Cách tải dữ liệu Google của bạn

Google thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân về bạn và dùng nó để đưa ra kết quả tìm kiếm cũng như quảng cáo phù hợp với bạn. Trong một số trường hợp, những dữ liệu này mang tới khả năng cá nhân hóa rất hữu ích cho người dùng. Mặt khác, hầu hết chúng được dùng cho mục tiêu kiếm tiền của Google, dù họ không trực tiếp bán dữ liệu cho bên thứ ba.

Nhiều người cho rằng đánh đổi như vậy là hợp lý nhưng những người khác lại không muốn như vậy và xóa mọi dữ liệu mà Google đã thu thập được.

Dù bạn chọn tạm thời không dùng mọi thứ liên quan đến Google một thời gian, xóa toàn bộ dữ liệu Google của mình hay chỉ muốn giữ lại các thông tin này thì việc tải chúng về luôn là một lựa chọn.

Sử dụng công cụ Takeout của Google để tải dữ liệu

Trước tiên, hãy đi tới địa chỉ của Google Takeout trên trình duyệt. Tại đây, bạn sẽ thấy mọi công cụ mà Google cung cấp cho mục đích này. Danh sách các dịch vụ mà Google cung cấp sẽ hiện ra, từ các sự kiện trong Calendar, lịch sử chat trong Hangouts cho tới các bài đăng trên Blogger. Dữ liệu tìm kiếm và địa điểm, thường được quan tâm nhất khi nói tới vấn đề bảo mật, cũng có trong số này.

Hãy chọn tất cả các sản phẩm, ứng dụng mà bạn muốn tải dữ liệu từ đó hoặc sử dụng lựa chọn Select None / Select All ở góc phải. Sau đó chọn Next và chọn cách thức tải dữ liệu về, gồm loại tập tin, kích thước và phương thức nhận.

Các lựa chọn tải dữ liệu cá nhân từ Google
Các lựa chọn tải dữ liệu cá nhân từ Google

Hầu hết người dùng chọn định dạng nén ZIP bởi đây là định dạng file nén chuẩn cho mọi hệ điều hành. File nén cũng mang tới vài lựa chọn để đảm bảo bạn có thể tải về dễ dàng, ví dụ như chia thành nhiều tập tin nhỏ khi mạng yếu. Hầu hết ai cũng sẽ tải được với lựa chọn mặc định 2GB nhưng nếu cần thì cứ chọn mức tùy theo tốc độ mạng.

Google có thể gửi link tải qua email, đưa dữ liệu vào Dropbox, Google Drive hoặc OneDrive. Nếu dùng một trong các dịch vụ lưu trữ đám mây này, hãy chọn chọn công cụ bạn thích. Nếu không, bạn có thể tải trực tiếp về máy.

Quá trình tạo file nén sẽ mất chút thời gian
Quá trình tạo file nén sẽ mất chút thời gian

Việc chọn Create Archive để tạo file nén sẽ mất chút thời gian, Google sẽ gửi email khi hoàn tất. Để xem file, chỉ cần giải nén trên máy tính. Đừng quên là để mở từng kiểu tập tin nhất định, bạn cần các phần mềm liên quan như Excel để mở Google Sheets hay các trình xem ảnh để mở định dạng ảnh...

Thứ Hai, 26/06/2017 16:46
51 👨 513
0 Bình luận
Sắp xếp theo