Làm thế nào để giảm dung lượng lưu trữ "System" trên iPhone hoặc iPad

Nếu bạn đã từng truy cập phần Storage (Lưu trữ) trên iOS của ứng dụng Settings trong iPhone hoặc iPad, bạn có thể nhận thấy rằng phần dung lượng lưu trữ "System" đôi khi khá lớn và có thể chiếm đáng kể tổng dung lượng lưu trữ. Đối với các thiết bị có dung lượng lưu trữ lớn hơn, đây có thể không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu bạn có phần dung lượng lưu trữ “System” chiếm tới 16GB, trên thiết bị có dung lượng lưu trữ 32GB, thì đó rõ ràng là một vấn đề đáng quan tâm. Thiết bị đó sẽ không thể tải xuống ứng dụng, trò chơi, media hoặc các nội dung khác vào bộ nhớ. Do đó, việc giảm phần dung lượng lưu trữ “System” quá lớn trên thiết bị iOS là rất cần thiết.

Mẹo này sẽ chỉ ra một cách hơi kỳ quặc để giảm tổng dung lượng lưu trữ "System" được tìm thấy trong phần Storage settings của iPad hoặc iPhone.

Kiểm tra dung lượng lưu trữ “System” hiện tại trong iOS

Trước khi tiếp tục, bạn có thể muốn biết về dung lượng lưu trữ "System" hiện tại của bạn, trước khi cố gắng giảm dung lượng cho nó. Điều này sẽ cho bạn một điểm tham chiếu để làm việc. Bạn có thể kiểm tra System storage bằng cách thực hiện các thao tác sau:

  1. Mở ứng dụng "Settings" trên iPhone hoặc iPad, sau đó chuyển đến "General".
  2. Chọn ‘iPhone Storage’ hoặc ‘iPad Storage’.
  3. Đợi cho quá trình tính toán việc sử dụng bộ nhớ hoàn tất, sau đó cuộn xuống dưới cùng của phần lưu trữ để tìm "System" và tổng dung lượng lưu trữ mà nó tiêu thụ.

Các "System" có thể có dung lượng chênh lệch nhau khá nhiều, đôi khi là 7GB hoặc hơn, nhưng nó cũng có thể là 10GB, 15GB hay thậm chí là 25GB hoặc lớn hơn, dù là trên cùng một loại thiết bị. Điều đó dường như ngẫu nhiên nhưng việc sử dụng quá nhiều bộ nhớ cho việc lưu trữ làm cho "System" storage gần giống như “Other” storage mà từ lâu đã gây thất vọng cho một số người dùng, khi tiêu thụ quá nhiều dung lượng lưu trữ trong iOS.

Bây giờ bạn đã biết dung lượng lưu trữ “System” của bạn lớn đến mức nào, hãy xem xét quy trình để có thể giúp giảm dung lượng cho nó nhé.

Cách thu nhỏ dung lượng lưu trữ “System” trên iPhone hoặc iPad

Để sử dụng mẹo này nhằm thu nhỏ dung lượng "System" của iPhone Storage hoặc iPad Storage, bạn sẽ cần có thiết bị iOS, máy tính có iTunes và cáp USB để kết nối thiết bị với máy tính. Nếu bạn có tất cả các công cụ này rồi, thì phần còn lại khá là đơn giản.

  1. Mở iTunes trên máy tính, có thể là máy Mac hoặc Windows PC đều được.
  2. Kết nối máy tính với iPhone hoặc iPad bằng cáp USB.
  3. Mở khóa iPhone hoặc iPad bằng cách nhập mật mã cho thiết bị - nếu bạn chưa bao giờ kết nối nó với máy tính trước đây, bạn hãy chọn "Trust" khi cửa sổ hiển thị thông báo.
  4. Để iPhone hoặc iPad kết nối với máy tính bằng iTunes trong vài phút. Bạn không cần phải đồng bộ hóa hoặc làm bất cứ thứ gì, cứ để yên đó là được.
  5. Khởi chạy ứng dụng "Settings", sau đó chuyển đến phần "General" và đến phần "Storage" của thiết bị, cuộn xuống để xem phần "System". Nó phải được tính toán lại và thường xuyên (nhưng không phải luôn luôn) giảm dung lượng một cách đáng kể.
  6. Ngắt kết nối iPhone hoặc iPad khỏi máy tính và cáp USB, sau đó tận hưởng không gian lưu trữ miễn phí mới của bạn.

