháng 4/2020.

Tới ngày 17/7/2020, Emotet bắt đầu khởi động trở lại hệ thống spam email chứa mã độc sau vài tháng tìm cách để tránh bị ngăn chặn. Tuy nhiên, phải tới ngày 6/8/2020, mã độc này mới hoàn toàn vá được mã lỗi của nó.

Hiện tại, với phiên bản Emotet mới, phương thức ngăn chặn của các nhà nghiên cứu bảo mật Binary Defense đã không còn có tác dụng. Tuy nhiên, theo Quinn, họ đã rất thành công khi ngăn Emotet lây lan trong vòng 6 tháng.

Các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên nhấp vào những đường link hoặc tệp đính kèm trong email được gửi tới từ người dùng lạ. Bên cạnh đó, tệp đính kèm và email gửi từ người quen cũng cần phải được quét virus trước khi nhấp vào.

Thứ Ba, 18/08/2020 17:18
31 👨 405
0 Bình luận
Sắp xếp theo