10 quan niệm sai lầm về thiết bị điện tử mà bấy lâu nay chúng ta vẫn tin

Dù đã quá quen thuộc với việc tiếp xúc các thiết bị điện tử hàng ngày nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu đúng cách về chúng hay không? Có những lúc máy tính chạy chậm, bạn nhấn phím F5 là đã cảm thấy nó chạy nhanh hơn, hay tin một niềm tin bất diệt rằng Mac thì không thể nhiễm virus được.

Có đúng không nếu bạn cắm sạc điện thoại cả đêm? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, đây không phải huyền thoại duy nhất về các thiết bị điện tử mà chúng tôi chia sẻ với mọi người. Đã đến lúc chúng ta nên dành thời gian tìm hiểu “sự thật” về các thiết bị điện tử mà bấy lâu nay chúng ta vẫn tin và truyền lại cho bạn bè.

Vậy làm thế nào để biết rằng mình nghĩ đúng? Hãy cùng Quản Trị mạng tìm hiểu 10 quan niệm sai lầm về thiết bị điện tử mà bấy lâu nay chúng ta vẫn tin trong bài viết này nhé!

1. Độ phân giải máy ảnh càng cao, chất lượng ảnh càng tốt

Độ phân giải máy ảnh càng cao, chất lượng ảnh càng tốt© Pexels

Độ phân giải không làm ảnh hưởng đến chất lượng hay độ đẹp của bức ảnh, thực chất chúng chỉ ảnh hưởng đến kích thước của ảnh mà thôi. Thay vào đó, có rất nhiều lý do để quyết định chất lượng sau cùng của bức hình, như ống kính, độ cảm biến và kỹ năng người chụp.

2. Không nên sạc điện thoại qua đêm vì nó làm hỏng pin

Không nên sạc điện thoại qua đêm vì nó làm hỏng pin© Pexels © Pixabay

Điện thoại thông minh ngày nay được trang bị pin lithium-ion và chúng tự ngưng sạc khi đầy. Nhưng ngay cả khi điều này xảy ra, thiết bị vẫn tiêu tốn một ít năng lượng. Vì vậy, lý do duy nhất bạn nên ngắt kết nối điện thoại khi sạc đầy là để tiết kiệm năng lượng điện.

3. Thu sóng càng tốt, chất lượng cuộc gọi càng được cải thiện

Thu sóng càng tốt, chất lượng cuộc gọi càng được cải thiện© Pixabay © Pexels

Ngay cả khi vạch sóng trên điện thoại "đầy", cũng không có nghĩa là việc kết nối sẽ tương tự. Điều này chỉ cho biết điện thoại bạn dùng đang ở gần cột phát sóng - nhưng không đồng nghĩa với việc chất lượng kết nối được đảm bảo.

Đã có rất nhiều trường hợp hai điện thoại trong cùng một tòa nhà không thể kết nối được cuộc gọi, dù vạch sóng vẫn đầy.

4. Dòng máy Mac không thể có virus

Dòng máy Mac không thể có virus© Pexels

Không có hệ điều hành mở nào miễn nhiễm hoàn toàn với virus, ngay cả Mac OS. Tuy nhiên, do virus phần nhiều nhắm vào hệ điều hành Window - hệ thống máy tính phổ biến nhất, cũng như Mac OS ít có lỗ hổng hơn nên việc nhiễm virus hiếm gặp hơn. Điều này không có nghĩa là nó hoàn toàn miễn dịch với virus.

5. Trình duyệt web ẩn danh có thể bảo vệ dữ liệu của bạn

Trình duyệt web ẩn danh có thể bảo vệ dữ liệu của bạn

Nhiều người dùng không đọc kỹ về trình duyệt web khi quyết định để chế độ "ẩn danh". Thực chất, chế độ ẩn danh chỉ giúp họ xóa dữ liệu tại chỗ, còn với các trang web truy cập và nhà cung cấp Internet vẫn có thể bị theo dõi, thậm chí đánh cắp dữ liệu.

6. Nút "refresh" có công dụng thần kỳ giúp đẩy nhanh tốc độ của máy tính

Nút "refresh" có công dụng thần kỳ giúp đẩy nhanh tốc độ của máy tính© Pexels © Pixabay

Nút "refresh" trên màn hình hoặc trong trình duyệt máy tính chỉ có tác dụng thay đổi icon mà bạn đã cài đặt trước đó. Chẳng hạn, bạn đã đổi tên một tập tin nhưng vẫn thấy cái tên cũ trên màn hình. Khi bạn nhấn "refresh" thì tên thư mục mới sẽ hiện lên. Do vậy, thay vì dùng thời gian để nhấn nút này, bạn nên tập trung làm việc để tiết kiệm thời gian thì hơn.

7. Chỉ nên sử dụng sạc "gốc"

Chỉ nên sử dụng sạc "gốc"© Depositphotos

Việc sử dụng thiết bị sạc pin gốc của điện thoại hay máy tính có thể rút ngắn thời gian sạc, nhưng không có nghĩa là các thiết bị sạc chất lượng cao khác có thể gây hại cho điện thoại hoặc máy tính của bạn.

Sạc giá rẻ trên thị trường có thể làm hỏng thiết bị của bạn, vì thế nếu bạn muốn bảo vệ máy và tiết kiệm khi mua thiết bị sạc: hãy chú ý đến hãng sản xuất và các chỉ số của chúng trước khi quyết định sử dụng.

8. Nên tắt USB đúng cách khi sử dụng

Nên tắt USB đúng cách khi sử dụng© Pixabay

Nếu bạn cắm USB và không sao chép một tập tin nào cả, bạn có thể ngắt kết nối mà không cần nhấn thêm bất kỳ nút nào và rút ra như bình thường. Bởi lẽ chế độ "safe remove" (rút USB an toàn) chỉ có nhiệm vụ kiểm tra xem tập tin sao chép đã được lưu chưa, cũng như dữ liệu có bị xáo trộn hay không.

9. Chỉ nên sạc khi máy đã cạn hết dung lượng pin

Chỉ nên sạc khi máy đã cạn hết dung lượng pin© Pexels

Điều này không đúng với dòng pin lithium-ion như hiện nay. Sự thật là sạc khi máy còn khoảng 40 đến 80% dung lượng pin là thích hợp nhất, thay vì đợi máy cạn hết chỉ còn 0% pin.

10. Máy quét ở sân bay có thể làm hư hại thẻ nhớ của bạn

Máy quét ở sân bay có thể làm hư hại thẻ nhớ của bạn© Depositphotos © Pixabay

Máy quét tia X ở sân bay chỉ làm hư hỏng các loại máy cơ và không làm ảnh hưởng đến dữ liệu của thẻ nhớ nếu bạn lỡ để trong hành lý.

Có bao nhiêu sự thật kể trên mà bạn cho là đúng? Bạn có biết thêm quan niệm sai lầm thú vị nào về thiết bị điện tử hay không? Hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Chủ Nhật, 07/10/2018 08:15
44 👨 2.486
0 Bình luận
Sắp xếp theo