“Chế biến” máy Arcade từ máy tính cũ

Quản Trị Mạng - Bạn còn một máy tính cũ không sử dụng? Bạn muốn quay lại lịch sử những năm 80, 90 để có thể sử dụng máy arcade (máy chơi game bằng xu)? Điều này là hoàn toàn có thể với Emulator. Emulator là phần mềm giả lập dùng để chạy các phần mềm hay phần cứng nào đó. Có rất nhiều phần mềm giả lập cho phần cứng hoặc phần mềm bạn tưởng tượng. Tuy nhiên, khi nói tới arcade game, chúng ta không thể không nói tới Multiple Arcade Machine Emulator hoặc MAME.

Mục đích của MAME là để phục vụ những game arcade cũ. Hầu hết những game Arcade được gắn vào bộ vi xử lý. Tuy nhiên, có rất ít trò chơi như Dragon's Lair và Space Ace chạy trên đĩa laze. Bạn cũng có thể chạy các game Arcade trên các thiết bị khác nhưng hầu hết các phần quan trọng được gắn vào bảng điều khiển bên trong máy.

Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng rằng bạn có một chồng chip game arcade trong phòng. Bạn vừa mua chúng và tất cả đều hợp pháp, nhưng bạn lại thiếu phần cứng để có thể chơi game. Trong trường hợp này, hãy tìm cho game của bạn một thiết bị ROM (bộ nhớ chỉ đọc) và tải chúng về. Có rất nhiều trang Web có thiết bị này.

Điều tất yếu là bạn có thể chạy Emulator và thiết bị ROM trên máy tính của mình và chơi game. Tuy nhiên, bạn muốn trải nghiệm thực sự Arcade thì bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ phải mất một chút công sức, kĩ năng phác họa, lắp ráp, đi dây và mã hóa. Nhưng bù lại, bạn sẽ có riêng cho mình một máy Arcade, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt với như máy đã từng sản xuất.

Chọn màn hình Arcade và máy tính

Điều đầu tiên bạn cần giữ trong đầu là nhà thiết kế MAME muốn tạo ra cách để phục vụ game video – khả năng chơi game đơn giản hơn với những thiết bị phụ. Điều này có nghĩa là mục đích của Emulator là tái tạo lại máy Arcade một cách trung thực nhất có thể. Các lập trình viên luôn cố gắng để nâng cấp MAME và những phiên bản cũ không hỗ trợ cho tất cả thiết bị ROM. Một số game có thể hoạt động nhưng sẽ rất chậm. Bạn nên kiểm tra thiết bị ROM của mình với một phiên bản của MAME mà bạn thích trước khi chuyển qua dự án làm máy Arcade.

Theo trang Web của MAME, yêu cầu tối thiểu để chạy MAME trên máy tính là

• MMX-capable AMD hoặc Intel processor

• Windows 98 hoặc mới hơn

• DirectX 5.0 hoặc mới hơn

• Card màn hình DirectDraw hoặc Direct3D

• Card âm thanh DirectSound.

Hầu hết các máy tính hiện đại đều có thể đáp ứng được yêu cầu tối thiểu này. Máy càng mạnh, MAME chạy càng nhanh. Máy tính có card đồ họa với bộ xử lý đồ họa (GPU) sẽ tốt hơn rất nhiều với máy chỉ có card đồ họa cơ bản. Do MAME được sử dụng để tái tạo lại hoạt động của phần cứng, nó yêu cầu rất nhiều năng lực xử lý. Vì vậy, một số game có thể chạy rất chậm mặc dù máy tính của bạn có cấu hình “khủng”.

Một phiên bản nữa của MAME là Ports, chạy trên máy có hệ điều hành Mac hoặc Linux. Nếu bạn tải phiên bản cơ sở của MAME dành cho máy tính, bạn sẽ thấy có một dòng lệnh. Điều này có nghĩa là bạn cần phải gõ dòng lệnh này để thay đổi cài đặt và chạy ROMs. Nếu muốn, bạn có thể tải MAME có thể kết hợp với bộ xử lý đồ họa.

