Điện toán đám mây: Dự đoán trong năm 2011

Quản Trị Mạng - 2011 sẽ là một năm cực kỳ thú vị và cũng hỗn loạn đối với nghành dịch vụ điện toán đám mây- một năm tạo đà tăng tốc cực mạnh cho sự phát triển ngành này.

Dưới đây là 10 bước phát triển về lĩnh vực điện toán đám mây được kỳ vọng sẽ xảy ra trong năm 2011, được chia thành 2 phần: một cho những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và phần còn lại là dành cho những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này.

Đối với các nhà cung cấp

Dự đoán # 1: Các nhà kinh doanh cung cấp dịch vụ bùng nổ và tắt ngấm ngay sau đó.

Các nhà kinh doanh cung cấp dịch vụ sẽ tiếp tục đổ tiền vào xây dựng các dịch vụ điện toán đám mây. Các công ty lớn sẽ đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu, mua máy móc và trang bị cơ sở hạ tầng, thực hiện các nền tảng phần mềm, tiếp thị và bán các dịch vụ đám mây. Điều này cũng xảy ra đối với các công ty vừa và với quy mô nhỏ hơn.

Sẽ có một chuỗi các hoạt động như các trung tâm, lưu trữ, và quản lý dữ liệu . Các nhà cung cấp dịch vụ đang phải đối mặt với một thực tế là các dịch vụ hiện tại của họ còn thiếu hụt hơn nhiều so với tốc độ và chi phí thấp của điện toán đám mây. Tuy nhiên, vào cuối năm nay thì một điều rõ ràng rằng ngành kinh doanh cung cấp điện toán đám mây là một ngành kinh doanh có tính cạnh tranh cao và cần lượng vốn lớn với nhu cầu của khách hàng đối với sự minh bạch trong giá cả.

Rất nhiều “lính mới” ở lĩnh vực này sẽ kết luận rằng đây là một cuộc chiến mà họ không thể giành chiến thắng và sẽ vội vàng rút chân ra khỏi đó. Và những cuộc rút lui này sẽ không chỉ được xảy ra với những công ty có quy mô nhỏ, ít vốn vốn đầu tư. Đôi khi các công ty lớn, có quy mô lại là nhưng kẻ bại trận trong việc chớp cơ hội lần này. Hy vọng rằng vào cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2012 một sân chơi một sân chơi tư nhân sẽ xuất hiện cuốn theo sự phát triển của các nhà kinh doanh cung cấp dịch vụ.

Dự đoán # 2: Phân đoạn thị trường thông qua sự tự lựa chọn của khách hàng.

Nhiều nhà cung cấp và nhà bình luận cảm thấy rằng thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ là điều tất lẽ đối với ngành điện toán phần mềm dịch vụ vì họ thiếu một lượng lớn các nhân viên IT có tay nghề cao. Có thể trong năm tới mọi người sẽ nhận ra rằng việc loại bỏ các file vẫn còn để lại nhiều thách thức cho ngành IT. Thêm vào đó là những vấn đề do điện toán đám mây mang lại. Một khi thực tế xảy ra như thế thì tất cả mọi người sẽ đồng ý rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ là tất lẽ phù hợp với phần mềm dịch vụ và chỉ có công ty lớn mới có thể tưởng tượng mình là người sử dụng dịch vụ cơ sở. Do đó, các nhà cung cấp phần mềm dịch vụ sẽ đạt được một cấu hình cao hơn khi tỷ lệ này gia tăng. Tuy nhiên, phần mềm dịch vụ không có nghĩa chỉ là một hiện tượng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà nó sẽ trở thành sự lựa chọn mặc định cho các tổ chức thuộc mọi quy mô có nhu cầu để siết chặt chi phí trên các ứng dụng không phải là cốt lõi.

Dự đoán # 3: Open Stack sẽ được công nhận.

Sự hấp dẫn của phần mềm hoàn chỉnh điện toán đám mây mã nguồn mở sẽ trở nên rõ ràng, và sự quan tâm và áp dụng OpenStack trên toàn thế giới sẽ tăng mạnh trong năm tiếp theo.

Nhiều người hoài nghi khi các công ty lớn như Rackspace tạo ra dự án mã nguồn mở và để cho một tá các công ty con thực hiện. Cách đúng đắn duy nhất để thành công trong lĩnh vực này đó là phát động và hỗ trợ một dự án mã nguồn mở đồng thời một điều rất quan trọng nữa đó là xây dựng một cộng đồng những người tham gia thực hiện các mục tiêu riêng của họ (IBM và Eclipse).

