10 điều nên ghi nhớ về bảo mật với Facebook

Quản Trị Mạng - Facebook có lẽ là mạng xã hội lớn nhất thế giới, nhưng Facebook cũng đang vướng phải những rắc rối về bảo mật làm khách hàng phải chú ý. Hãy cùng nhìn lại 10 điểm người sử dụng cần lưu ý khi sử dụng Facebook.

Trong khi những lo ngại về chế độ bảo mật trên Facebook ngày càng gia tăng thì ngày 3/5, người sử dụng mạng xã hội này gặp một lỗ hổng cho phép họ xem được các cuộc đối thoại riêng tư của bạn bè mình trên Facebook. Facebook đã nhanh chóng vá lỗ hổng này, nhưng điều này cũng làm cho một số người sử dụng băn khoăn liệu những nỗ lực bảo mật trong vài năm vừa qua của Facebook có thực sự đem lại lợi nhiều hơn là hại hay không?

Mối lo ngại này hoàn toàn dễ hiểu. Bên cạnh lỗ hổng làm cho cuộc hội thoại cá nhân bị công khai, Facebook cũng đang gặp phải rắc rối tương tự vài tháng trước khi một số người sử dụng nhận được những tin nhắn cá nhân có chủ đích nhằm vào một số đối tượng. Một lần nữa, Facebook nhanh chóng hành động để xác định vấn đề này, nhưng người ta cũng đang lo lắng không biết mạng xã hội này có đang thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình để bảo vệ dữ liệu hay không.

Về phần mình, Facebook đã nhiều lần cho rằng đây chỉ là những lỗi nhỏ và sẽ nhanh chóng được sửa chữa. Nhưng cũng quan trọng để nhận ra rằng dịch vụ với 400 triệu người sử dụng này không thể được kỳ vọng có thể đem đến cho khách hàng sự bảo mật tuyệt đối. Khách hàng nên kỳ vọng một mức độ bảo mật tương đối cho các dữ liệu cá nhân của mình.

Đây chính xác là những gì mà ngưởi sử dụng nên biết khi tham gia vào mạng xã hội này. Không một công ty nào có thể hoàn toàn được tin tưởng trong việc bảo vệ dữ liệu của người sử dụng cũng như không một công ty nào nên kỳ vọng mình có thể làm được điều đó. Nhiệm vụ của người sử dụng là duy trì bảo mật của cá nhân trên các mạng xã hội. Nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua cách giáo dục.

Dưới đây là một số điều mà người sử dụng nên ghi nhớ với Facebook

1. Những lo ngại về vấn đề bảo mật

Để có được hiểu biết rõ ràng về những vấn đề tiềm ẩn khi sử dụng Facebook, điều quan trọng là nhận ra được đang có những mối lo ngại thật sự về vấn đề bảo mật mà người sử dụng nên biết. Bảo mật có thể không phải là chủ đề được bàn tán nhiều nhất khi nói về Facebook nhưng người sử dụng không thể coi như không biết về vấn đề này cũng như không thể nói rằng Facebook chưa bao giờ gặp phải các vấn đề có thể gây hại đến sự bảo mật của người sử dụng.

2. Đang có các lỗ hổng

Khi Facebook ngày càng trở nên quen thuộc, những hacker đang tìm được những cách làm hết sức tinh vi để nhằm vào hãng với 400 triệu người sử dụng này. Một trong các thủ thuật ưa thích của chúng là sử dụng các scam để lấy cắp thông tin, trong đó, chúng sẽ hỏi người sử dụng có nhập các thông tin cá nhân vào một trang web giả giống như Facebook không. Một khi người sử dụng nhập thông tin vào trang web này, các hacker sẽ có thông tin đăng nhập và chúng sẽ làm gì tùy thích với những thông tin này. Hơn thế, chúng còn có thể bán các thông tin này. Đây là vấn đề mà người sử dụng Facebook cần hết sức lưu tâm.

3. Những người sử dụng khác chỉ có thể có các thông tin họ được đề nghị

Về vấn đề bảo mật, chỉ các thông tin mà một người đưa lên mạng xã hội này mới có thể bị chia sẻ cho một bên thứ ba. Đây là một vấn đề quan trọng cần lưu tâm đến. Mặc dù một số người sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ những bí mật sâu sắc nhất thì có vẻ đây cũng không phải là nơi thích hợp nhất. Facebook là một trang cho phép người sử dụng liên lạc với bạn bè, nhưng một số thông tin nên được để offline để không bị người khác truy cập khi bị hacker tấn công. Khi sử dụng các mạng xã hội, người sử dụng phải luôn luôn ghi nhớ những thông tin họ chia sẻ cuối cùng có thể bị người khác xâm nhập.

4. Trẻ em không nên sử dụng Facebook

Mặc dù Facebook muốn người sử dụng cảm thấy đây là một cộng đồng chung dành cho tất cả mọi người thì mạng xã hội này vẫn phù hợp với người lớn hơn cả. Facebook khởi đầu là nơi dành cho các sinh viên đại học tụ tập. Khi Facebook phát triển hơn, hãng bắt đầu cho phép nhiều người sử dụng hơn truy cập. Trẻ em cũng bắt đầu gia nhập vào mạng xã hội này. Nếu bảo mật là vấn đề mà người lớn đang rất lo ngại thì việc cho phép trẻ em gia nhập vào Facebook không phải là một việc tốt. Web vẫn là nơi khá nguy hiểm cho trẻ em.

