Google - YouTube: Một cuộc chiến mới lại bắt đầu!

Việc Google mua lại YouTube đã vô hình chung đẩy cuộc chiến tranh giành thị phần video trực tuyến lên đỉnh điểm. Chắc chắn Microsoft và Yahoo không thể khoanh tay đứng nhìn Google tung hoành trên lãnh địa này.

Tuy nhiên, cũng theo nhận định của giới phân tích, những diễn biến mới nhất của Google đã gây nhiều khó khăn cho hai đối thủ còn lại. Thật không dễ dàng gì có thể vượt qua Google trong khi cổng thông tin trực tuyến này đã bỏ quá nhiều tiền (1,65 tỷ USD) cho thương vụ mua lại YouTube.

YouTube hiện đang đứng ở vị trí thứ nhất trên thị trường video trực tuyến - chiếm 45%, nhiều hơn thị phần của 4 "đại gia" khác cộng lại. Mạng xã hội MySpace (thuộc quyền sở hữu của News Corp) đứng thứ hai với 20% thị phần. Tiếp tới là Google Video (vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi đã mua lại YouTube) với 10%. Còn Yahoo Video và MSN Video (Microsoft) chỉ chiếm chưa tới 6%.

Trong bối cảnh đó, việc Yahoo hay Microsoft xây dựng một trang video mới hay mua lại của hãng thứ ba đều tỏ ra không dễ dàng gì. Yahoo đã từ chối bình luận về kế hoạch sát nhập Google - YouTube; trong khi phát ngôn viên Microsoft thì cho rằng công ty này sẽ tập trung nhiều nguồn lực cho trang chia sẻ video MSN Video (bản thử nghiệm được công bố tháng trước).

Microsoft cũng đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Ngày 9/10, nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm video Blinkx tuyên bố ký kết hợp đồng cung cấp công nghệ tìm kiếm video cho hai trang web của Microsoft, đó là MSN Internet và Live.com.

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng Google sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi duy trì YouTube, bởi hãng có thể bị kiện bản quyền về các đoạn video mà người dùng "post" lên trang web này.

Thứ Tư, 11/10/2006 10:41
31 👨 49
0 Bình luận
Sắp xếp theo