Python 3.10.6

Python
Miễn phí 30/08/2022 0-100

Python là một ngôn ngữ lập trình miễn phí được phát triển bởi Python Software Foundation dành cho máy tính. Công cụ mã nguồn mở này là một ngôn ngữ lập trình có thể được sử dụng để phát triển và tạo ra nhiều chương trình khác nhau. Với Python, người dùng có thể làm việc hiệu quả hơn và tích hợp hệ thống hiệu quả hơn.

Cùng với JavaScript, Python là một trong những nền tảng lập trình phổ biến nhất và được các nhà phát triển ưa thích do hỗ trợ rộng rãi, khả năng tương thích và dễ thực hiện trong nhiều loại công việc và yêu cầu lập trình khác nhau. Python cũng tích hợp với các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như C và C++ khá tốt.

Python Shell
Python Shell

Python là gì?

Python lần đầu tiên được phát triển vào cuối những năm 1980 bởi Guido van Rossum tại Centrum Wiskunde & Informatica (CWI) ở Hà Lan. Triết lý cốt lõi đằng sau khái niệm Python là nó đóng vai trò như một ngôn ngữ lập trình đơn giản nhưng đầy đủ chức năng, phức tạp nhưng hoàn toàn có thể hiểu được đối với tất cả những người sử dụng, và nhỏ gọn nhưng có khả năng thích ứng cao cho nhiều loại hình sử dụng khác nhau.

Ngày nay, Python được ca ngợi là ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng trong việc phát triển các chương trình và nhiều trường hợp sử dụng khác, bao gồm thiết kế web và tạo những script hệ thống. Python bao gồm cấu trúc dữ liệu, liên kết động và nhiều tính năng khác làm cho nó phù hợp để tạo các ứng dụng phức tạp, cũng như đóng vai trò như một công cụ kết nối các thành phần khác nhau với nhau.

Điều tuyệt vời về Python là nó được xây dựng trên một nền tảng vững chắc và nhỏ gọn, nhưng có thể mở rộng và điều chỉnh cho những ứng dụng khác nhau thông qua việc sử dụng các mô-đun. Có hàng nghìn mô-đun của bên thứ ba có sẵn cho ngôn ngữ này trong Python Package Index, còn được gọi là PyPI. Nó chứa các tiêu chuẩn và thư viện trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như phát triển web và khoa học dữ liệu.

Python là một trong những nền tảng lập trình phổ biến nhất
Python là một trong những nền tảng lập trình phổ biến nhất

Những ưu điểm nổi bật của Python

Đơn giản và dễ đọc

Mặc dù ngày nay số lượng ngôn ngữ lập trình và nền tảng phát triển có sẵn trên thị trường ngày càng tăng, nhưng có một số yếu tố chính khiến Python trở nên nổi bật so với các tùy chọn khác. Như đã đề cập trước đó, tính đơn giản và dễ đọc là điều tối quan trọng. Cấu trúc ngôn ngữ của nó Python những điểm tương đồng với tiếng Anh và một số yếu tố từ toán học, giúp bạn dễ dàng đọc code - cho dù đó là code do bạn hay người khác viết.

Khả năng mở rộng cao

Một điểm khác có lợi cho Python là độ tin cậy và khả năng mở rộng cao của nó. Python lý tưởng cho người mới bắt đầu vì hiệu suất nhanh, dễ sử dụng và không mất nhiều thời gian để làm quen. Python cũng có thể được sử dụng trong nhiều loại dự án khác nhau và các nhà phát triển có thể chọn giữa nhiều chế độ lập trình hướng đối tượng hoặc thủ tục, cùng với sự hỗ trợ cho những kiểu dữ liệu khác nhau.

Chạy trên hầu hết các nền tảng chính

Cuối cùng là mức độ phổ biến rộng rãi của Python. Nó chạy trên hầu hết các nền tảng chính (bao gồm cả Windows 11) hiện có trên thị trường. Python đã xây dựng được một cộng đồng mạnh mẽ, cung cấp hướng dẫn và đóng góp cho hộp công cụ vốn đã mạnh mẽ của nó. Trước khi bạn tham gia và bắt đầu viết code, trước tiên hãy xem xét lĩnh vực bạn đang tham gia vì ngôn ngữ cụ thể này không phù hợp để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Đơn giản, đáng tin cậy và có khả năng thích ứng cao

Nhìn chung, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học và giúp bạn bắt đầu phát triển chương trình. Nó tập trung vào sự đơn giản và dễ đọc giúp người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia dễ dàng hiểu và thích ứng với nhiều tình huống và trường hợp sử dụng khác nhau. Hơn nữa, Python Package Index đang ngày càng phát triển với tất cả các công cụ thiết yếu mà bạn sẽ cần để lập trình hiệu quả hơn.

Python Package Index
Python Package Index

Ưu điểm

  • Đơn giản và dễ sử dụng
  • Hiệu suất đáng tin cậy và chức năng có thể mở rộng
  • Python Package Index cung cấp hàng nghìn mô-đun của bên thứ ba
  • Cộng đồng các nhà phát triển mạnh mẽ và tận tâm

Nhược điểm

  • Không phù hợp để phát triển ứng dụng di động
51 👨 603
0 Bình luận
Sắp xếp theo