Bản nâng cấp Windows XP SP3 "lỗi" tứ tung

Mới phát hành được ít lâu song gói nâng cấp quan trọng cuối cùng dành cho hệ điều hành 7 năm tuổi Windows XP đã bị hàng trăm người dùng phàn nàn, ca cẩm vì lỗi.

Các sự cố mà XP SP3 gặp phải rất đa dạng, từ khởi động... ngẫu hứng cho đến treo cứng toàn bộ hệ thống, bảng tin trên website Microsoft cho biết.

"Ổ đĩa ngoài của tôi gặp rắc rối với việc khởi động, nên hệ quả là Windows cũng không thể khởi động", một người dùng có tên Michael Faklis cho biết.

"Sau 3 lần cố gắng cài đặt XP SP3 với các cấu hình khác nhau, System Restore là cách duy nhất giúp tôi thoát ra khỏi đống hổ lốn này", một nick khác là Doug W cáu kỉnh thuật lại.

Cũng phát điên với XP SP3 không kém là một người dùng có nick "Paul". "Tôi đã download và cài đặt gói Windows XP SP3 dành cho dân chuyên gia IT. Nhưng giờ thì máy tính của tôi không tài nào khởi động được".

Những vấn đề mà Paul, Faklis và Doug nêu ra còn được chia sẻ bởi hàng chục người dùng khác nữa.

Thực ra, việc các gói Service Pack gây trục trặc cho hệ thống không phải là chuyện hiếm. Thường thì chúng hay xung đột với phần mềm, chẳng hạn như driver, file hệ thống, hoặc các ứng dụng có sẵn trong máy tính.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Microsoft có phát hành một bản update để sửa lỗi cho SP3 hay không, dù hãng đã từng làm vậy với hai bản SP1 và SP2 dành cho Windows XP trước đây.

Vấn đề là kỳ hạn chót mà Microsoft đặt ra cho Windows XP đã cận kề. Sau ngày 30/6, hãng sẽ ngừng bán và hỗ trợ kỹ thuật cho hệ điều hành này trên tất cả các kênh, ngoại trừ phân khúc PC giá rẻ.

Cải tiến đi kèm phiền toái

Gã khổng lồ phần mềm phát hành Windows XP SP3 một cách rộng rãi kể từ hồi giữa tuần trước. Người dùng có thể tải file từ Download Center trên website của hãng, hoặc chờ cho dịch vụ Windows Update tự động cập nhật về máy hộ.

Theo lời quảng cáo, SP3 sẽ bổ sung nhiều điểm cải tiến cho Windows XP, đồng thời bao gồm tất cả các miếng update bảo mật kể từ năm 2004 trở lại đây - thời điểm gói SP2 ra mắt.

Đáng chú ý trong số này có một tính năng mới tên là Bảo vệ Truy cập Mạng (NAP), được vay mượn từ kẻ "hậu duệ" Windows Vista. NAP sẽ tự động đánh giá sức khỏe của máy tính nhằm đảm bảo rằng nó không bị dính lỗi và virus trước khi cho phép nó kết nối mạng.

Ngoài ra, Windows XP SP3 cũng vay mượn mô hình kích hoạt sản phẩm của Vista, theo đó người dùng không cần phải nhập mã chìa khóa sản phẩm (key) của hệ điều hành trong quá trình setup.

Đây là một tính năng mà các quản trị viên hệ thống trong doanh nghiệp rất cần, bởi trước đây, họ phải giám sát việc cài đặt của hàng trăm, hàng ngàn máy tính.

Một sự phiền toái nữa của SP3 là nó ngăn không cho người dùng "đi giật lùi" từ bản IE7 về dùng trở lại IE6. Bên cạnh đó, nó cũng xung đột với những hệ thống đang cài đặt bản beta của IE8.

Thứ Ba, 13/05/2008 09:58
21 👨 2.143
0 Bình luận
Sắp xếp theo