Cài đặt phần mềm từ Tarball trong Linux

Joshua Price

Quản trị mạng – Việc cài đặt phần mềm trên Linux thường là một nhiệm vụ rất đơn giản. Các tiện ích quản lý các gói phần mềm như Apt, Portage và Yum cho phép người dùng có thể cài đặt các phần mềm dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu biết những gì mình muốn, bạn chỉ cần thông báo cho bộ quản lý gói phần mềm rằng bạn muốn nó, công việc còn lại bộ quản lý sẽ tìm ra phần mềm này, download, cài đặt và cấu hình gói phần mềm mới đó cho bạn.

Mặc dù vậy đôi khi có những gói phần mềm không tồn tại trong kho phân phối của bạn. Thông thường, trong các trường hợp giống như vậy, bạn chỉ còn có một cách đó là download một tarball (thường là .tar.gz, .tar.bz, hoặc .tgz) gồm có mã nguồn cho chương trình mà bạn phải tự biên dịch. Điều này ban đầu nghe có vẻ ghê gớm, tuy nhiên việc biên dịch từ các mã nguồn thường là một quá trình rất đơn giản và nhanh chóng. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách thực hiện đó.

Đầu tiên, các bạn cần phải lưu ý rằng không phải tất cả tarball đều giống nhau. Hướng dẫn này sẽ thừa nhận rằng chương trình mà bạn muốn cài đặt là một chương trình có mã nguồn GNU-style thông dụng. Với mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ biên dịch gói mã nguồn Python 3.0.1 từ trang chủ của Python.

Bung tarball

Với những người còn mới với Linux thì tarball là một thuật ngữ được sử dụng chung nhằm ám chỉ một file có chứa các file khác. Nó gần giống như một file nén ZIP hoặc RAR trong Windows, ngoại trừ chương trình tar không nén các file. Tar làm việc với một chương trình nén như gzip để nén các file, đây là lý do tại sao bạn thấy hai đuôi mở rộng (.tar và .gz). Các đuôi mở rộng này đôi khi còn được viết tắt là .tgz.

Tuy nhiên không cần phải chạy hai chương trình riêng biệt để bung các file mà chúng ta chỉ cần lệnh cho tar chạy các file thông qua gzip để giải nén. Bạn có thể sử dụng tiện ích đồ họa để bung các file này bằng cách kích đúp vào tarball từ bộ quản lý file của mình, hoặc có thể thực hiện điều đó bằng dòng lệnh:

tar -zxvf mytarball.tar.gz

Các tùy chọn chúng ta cung cấp cho tar được mô tả bên dưới:

  • -z để lệnh cho tar chạy file này thông qua gzip để giải nén (sử dụng –j cho các file bzip)
  • -x để bung các file
  • -v cho “verbose”, để chúng ta có thể thấy danh sách các file đang bung
  • -f để lệnh cho tar rằng chúng ta đang làm việc với một file

Configure

Khi các file được bung ra, mở một command terminal và vào thư mục nơi các file được giải nén trong đó. Trước khi biên dịch, chúng ta cần chạy kịch bản cấu hình. Công việc của kịch bản cấu hình là kiểm tra hệ thống của bạn về tất cả những gì phần mềm cần thiết để biên dịch chương trình từ mã nguồn thành chương trình nhị phân có thể sử dụng được. Nó sẽ tìm kiếm những thứ như phiên bản gcc và các công cụ cần thiết khác để xây dựng phần mềm. Khi bạn nằm trong thư mục với tất cả các file đã được bung từ tarball, hãy đánh vào

./configure

Nếu tất cả đều diễn ra tốt đẹp, lệnh trên sẽ kiểm tra một loạt các phần khác nhau của hệ thống bạn, sau đó đưa bạn trở lại dòng lệnh như bên dưới:

Running the configure script

Vấn đề gây ra lỗi chung nhất trong bước này là mất dependency. Hãy quan sát bất cứ lỗi nào mà bạn gặp phải để xác định xem gói phần mềm nào bị thiếu.

Make

Đây là phần cốt lõi của quá trình – nơi chúng ta biên dịch mã nguồn thành một chương trình có khả năng chạy. Đây là bước đơn giản nhất, chỉ yêu cầu một lệnh đơn giản. Nếu bước cấu hình hoàn tất mà không có lỗi, bạn chỉ cần đánh vào

make

Đối với các chương trình lớn, bước này có thể mất đến vài phút. Khi quá trình kết thúc, bạn sẽ được đưa quay trở lại shell nhắc lệnh như thể hiện bên dưới.

Compilation stage

Chương trình của bạn lúc này đã hoàn toàn sẵn sàng cho sử dụng. Mặc dù vậy bạn vẫn nên chạy thêm một bước nữa để chương trình có thể được cài đặt hoàn toàn vào đúng location và có thể chạy từ bất cứ đâu.

Make install

Tất cả những gì cần thiết lúc này là copy chương trình vừa được biên dịch vào các thư mục hệ thống như /usr/bin để có thể chạy từ bất cứ thư mục nào mà không cần chỉ định đường dẫn đến các file. Do nó sẽ copy đến một thư mục bên ngoài thư mục chủ nên bạn có thể cần đến các đặc quyền root. Nếu bước này được hoàn tất mà không có lỗi, bạn hãy chạy

sudo make install

để copy các file. Đến đây, bạn đã hoàn thành xong phần việc của mình. Chương trình mới của bạn có thể được sử dụng giống như bất cứ chương trình nào đang chạy khác.

Các mẹo

Bạn có thể biên dịch từ mã nguồn nhiều lần (nhất là với những người muốn sử dụng các chương trình mới nhất) nên để làm cho quá trình biên dịch đó dễ dàng hơn, bạn hãy mở file .bashrc của mình từ thư mục chủ và bổ sung thêm các alias dưới đây vào phần cuối của nó:

alias ungz="tar -zxvf"
alias unbz="tar -jxvf"
alias cmi="./configure && make && sudo make install"
Thứ Ba, 30/06/2009 11:48
51 👨 3.356
0 Bình luận
Sắp xếp theo