eBay bán Skype

Nhà đấu giá trực tuyến eBay đã bán lại phần lớn mạng điện thoại Internet Skype cho một nhóm các nhà đầu tư.

Theo thỏa thuận công bố vào ngày 1/9 giữa eBay và một nhóm quỹ đầu tư tư nhân, eBay nhượng lại cho nhóm này 65% cổ phần của Skype với giá 2 tỷ USD. Trong đó, bên mua lại sẽ trả cho eBay 1,9 tỷ USD tiền mặt cộng thêm hối phiếu trị giá 125 triệu USD.

Dự kiến, thỏa thuận này sẽ được hai bên hoàn tất trong quý 4 năm nay.

35% cổ phần còn lại của Skype sẽ do eBay nắm giữ. Thỏa thuận trên định giá Skype ở mức 2,75 tỷ USD. Trước đó, eBay từng cho biết, họ muốn nhận được 2 tỷ USD nếu ai đó muốn có Skype từ họ. Dự kiến, doanh thu của Skype năm nay có thể lên tới 600 triệu USD.

Các quỹ đầu tư tham gia vụ mua lại này bao gồm Andreessen Horowitz, Index Ventures, Silver Lake Partners, và Canada Pension Plan Investment Board.

Vào năm 2005, eBay đã vượt qua Google và Yahoo để mua lại Skype. Đây được xem là một trong những thương vụ công nghệ tệ hại nhất của thập kỷ này.

Toàn bộ số tiền mà eBay phải chi ra để có được Skype khi đó lên tới 3,1 tỷ USD, nhưng 1 năm sau, eBay đã phải “hạ giá” Skype một khoản 1,2 tỷ USD do mạng điện thoại này không thể hòa hợp với lĩnh vực hoạt động chính của eBay là thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến.

Từ khi được eBay mua lại tới nay, Skype đã có số người đăng ký sử dụng tăng lên 405 triệu người, từ mức 53 triệu người.

Mặc dù cho biết có kế hoạch thực hiện việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho Skype vào năm tới, nhưng eBay đã đàm phán với nhiều công ty và các nhóm đầu tư có ý định mua lại mạng điện thoại này.

Hai người đồng sáng lập Skype là Niklas Zennstrom và Janus Friis gần đây thậm chí còn tiếp cận với các quỹ đầu tư tư nhân nhằm tìm cách phối hợp chào mua công ty cũ của họ, nhưng không đưa ra được mức giá hợp lý.

Hiện eBay và những người sáng lập Skype còn đang kiện nhau ra tòa án Anh về quyền sở hữu công nghệ ngang hàng (P2P) sử dụng cho dịch vụ của mạng điện thoại này.

Có nguồn tin cho hay, tháng trước, eBay đã đàm phán với Google về việc bán lại Skype cho “người khổng lồ” tìm kiếm trực tuyến này. Tuy nhiên, cuối cùng, Google đã rút lui vì lo ngại những rắc rối có thể phát sinh từ những tranh chấp pháp lý trên.

Thứ Sáu, 04/09/2009 13:23
31 👨 422
0 Bình luận
Sắp xếp theo