Giảm dung lượng lưu trữ

Lý do tại sao việc này có tác dụng không hoàn toàn rõ ràng, nhưng có lẽ khi bạn kết nối iPhone hoặc iPad với máy tính và mở iTunes, điện thoại đã thực hiện một số hoạt động bảo trì hoặc dọn dẹp để loại bỏ các file cache và file tạm thời từ phần System trong iOS, có lẽ để chuẩn bị cho một bản sao lưu vào iTunes, và khi hoàn thành, nó có thể giải phóng dung lượng lưu trữ đáng kể trên thiết bị.

Trong các ảnh chụp màn hình hiển thị trong bài viết này, tác giả đã có thể giải phóng hơn 5GB dung lượng lưu trữ trên iPhone chỉ bằng cách cắm nó vào một máy tính có iTunes và để nó nằm yên hai phút, trong khi điện thoại được mở khóa. Trên iPad, ta có thể giải phóng 2GB nếu thực hiện hành động tương tự như trên.

Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo luôn hoạt động tốt. Ví dụ, trên iPhone X với một dung lượng hệ thống khổng lồ, lên tới 25,6GB, nó chỉ giải phóng chưa đến 1GB. Một số người dùng có thể tạo ra những thay đổi lớn hơn về dung lượng lưu trữ của "System" nhưng dường như không có lý do đặc biệt nào. Nếu có, bạn có thể để lại ý kiến trong phần bình luận ​​bên dưới.

Sự chênh lệch khi giảm dung lượng

Vậy lưu trữ “System” là gì?

Phần "System" của iPhone hoặc iPad Storage theo nghĩa đen là phần mềm hệ thống. Nó bao gồm iOS, là hệ điều hành chính chạy trên iPhone hoặc iPad, tất cả các chức năng hệ thống, ứng dụng hệ thống và có thể là các thành phần hệ thống khác như cache, file tạm thời và các nền tảng khác của hệ điều hành iOS.

Mức độ tiêu thụ dung lượng lưu trữ của phần "System" trong iOS Storage thường thay đổi ngẫu nhiên và chênh lệch khá lớn, giống như phần “Other” storage trên thiết bị iOS, vẫn được liệt kê trong phần Storage của ứng dụng Settings . Nhưng dường như “System” hiện nằm trong phần “Other”.

"Other" storage

Một cách khác để liên tục giảm dung lượng lưu trữ "System" trong iOS là xóa thiết bị, sau đó cài đặt lại iOS và khôi phục từ bản sao lưu của bạn. Tuy nhiên, điều này khá quan trọng và không phù hợp cho tất cả mọi người. Tương tự, khôi phục iOS thường sẽ giảm dung lượng “Other” storage trên iPhone hoặc iPad.

Mẹo lưu trữ chung trên iOS

Một trong những phàn nàn lớn nhất về iPhone và iPad thường liên quan đến việc không đủ dung lượng lưu trữ trên các thiết bị này (cùng với iCloud, nhưng đó là một chủ đề khác), đặc biệt là trên các model có kích thước lưu trữ nhỏ hơn, với dung lượng 16GB và 32GB. Nhưng thậm chí các thiết bị 64GB, 128GB và 256GB cũng vậy, tùy thuộc vào số lượng dữ liệu trên đó.

Nếu bạn đang cố gắng giải phóng dung lượng lưu trữ "System" để giảm mức sử dụng bộ nhớ chung trên iPhone hoặc iPad, bạn cũng có thể quan tâm đến việc tìm hiểu cách xóa bộ nhớ trên iPhone hoặc iPad, hay cách xóa tài liệu và dữ liệu từ ứng dụng iOS. Các mẹo hữu ích khác để giải phóng dung lượng lưu trữ trên thiết bị iOS bao gồm việc xóa ứng dụng không sử dụng, xóa dữ liệu từ ứng dụng trên iPhone hoặc iPad, đặc biệt với các ứng dụng như Instagram có bộ nhớ cache lớn, chiếm nhiều dung lượng lưu trữ trên iPhone.

Mẹo này có hiệu quả với việc giảm dung lượng lưu trữ “System” của bạn trên iPhone hoặc iPad không? Bạn có bất kỳ thủ thuật hữu ích nào khác để giảm dung lượng lưu trữ cho Other storage hoặc System storage trên thiết bị iOS không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận dưới nhé!

Xem thêm:

Thứ Sáu, 21/12/2018 13:32
53 👨 46.815
0 Bình luận
Sắp xếp theo