Bạn biết gì về các cổng trên laptop

Bạn có biết tên và chức năng các cổng (port) và các khe cắm (slot) xuất hiện trên laptop?

Cổng Ethernet. Cổng này ít khi dùng tới trừ khi không có kết nối không dây hoặc trong trường hợp bạn muốn kết nối Internet nhanh hơn, đặc biệt trong khách sạn thì bạn sẽ phải dùng đến nó.

Cổng modem. Trong trường hợp Internet tốc độ không có, bạn sẽ cần đến kết nối gián tiếp (dial-up và đó là khi cần dùng đến cổng này.

Các cổng USB 2.0. Các cổng USB được dùng để nối tất cả các loại thiết bị ngoại vi, gồm ổ USB, chuột, bàn phím, máy ảnh và máy nghe nhạc. Tất cả các laptop hiện nay đến dùng cổng USB chuẩn 2.0, có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn khi thiết bị kết nối cũng hỗ trợ tốc độ đó.

VGA. Cổng này có thể kết nối laptop với máy chiếu hay màn hình thứ hai. Cổng VGA là cơ hội tuyệt vời nếu bạn muốn dùng laptop như một máy tính để bàn.

Cổng S-Video. Sử dụng cổng này để chuyển màn hình laptop sang tivi, đôi khi hữu ích nếu bạn muốn dùng chiếc laptop như máy DVD. Đây là giải pháp tốt cho những người thuê trọ hoặc nhà trật hẹp không có chỗ để các đầu đĩa.

Khe đọc thẻ 5 trong 1. Nhiều laptop cung cấp khe đọc thẻ (card reader), một cách để dễ dàng chuyển dữ liệu từ máy ảnh số hay điện thoại di động sang laptop. Khe đọc thẻ 5 trong 1 hỗ trợ thẻ SD, MMC, Memory Stick, Memory Stick Pro và xD. Đây là các loại thẻ phổ thông nhất hiện nay.

Khe ExpressCard. Dùng cho kết nối băng rộng, xem tivi trên máy tính (tivi tuner), các loại đầu đọc thẻ nhớ.

Cổng IEEE 1394. Còn gọi là cổng FireWire, cho phép truyền lượng dữ liệu lớn từ thiết bị ngoại vi sang máy tính. Nếu bạn thích chỉnh sửa hay ghi phim gia đình, bạn sẽ dùng cổng FireWire thường xuyên với máy quay phim số.

Cổng tai nghe và mic. Mỗi laptop có ít nhất một cổng mic và tai nghe. Nhưng nhiều laptop, nhất những loại tích hợp webcam còn có thêm cả mic gắn trong. Nếu bạn hay đi máy bay, nên tìm laptop có hai cổng tai nghe để có thể cùng xem phim với người thân trên máy bay.

Thứ Hai, 15/09/2008 08:19
1,52 👨 4.375
0 Bình luận
Sắp xếp theo