Bạn cũng cần một màn hình cho trò chơi cua rminfh. Một số MAME yêu cầu màn hình Tivi bóng đèn hình – Cathode Ray Tube. Họ cho rằng màn hình máy tính cho hình ảnh quá nét và làm giảm độ trung thực của Arcade. Nếu bạn chọn ti vi, hãy chắc chắn rằng máy tính và ti vi có thể kết nối với nhau. Một chiếc ti vi CTR với cổng S-Video và một máy tính có card đồ họa có cổng S-Video có thể làm việc tốt với nhau.

Chọn bảng điều khiển game Arcade

Bạn muốn chơi loại game nào? Centipede hay game Tempest? Một số game của Arcade sử dụng kết hợp một cần lái và bàn đạp để nhấn gas hoặc phanh. Tất nhiên, có rất nhiều game có kết hợp giữa gậy chỉ và nút.

MAME hỗ trợ rất nhiều kiểu kiểm soát. Bạn có thể cài đặt game controller chuẩn trên máy tính bạn chọn và dùng joystick, chuột hoặc tay cầm game. Bạn cũng có thể sử dụng game controller kết nối tới máy tính thông qua USB. MAME không tự động bật chức năng kiểm soát. Bạn sẽ phải bật nó bằng lệnh hoặc thông qua bộ xử lý đồ họa.

Những kiểu kiểm soát này hoạt động trên tất cả các game nhưng không tái hiện lại hoàn toàn máy Arcade thật. Vì vậy, bạn nên mua bộ controller của Arcade cùng với các nút. Mặc dù phải mất tiền, nhưng nó sẽ giúp bạn không phải mất thời gian cho việc đi dây và mã hóa mà lại được trải nghiệm thực sự.


Hệ thống âm thanh và ánh sáng cho Arcade

Không có một máy Arcade nào được hoàn chỉnh mà lại thiếu đi ánh sáng cũng như hệ thống âm thanh. Khi bạn thực sự muốn đồ họa và quản lý của mình trông thực sự bắt mắt. Đây là những bước nhỏ nhưng lại có thể giúp hoàn chỉnh máy Arcade để bạn có thể trải nghiệm thực sự khi chơi.

Đối với phàn trên của máy Arcade, bạn sẽ cần tới hệ thống ánh sáng, đồ trang trí, giúp bộ máy của bạn trông đẹp hơn. Nếu bạn không có khả năng tạo riêng một rèm che, bạn có thể mua một chiếc. một số trang Web có bán rèm che cho máy MAME và bạn có thể chỉnh lại kích thươc cho vừa với màn hình của bạn.

Fluorescent là giải pháp tốt nhất dành cho hệ thống ánh sáng. Chúng không tạo ra quá nhiều nhiệt và bóng đèn này có độ bền hơn.

Đối với âm thanh, bạn sẽ phải xem lại màn hình của mình. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc ti vi, loa của ti vi có thể sử dụng được. tuy nhiên, nếu bạn chọn màn hình máy tính, bạn sẽ phải cài đặt card âm thanh cho máy tính của mình. Bạn cũng sẽ phải kiểm tra xem card âm thanh có tương thích với phiên bản của MAME bạn đang sử dụng hay không

Vỏ máy Arcade

Bạn có thể tìm vỏ máy Arcade tại rất nhiều nơi. Tuy nhiên, chúng sẽ tốn rất nhiều tiền. Mua riêng các bộ phận cũng chỉ giảm được phần nào chi phí. Ngoài ra, bạn còn phải đối mặt với phí vận chuyển cũng như chẳng ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ vừa với bộ của bạn. Điều này là lý do chính khiến rất nhiều người chọn cách tạo riêng cho mình vỏ máy Arcade.

Để tạo vỏ máy, bạn sẽ phải lên kế hoạch trước. bạn sẽ phải xem xét tới máy tính, màn hình ti vi ( hoặc màn hình máy tính) mà bạn đang sử dụng, cùng với bộ điều khiển mà bạn sẽ sử dụng và thậm chí là nới mà bạn sẽ đặt máy. Máy Arcade chiếm khá nhiều diện tích và nếu bạn muốn một máy Arcade tất cả trong một, máy của bạn còn lớn hơn nhiều so với máy chuẩn.