Như vậy đến nay, Rackspace dường như nghiêng về phía mô hình IBM. Sức mạnh của sáng kiến nguồn mở dựa vào cộng đồng có thể được thấy được trong Linux. Nó đã thực hiện được với thành công rực rỡ, và OpenStack có thể trở thành một dự án tương tự cung cấp nền tảng đám mây mở rộng và tự do. Đối với nhà cung cấp dịch vụ trong nền kinh tế mới thì việc tiết kiệm là rất quan trọng, và OpenStack sẽ chứng minh được nó là một lựa chọn hấp dẫn cho vị trí này. Còn đối với các nhà cung cấp dịch vụ trong nền kinh tế phát triển, OpenStack có thể cung cấp một đường dẫn đến phần mềm chất lượng cao mà không cần đảm nhiệm toàn bộ gánh nặng phát triển.

Dự đoán # 4: Điện toán đám mây sẽ cất cánh trong nền kinh tế mới nổi.

Hầu hết các cảm giác lo lắng về người sử dụng đám mây điện toán nên sử dụng theo dạng nào (xem các dự đoán dành cho người dùng ở bên dưới) không tồn tại trong nền kinh tế mới nổi. Hầu hết các công ty không có cơ sở lắp đặt hạ tầng đầy đủ vì vậy yêu cầu cấp thiết tái sử dụng phần cứng hiện tại là không cần thiết.

Do đó, các tổ chức CNTT không có lý do để tránh sử dụng điện toán đám mây công cộng, sau cùng thì sự lựa chọn đó là giữa không có gì và có cái gì đó, chứ không phải là cái hiện có và cái mới.

Một điều tương tự cho những gì sẽ xảy ra với điện toán đám mây ở các nền kinh tế đang nổi lên cũng giống như những gì đã xảy ra với điện thoại. Hầu hết các nước này có nền kinh tế đã phát triển nên bước nhảy từ điện thoại cố định sang điện thoại di động cũng là điều dễ hiểu bởi tính linh hoạt, tiện lợi và chi phí thấp hơn của nó.

Tương tự như vậy, chúng ta sẽ thấy một cuộc chạy đua điện toán đám mây vì nó không đòi hỏi người dùng cuối đầu tư qua nhiều vào các tài sản lãng phí. Sẽ không ngạc nhiên nếu tốc độ tăng trưởng của điện toán đám mây ở các nền kinh tế mới nổi đến nay bỏ xa các nước đã phát triển.

Dự đoán # 5: Nhà cung cấp dịch vụ và công ty cung cấp phần mềm dịch vụ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ.

Nhiều người chỉ ra sự nhanh chóng đáng kinh ngạc khi AWS tiếp tục triển khai nhiều tính năng và dịch vụ cung cấp mới. Khởi động của nó trong tuần này đó là Route53, một dịch vụ hoàn toàn mạnh mẽ và rẻ tiền nhưng cũng chỉ là một ví dụ về việc đổi mới không ngừng của công ty này. Tuy nhiên, AWS sẽ không đi một mình về sự đổi mới và sáng tạo. Năm tới chúng ta sẽ tiếp tục thấy các dịch vụ tuyệt vời mới từ các công ty tạo ra chúng dựa trên cơ sở hạ tầng giá rẻ và có khả năng mở rộng. Một lần ví dụ đó là khi tôi dùng Qik, phần mềm có thể cung cấp khả năng truyền video từ thiết bị di động thì người bạn David Spark của tôi chỉ ra một số tính năng bổ sung mà làm cho các dịch vụ không thể cưỡng lại - khi ông bắt đầu tham gia mạng trực tuyến Twitter. Tại đây ông sẽ được xếp vào nhóm nào đó, và ông có thể tương tác với các thành viên trong nhóm của mình bằng các câu hỏi hoặc qua sự quan sát - được hiển thị trong các ứng dụng. Điều này thật tuyệt.


Đối với người sử dụng

Dự đoán # 1: Tập trung vào chi phí và tính minh bạch.

Trong khi nhiều người hướng tới những ưu điểm không thể ngờ được của điện toán đám mây – đó là sự nhanh nhậy, độ thích nghi và các dịch vụ - thì quan điểm của tôi là cuộc cách mạng điện toán đám mây có những đặc điểm không mới.

Cuộc cách mạng điện toán đám mây xảy ra là do quy mô và tự động hóa, lần đầu tiên những đặc điểm này có thể đạt được ở một mức giá hấp dẫn tạo nên tất cả sự khác biệt. Hơn nữa, chúng được phân phối bởi CSP theo một cách hoàn toàn minh bạch trên Website của nhà cung cấp.

