Kiểm tra độ chính xác của mật khẩu

Khi bạn đăng nhập vào một trang web bằng tài khoản riêng, mật khẩu (password) của bạn sẽ được hiển thị dưới dạng một chuỗi các hoa thị (*) để tránh những cặp mắt tò mò xung quanh. Đó là phương pháp bảo mật cần thiết và cũng khá hợp lý, nhưng trong một số trường hợp, bạn cũng cần biết chính xác mình đã nhập những ký tự nào để không phải mất công nhập đi nhập lại.

Khách hàng của các dịch vụ trực tuyến thường được các nhà quản trị khuyến cáo tuân thủ nguyên tắc “độ an toàn tỷ lệ thuận với độ dài của mật khẩu”, nhưng mật khẩu dài quá cũng là nguyên nhân dẫn đến sai sót trong khâu nhập liệu, buộc người dùng phải gõ tới gõ lui mấy lần mới chính xác. Và khi một số trang web chỉ cho bạn một số lần nhất định (thông thường là 3 lần) để khai báo mật khẩu thì vấn đề lại càng trở nên bức xúc hơn: nếu sau 3 lần đăng nhập mà bạn vẫn không nhập đúng mật khẩu, tài khoản của bạn có thể bị khóa trong một thời gian.

Để chắc chắn rằng mình đã nhập chính xác tất cả các ký tự trong mật khẩu, bạn hãy tạo và ứng dụng một chương trình nhỏ bằng Javascript (còn gọi là bookmarklet), theo cách sau:

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web hỗ trợ thiết kế bookmarklet tại địa chỉ http://subsimple.com/bookmarklets/jsbuilder.htm. Nhập tên cho chương trình vào ô Bookmarklet name, ví dụ: “ShowPass” (không có dấu ngoặc kép). Trong khung Javascript code, bạn nhập đoạn mã dưới đây:

javascript:
(function(){
var s,F,j,f,i;
s="";
F=document.forms;
for(j=0;j<F.length;++j){
f=F[j];
for(i=0;i<f.length;++i){
if(f[i].type.toLowerCase()=="password")
s+=f[i].value+"\n";
}
}
if(s)
alert("Passwords in forms on this page:\n\n"+s);
else
alert("There are no passwords in forms on this page.");
}
)();

Tiếp theo, nhắp nút Compress (thứ hai từ trái sang, ở cuối trang web). Cuối cùng, dùng chuột nhắp vào dòng chữ ShowPass rồi kéo thả vào menu Link ở gần ô địa chỉ trên cửa sổ của trình duyệt.

Kể từ lúc này, sau khi bạn nhập một mật khẩu vào các trang web, bạn có thể kiểm tra độ chính xác của nó bằng cách nhắp nút ShowPass trong menu Link (xem hình). Tuy nhiên, trong lúc thực hiện, bạn phải đảm bảo rằng không có ai đang đứng sau lưng với một mảnh giấy và cây bút trong tay...

Đồng Trung

Chủ Nhật, 04/11/2007 12:07
31 👨 381
0 Bình luận
Sắp xếp theo