5. Các cài đặt Facebook thật sự rất hữu ích

Trước khi sử dụng Facebook, người sử dụng nên xem xét các cài đặt bảo mật. Mặc dù người sử dụng chỉ trích Facebook không hành động vì lợi ích cao nhất của người dùng thì hầu hết đều nhận thấy các cài đặt bảo mật của Facebook khá phong phú trong thế giới mạng xã hội. Chỉ cần vài phút tư vấn về cài đặt bảo mật, người sử dụng có thể dễ dàng quyết định những ai được cho phép xem nội dung thông tin cá nhân của mình. Facebook cho biết hãng nhận thấy bảo mật là một vấn đề quan trọng và may mắn là hãng đang đem đến cho người sử dụng những công cụ cần thiết.

6. Web không phải là nơi thích hợp để chia sẻ những thông tin nhạy cảm

Vài năm trước, Web là pháo đài của bí mật. Thời gian trôi qua, người sử dụng muốn thêm các comment lên các trang Web và không bao giờ để lộ các thông tin thật về mình. Nhưng sự phát triển của các trang như Facebook và MySpace, mong muốn giữ kín thông tin ngày càng giảm xuống vì người sử dụng chia sẻ ngày càng nhiều thông tin cá nhân của mình. Một số người còn chia sẻ cả nơi ở của mình. Nếu bảo mật thật sự là những gì người sử dụng mong muốn có được thì người sử dụng nên ghi nhớ rằng, Internet không phải là nơi thích hợp để tiết lộ những thông tin nhạy cảm. Người sử dụng chỉ nên chia sẻ những thông tin họ cảm thấy thoải mái nhất khi mọi người sử dụng Web đều có thể xem được.

7. Bảo mật đôi khi không phải là tốt nhất cho một mạng xã hội

Điều làm người sử dụng các mạng xã hội thấy thích thú nhất không phải là việc họ có tất cả các cài đặt bảo mật. Đó là lý do tại sao những cài đặt mặc định của Facebook để một số thông tin mà những người sử dụng khác có thể xem được. Đây là điều quan trọng mà người sử dụng nên hiểu. Để làm cho các thông tin mang tính cá nhân hơn, họ sẽ cần làm nhiều hơn thế, đơn giản chỉ bởi vì càng có nhiều thông tin được chia sẻ, càng có nhiều người muốn sử dụng. Facebook hiểu điều đó, MySpace hiểu điều đó, và Google hiểu điều đó. Và cho đến tận khi người sử dụng hiểu điều đó thì các vấn đề về bảo mật vẫn tiếp tục nảy sinh.

8. Các giải pháp thay thế không hẳn là các giải pháp hiệu quả hơn

Facebook có thể có một số vấn đề về bảo mật làm đau đầu người sử dụng, nhưng các giải pháp thay thế cho Facebook cũng không phải là các giải pháp hiệu quả hơn. Sau khởi đầu không mấy thuận lợi, Google Buzz trở thành mục tiêu của những lời chỉ trích về việc tại sao hãng không áp dụng các chính sách đúng đắn ngay từ đầu. Khi MySpace trở thành mạng xã hội hàng đầu trên thế giới, hãng cũng vấp phải các vấn đề bảo mật. So sánh tất cả các chính sách bảo mật của các mạng xã hội nổi tiếng thì Facebook vẫn đứng đầu. Nếu bảo mật là lo ngại lớn nhất của người sử dụng thì Facebook là lựa chọn tốt nhất trong số các mạng xã hội.

9. Một số sự bảo mật đã biến mất mãi mãi

Thời đại của sự riêng tư trên web (nếu đã từng tồn tại) đã chính thức đi qua khi người sử dụng đang ngày càng chia sẻ nhiều hơn các thông tin cá nhân của mình. Ở khía cạnh nào đó thì đây chính là vấn đề. Nhưng hầu hết người sử dụng lại đang cảm thấy thoải mái với thực tế này. Khi người sử dụng đăng nhập vào mạng xã hội, họ có thể hy vọng ít nhất là tên và ảnh của mình hiện lên trên trang web trong vòng vài phút. Có nhiều người sử dụng chia sẻ các thông tin cơ bản như là quê quán, trường đại học. Liệu chúng ta có cảm thấy thích thú hay không thì chính sách bảo mật toàn diện không phải là điều có thể thực hiện được. Và chúng ta phải sống chung cũng như chấp nhận điều đó.

10. Thật dễ dàng để đổ lỗi cho Facebook

Cuối cùng, thật dễ dàng để đổ lỗi cho Facebook về tất cả các rắc rối về bảo mật người sử dụng gặp phải. Nhưng một tỷ lệ lớn trong số này nên lại là lỗi của người sử dụng. Facebook đang tiến hành công việc kinh doanh dựa vào việc người sử dụng chia sẻ thông tin với những người khác. Và mặc dù hãng đã nỗ lực để duy trì sự bảo mật đến mức tốt nhất hãng có thể việc tiết lộ thông tin nào vẫn tùy thuộc vào người sử dụng. Người sử dụng nên có các kiến thức về những rủi ro có thể gặp phải.

Có những rủi ro cố hữu khi sử dụng các mạng xã hội, nhưng những rủi ro này càng trở nên nguy hiểm nếu người sử dụng không luôn luôn lưu tâm đến các chính sách bảo mật của riêng mình và chuẩn bị như thế nào để đối phó với các rủi ro về dữ liệu. Với các mạng xã hội, trách nhiệm thuộc về chính chúng ta.

Thứ Tư, 12/05/2010 09:13
51 👨 1.286
0 Bình luận
Sắp xếp theo