Điều mà cuộc cách mạng kinh tế và sự minh bạch chi phí sẽ chuyển sang trong năm 2011 là một nhu cầu mà các nhóm IT nội bộ cần đưa ra với mức độ minh bạch đồng đều. Còn các CIO thì bào chữa một cách yếu ớt "chúng tôi không thực sự được thiết lập để xác định các chi phí cụ thể". Tôi đã xác nhận điều này ngay trong một cuộc đàm thoại với một giám đốc điều hành từ Apptio, nhà cung cấp phần mềm IT tính chi phí dựa trên các hoạt động. Ông lưu ý rằng các cuộc hội thoại với các nhà điều hành mong muốn có thể xác định chi phí cụ thể đã tăng vọt, và hầu hết trong số đó là tập trung vào việc tìm ra các chi phí thực tế kết hợp với việc cung cấp một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tư nhân. Bằng cách này, Apptio được phân phối giống như một ứng dụng Phần mềm dịch vụ.

Việc yêu cầu sự minh bạch chắc chắn sẽ áp đặt sự khó chịu cho nhóm IT, nhưng nó cung cấp nền tảng cho cuộc cách mạng tiếp theo trong IT, đó là sự bùng nổ của các ứng dụng về số lượng và chủng loại. Quay trở lại với lý thuyết kinh tế, các ứng dụng là những mặt bổ sung cho cơ sở hạ tầng, và một khi giá giảm thì nhu cầu sẽ tăng. Bởi chúng ta tin rằng điện toán đám mây đại diện cho một chuỗi giảm trong chi phí cơ sở hạ tầng, hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy ít nhất 1 chuỗi gia tăng các ứng dụng. Tất nhiên, sự bùng nổ ứng dụng sẽ mang lại những vấn đề riêng, nhưng ít nhất chúng đang được liên kết với các chức năng kinh doanh cung cấp dựa trên CNTT.

Dự đoán # 2: Thêm nhiều sự nhầm lẫn công/tư điện toán đám mây.

Các cuộc tranh luận dữ dội hiện nay chủ yếu là về các chế độ của việc sử dụng điện toán đám mây sẽ tiếp tục như thế nào, không suy giảm, hay thậm chí cũng có thể tồi tệ hơn. Có một số tranh luận hợp lệ cho cả hai lựa chọn và tôi sẽ không đi sâu vào chúng ở đây vì tôi đã đề cập tới chủ đề này nhiều lần. Tuy nhiên, có thể nói với sự tự tin rằng áp lực cung cấp các tùy chọn đám mây sẽ chỉ tăng lên.

Những mong muốn của các nhóm ứng dụng và các đơn vị kinh doanh nắm bắt những lợi ích của điện toán đám mây là có thể cảm nhận được; một ví dụ nổi lên trong tuần này đó là khi chính phủ liên bang Mỹ thông báo rằng, bắt đầu vào năm 2012, cơ quan liên bang được yêu cầu mặc định với các giải pháp dựa trên điện toán đám mây "bất cứ khi nào một tuỳ chọn điện toán đám mây an toàn, đáng tin cậy, hiệu quả tồn tại. "Điều này có nghĩa là, nếu bạn là là một CIO, bạn muốn sử dụng bất cứ hình thức điện toán đám mây nào thì nó cũng sẽ sẵn sàng trong năm 2011. Việc triển khai kế hoạch mở rộng dựa trên sáng kiến đám mây tư nhân sẽ không triển khai vội vàng".

Dự đoán 3: Thêm nhiều sự nhầm lẫn các đám mây lai.

Tôi thấy nhà cung cấp và người dùng mơ tưởng về chủ đề này nhiều hơn bất kỳ những người khác trong lĩnh vực điện toán đám mây. Các nhà cung cấp khẳng định và người dùng vô tình lặp lại rằng tương lai điện toán đám mây sẽ được ứng dụng dễ dàng, minh bạch, và tự động chuyển đổi giữa nội bộ cơ sở hạ tầng CNTT và các nhà cung cấp dịch vụ đám mây bên ngoài.

Không có nhà cung cấp đám mây nào dù lớn hay thông minh, có thể bãi bỏ các quy luật vật lý, và di chuyển khối lượng công việc, đặc biệt là dữ liệu giữa các trang web. Họ phải đối mặt với vấn đề gai góc đó là trên thực tế việc kết nối giữa các trang web nội bộ và các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng thấp hơn nhiều so với trong cùng một môi trường.

Hơn nữa, việc hỗ trợ di chuyển liên tục đòi hỏi một cơ sở hạ tầng IT tinh vi và năng lực hoạt động- cái mà có thể chuyển thành đầu tư và xây dựng kỹ năng. Tuy các yếu tố này có thể được mua hoặc tạo ra được nhưng nó không phải là một công việc tầm thường để làm như vậy.

