15 ứng dụng mã mở bạn nên biết

Quản Trị Mạng - Chương trình mã nguồn mở không chỉ cho phép người dùng có thể sử dụng miễn phí, mà chúng còn thấy sự hiệu quả về mặt các nguồn mà chúng yêu cầu. Chúng thường có dung lượng nhẹ hơn rất nhiều so với các phần mềm độc quyền của các hãng - những phần mềm yêu cầu nhiều nguồn. Mã nguồn luôn mở với phần mềm mã nguồn mở thế nên bạn có thể tùy biến chúng dựa theo nhu cầu cá nhân hoặc các yêu cầu khác nếu bạn biết các lập trình. Hầu hết các phần mềm đều có mã nguồn mở thay thế. Tuy nhiên, do hầu hết chúng ta đều không biết những thay thế này không chỉ miễn phí, mà còn có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều, giống như mã mở của Mozilla Firefox so với Internet Explorer của Microsoft.

Vì vậy, bài báo này sẽ đưa ra cho bạn 15 ứng dụng mã mở miễn phí thay thế các ứng dụng thông thường chúng ta hay sử dụng hàng ngày.

1. Mozilla Thunderbird

Một chương trình thư điện tử mạnh mẽ với tiện ích lọc spam, giao diện chắc chắn, RSS Reader được tích hợp sẵn, inbox có chứa tất cả của các địa chỉ email của bạn. Cài đặt các địa chỉ email tự động mà không cần tới bất kì một hướng dẫn cài đặt nào.

2. K-Meleon

K-Meleon là một trình duyệt cực nhanh, có khả năng tùy biến được và rất nhẹ, dựa trên công cụ cấu trúc Gecko được phát triển bởi Mozilla – công cụ cũng đang được sử dụng bởi Firefox. Người dùng có thể sử dụng K-Meleon miễn phí, phần mềm mã nguồn mở được ra mắt dưới GNU General Public License và được thiết kế dành riêng cho hệ điều hành Windows (Win32) của Microsoft.

3. Pidgin

Pidgin là một chương trình chat, cho phép người dùng đăng nhập đồng thời vào nhiều tài khoản chat khác nhau. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể chat với bạn bè trên MSN, nói chuyện với một người bạn khác với Google Talk, và chat voice với bạn bè trên Yahoo trong cùng một thời điểm.

4. Blender

Một phần mềm 3D mạnh mẽ. Blender là bộ tạo nội dung 3D mã nguồn mở miễn phí, hỗ trợ cho tất cả các hệ điều hành chính.

5. Miro

Chương trình này có thể chạy gần như tất cả các loại file video và cung cấp miễn phí hơn 6000 chương trình Internet TV và video Podcast. Miro cũng có khả năng chạy bất kì một loại file video nào (hơn rất nhiều so với Windows Media Player). Đăng kí với video RSS, tải và xem tất cả trong một. Hỗ trợ Torrent. Tìm kiếm và download video từ Youtube và các nguồn khác.

6. VLC

VLC là chương trình nghe nhạc, có khả năng chơi các loại file video nhiều hơn hẳn so với các trình chơi nhạc khác: Quicktime, AVI, DIVX, OGG,... Ngoài ra, chương trình này cũng có giao diện khá đẹp.

7. Eraser

Eraser là công cụ bảo mật cao cấp dành cho Windows, cho phép bạn có thể loại bỏ các dữ liệu quan trọng trên ổ cứng của bạn bằng cách ghi đè lên chúng vài lần với các mẫu đã được chọn cẩn thận.


8. MP3 Book Helper

Chương trình này cung cấp các chức năng chỉnh sửa tag và sửa tên file nhanh chóng từ Mp3 (ID3v1, ID3v2) và Ogg/Speex/Flac Vorbis. Chỉnh sửa nhiều tag với các tham số đặc biệt và miêu tả thông thường.

9. 7-Zip

Một chương trình nén và lưu trữ file mạnh mẽ. Người dùng có thể sử dụng 7-Zip ở bất kì máy tính nào, bao gồm cả máy tính trong một tổ chức tài chính. Bạn cũng sẽ không cần phải đăng kí hoặc trả một khoản tiền nào khi sử dụng 7-Zip.

10. KompoZer

KompoZer là chương trình tạo web, có sự kết hợp của quản lý file web và tính năng chỉnh sửa trang web WYSIWYG rất dễ sử dụng.

KompoZer được thiết kế giúp người dùng dễ sử dụng, biến chúng trở thành công cụ lý tưởng dành cho người dùng máy tính không chuyên nghiệp, những người muốn tạo riêng cho mình một trang web đẹp, trông giống chuyên nghiệp mà không cần tới kiến thức về HTML hoặc lập trình web.

11. Handbrake

Một phần mềm chuyển đổi, rip DVD sang MPEG-4. HandBrake là một mã mở, đa nề tảng, chuyển mã video đa luồng, hỗ trợ cho Mac OS X, Linux và Windows.

12. Notepad ++

Notepad ++ là chương trình notepad mã mở dành cho Windows. Đây là trình chỉnh sửa mã mở miễn phí và thay thế Notepad có hỗ trợ một số nguôn ngữ.

13. Paint.NET

Paint.NET là chương trình chỉnh sửa ảnh miễn phí dành cho máy tính chạy hệ điều hành Windows. Chương trình này có giao diện người dùng cách tân và trực quan với các hỗ trợ dành cho thiết kế theo lớp, không hạn chế Undo, các hiệu ứng đặc biệt và rất nhiều công cụ hữu ích, mạnh mẽ.

14. Audacity

Audacity là phần mềm mã mở miễn phí dành cho việc ghi âm và chỉnh sửa âm thanh. Chương trình này hỗ trợ các hệ điều hành Mac OS X, Microsoft Windows, GNU/Linux và các hệ điều hành khác.

15. Filezilla

Một chương trình FPT toàn diện. FileZilla là phần mềm mã mở mà người dùng có thể sử dụng miễn phí.

Thứ Hai, 18/10/2010 09:58
51 👨 2.498
0 Bình luận
Sắp xếp theo