Các bước tối ưu hoá Pocket PC

Ai đã từng sử dụng Pocket PC hẳn hiểu rõ khả năng tuyệt vời của thiết bị cầm tay này. Nhưng để hiểu và khai thác được hết hiệu năng của hệ điều hành Windows Mobile trong Pocket PC (PPC) thì không phải ai cũng rõ. Dưới đây là các bước để phát huy tối đa tốc độ của PPC.

Tắt các ứng dụng không dùng đến

Theo mặc định các chương trình chạy trên Windows Mobile khi đóng lại (nhấn nút Close), nó vẫn chạy ngầm trên RAM của hệ thống. Khả năng đa nhiệm này của PPC rất có ích. Tuy nhiên khi quá nhiều chương trình cùng chạy, bộ xử lý phải hoạt động nhiều hơn, bộ nhớ bị tiêu tốn hơn. Nếu quá tải có thể dẫn đến chậm, thậm chí gây treo máy.

Bạn có thể vào Settings > Memory rồi chọn đến thẻ Running Programs để xem những chương trình nào đang chạy trên hệ thống, nếu muốn đóng chương trình nào bạn chọn và nhấn Stop (hoặc Stop All nếu muốn đóng tất cả).

Bạn cũng có thể sử dụng những chương trình Task Management hỗ trợ hệ thống mạnh và biến nút Close thành nút đóng chương trình hoàn toàn như Pocket Plus (www.spbsoftwarehouse.com) hay Wisbar Advance (www.lakeridgesoftware.com). Đây là 2 phần mềm được trao giải cao nhất 2006 do tạp chí PocketPC bình chọn.

Gỡ bỏ những phần không cần thiết trên màn hình Today

Màn hình Today là trung tâm của Windows Mobile. Với cách hiển thị thông minh, chỉ cần lướt mắt qua, người sử dụng đã biết những công việc của mình như ngày tháng (Date), lịch công tác (Calendar), Tin nhắn và email (Messaging), ghi chú (Note)…

Tuy nhiên do đặc thù của từng công việc nên không phải ai cũng cần một màn Today hiển thị hết các chức năng trên để tránh rối mắt và mất tập trung. Không những thế việc tất cả các phần đều được hiển thị khiến phần tài nguyên hạn hẹp của Pocket PC cũng bị giảm bớt một chút.

Đó là chưa kể hiện nay có rất nhiều chương trình Today Plugin (những phần mềm cài thêm cho màn hình Today). Tuy có nhiều tính năng hữu ích, nhưng các chương trình này lại ngốn khá nhiều RAM, khiến máy khởi động và chạy chậm hẳn, đặc biệt là với những chiếc PPC đời cũ có cấu hình khiêm tốn.

Việc đầu tiên của bạn là phải xem mình cần những gì, nếu đó là một chiếc PPC Phone (có tích hợp điện thoại) thì chắc chắn phải có phần hiển thị Messaging (tin nhắn), nếu bạn là một doanh nhân và quan tâm đến chức năng PDA (hỗ trợ cá nhân) thì nên để Calendar ra ngoài. Nhiều chương trình cũng tạo những Today Plugin, nếu thấy cần thì bạn có thể giữ lại, nếu không thì đưa vào danh sách “loại bỏ”.

Bạn vào Settings > Today > chọn Tab Items. Nó sẽ hiện ra một bảng các phần hiển thị trên màn hình Today, muốn chọn phần nào bạn để dấu tik, không thì bỏ chọn. Xong xuôi bấm ok, bây giờ khởi động lại, bạn đã thấy tốc độ của chiếc PPC được cải thiện rõ rệt.

Di Tú

Thứ Hai, 05/03/2007 08:33
31 👨 405
0 Bình luận
Sắp xếp theo