Cả hai thách thức này sẽ làm cho nhà quản trị CNTT nhận ra rằng tất cả chiến lược về đám mây di chuyển là quá tham vọng và nó cần phải được thu nhỏ lại. Cố gắng để thực hiện tầm nhìn đó, nhiều tổ chức sẽ chứng minh được sự thất bại. Nếu cố gắng thực hiện tầm nhìn đó, nhiều tổ chức sẽ chứng minh nó sẽ thất bại.

Trong năm 2011, chúng ta sẽ nhận ra rằng chìa khóa cho một chiến lược lai ghép là đúng vị trí của khối lượng công việc phụ thuộc vào các yếu tố chi phí, hoạt động và tuân thủ, và sẽ tạo ra kế hoạch phù hợp để thúc đẩy một môi trường hỗn hợp.

Dự đoán # 4: Áp dụng những thách thức về kết cấu

Khi các tổ chức CNTT triển khai ứng dụng điện toán đám mây đầu tiên, họ sẽ thấy để đạt được sự nhanh nhậy và độ đàn hồi là rất khó khăn vì nó đòi hỏi các cấu trúc ứng dụng mới.

Việc các ứng dụng mạnh chạy trên cơ sở hạ tầng kém, không đủ mạnh có thể đặt ra yêu cầu thiết kế dự phòng, chuyển đổi dự phòng, và cô lập phiên. Thiết kế ứng dụng đàn hồi đó sẽ tự động thêm vào hay loại bớt các ứng dụng trên đám mây mà không cần sự can thiệp của con người.

Như bạn có thể tưởng tượng, điều này đòi hỏi một tập hợp mới các kỹ năng kỹ thuật cho các kiến trúc sư và kỹ sư phần mềm. Mô hình của các kỹ năng mới để đáp ứng với sự thay đổi đến một nền tảng điện toán mới là không có gì mới - và nó cũng sẽ không thay đổi trong trường hợp của điện toán đám mây. Nhưng mỗi lần nền tảng nổi lên va chạm với bộ kỹ năng hiện có thì các nhà điều hành sẽ bị sốc một lần nữa khi nhân viên của họ không kịp chuẩn bị. Chúng ta mong đợi để xem thêm nhiều bài báo trong năm tới về những thách thức kỹ năng kỹ thuật liên quan đến điện toán đám mây.

Dự đoán # 5: Thách thức đối với các hoạt động CNTT.

Trong năm 2011 các hoạt động sẽ được thử thách theo ba cách. Thách thức đầu tiên được kết hợp với quá trình tái cơ cấu. Việc hướng dẫn hoạt động thực tiễn diễn ra tại hầu hết các tổ chức không đủ tầm nhìn về điện toán đám mây. Các nhóm ứng dụng sẽ phản đối cho sự sẵn có nguồn lực ngay lập tức liên kết với các nhà cung cấp điện toán đám mây công cộng và chúng sẽ mong đợi hoạt động nội bộ CNTT để phản ứng lại một cách nhanh chóng.

Thách thức thứ hai đối với hoạt động CNTT được kết hợp với ứng dụng quản lý cấu trúc liên kết năng động đó là nền tảng cho các ứng dụng điện toán đám mây. Tầm nhìn của điện toán đám mây là các ứng dụng có thêm các nguồn lực tham gia hoặc rời khỏi cấu trúc liên kết ứng dụng. Các hoạt động CNTT sẽ phải tìm ra cách để thực hiện các biện pháp quản lý hỗ trợ tầm nhìn đó. Các loại mới của phần mềm quản lý hệ thống là cần thiết để hỗ trợ các hoạt động năng động, trong đó vòng tròn quay trở lại việc dự đoán trước đây về xây dựng kỹ năng tổ chức.

Thách thức thứ ba là về quy mô- không phải các ứng dụng cá nhân mà là tổng số các ứng dụng mà doanh nghiệp muốn chạy. Như đã nói ở Dự đoán # 1 dành cho người sử dụng ở trên, số lượng các ứng dụng được sử dụng trong các công ty sẽ bùng nổ. Hoạt động thực tiễn phù hợp đối với một quy mô của số ứng dụng sẽ giảm hơn khi đối đầu với các ứng dụng nhiều hơn gấp mười lần. Chưa rõ điều này sẽ xảy ra như thế nào,nhưng rõ ràng rằng các hoạt động hiện hành sẽ được nhấn mạnh hơn bao giờ hết.

Trên đó là tất cả các dự đoán về sự phát triển các ứng dụng điện toán đám mây. Nếu bạn cho rằng năm 2010 là thú vị, thì bạn sẽ tìm thấy điều hoàn toàn khác biệt ở năm 2011.

Thứ Ba, 18/01/2011 13:13
31 👨 484
0 Bình luận
Sắp xếp theo