Nếu đang thiết kế cho vỏ máy, bạn nên giới hạn những thiết bị cần sử dụng. Các nhà sản xuất đã thiết kế máy MAME trông giống như vỏ máy Arcade chuẩn, máy có kích cỡ lớn với hệ thống điều khiển đa dạng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy các kế hoạch làm vỏ Arcade trên mạng. Có rất nhiểu thiết kế mà bạn có thể tìm thấy cho mình một cấu hình riêng.

Bắt tay vào làm vỏ máy, bạn sẽ cần tới các tấm xơ ép hoặc vật liệu tương tự để làm phần thân. Ngoài ra, bạn cũng cần tới keo dán gỗ, đinh vít, chốt và giá đỡ để kết nối chúng lại với nhau.

Bạn cũng sẽ phải cân nhắc cẩn thận tới bảng điều khiển game. Hãy chắc chắn rằng bạn đủ chỗ để đi dây dưới bảng, nhất là khi bạn muốn kết hợp nhiều bảng kết hợp với nhau trong một lần thiết kế.

Đi dây tới bảng điều khiến

Chú ý:

Bất kì khi nào bạn làm việc có lien quan tới điện, hãy nhớ thật cẩn thận. Thậm chí với một số việc đơn giản như tắt ti vi hay tắt màn hình máy tính cũng có thể gây chết người nếu bạn gây lỗi trong quá trình đi dây.

Giờ đây, bạn mới thực sự đối mặt với phần khó khăn nhất khi tạo riêng cho mình một máy game Arcade. Việc đi dây tốn nhiều thời gian, lòng kiên trì cũng như kỹ năng. Sẽ không có cơ hội cho bạn thử nghiệm hay có lỗi xảy ra trong quá trình thực hiện, nhất là khi bạn không quen làm việc nhiều với dây điện. Dựa vào phương pháo mà bạn chọn để kết nối bảng điều khiển với máy tính, bạn sẽ phải theo các cách sau:

• Dây điện có độ dày từ 22- đến 28-gauge đối với bảng điều khiển

• Dây 18-gauge đối với kết nối từ nguồn vào máy

• Kìm điện, kìm tuốt dây và kìm uốn

• Máy hàn và que hàn

Bạn sẽ phải kết nối mỗi phần điều khiển tới nút điều khiển riêng bằng cách uốn hoặc hàn dây vào thiết bị tương ứng. Thiết bị mã hóa có thể kết nối tới máy tính bằng một hạt mạng và dây cap chuẩn. Bạn có thể chạy chương trình MAME để kiểm tra bảng điều khiển sau khi đã kết nối với thiết bị mã hóa.

Giả sử rằng bạn đã đi dây thành công hệ thống điều khiển của máy Arcade, bạn vẫn cần phải kiểm tra kết nối của các nút điều khiển. Hãy nhớ kiểm tra các kết nối sau mỗi lần nối thành công để chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng, bản mạch điện không bị sai.

Ngoài ra, bạn sẽ phải cài đặt một hộp nguồn hoặc bảng nối bên trong của máy nếu bạn muốn giới hạn máy Arcade của mình với một cáp ngoài. Bạn có thể cắm rất nhiều các thiết bị khác nhau vào hộp điện này. Thậm chí, bạn có thể cài đặt một công tắc điện ở bên ngoài máy. Điều này sẽ giúp bạn kích hoạt máy game của mình cùng với những thiết bị khác mà không phải mở hộp ra để bật máy.

Đi dây có thể là một công việc phức tạp, khó khăn, đặc biệt là khi bạn muốn tối đa hóa số lượng đầu vào. Chúng tôi khuyến cáo các bạn nên xem một số trang Web để tìm hiểu thêm về cách đi dây cũng như ghép nối mạch.

Có rất nhiều việc bạn phải làm để có được một chiếc máy Arcade hoàn chỉnh. Tuy nhiên, để phục vụ sở thích của mình thì chẳng có gì vui hơn là tự tạo riêng cho mình một chiếc máy MAME mà không mất nhiều tiền. Cuối cùng, bạn sẽ có một chiếc máy Arcade hoàn chỉnh đặt trong nhà mình. Nào, còn chần chừ gì nữa mà không thử trải nghiệm máy mới? Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Năm, 29/07/2010 12:45
31 👨 1.570
0 Bình luận
Sắp xếp theo