Wi-Fi: Không phải là tất cả!

Mạng không dây Wi-Fi đã được nhắc đến rất nhiều và cũng đã dần trở nên quen thuộc với người dùng. Tuy nhiên, vẫn rất ít các sản phẩm điện tử gia dụng được tích hợp công nghệ sóng ngắn này trong khi đó có những thiết bị dùng Wi-Fi chỉ để “cho vui”.

Đó là những kết luận của một số khảo sát gần đây về mạng không dây Wi-Fi. Khảo sát của tổ chức thương mại Liên minh Wi-Fi nhận thấy, người dùng thà từ bỏ một món ăn khoái khẩu trong vòng một năm hoặc từ chối xem những trận đấu của môn thể thao yêu thích chứ không thể ngừng sử dụng Wi-Fi.

Tuy nhiên, khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường In-Stat cho rằng sự tích hợp Wi-Fi trong các thiết bị điện tử “vừa được, vừa mất”. “Các đầu game cầm tay, game console hiện đã được các nhà sản xuất trang bị cho khả năng kết nối Wi-Fi trên diện rộng”, Gemma Tedesco, nhà phân tích của In-Stat, cho biết.

Sony PlayStation 3 và Nintendo Wii, sẽ xuất xưởng vào cuối tháng này, đều có khả năng truy cập Wi-Fi 802.11b/g. Microsoft không bổ sung công nghệ này cho đầu game Xbox 360 nhưng hãng lại bán thêm một USB điều hợp 802.11a/b/g với giá 100 USD.

Wi-Fi: Sự lãng phí?

Nguồn: PhotoSearch.
Tuy nhiên, phần lớn các thiết bị cầm tay khác, như máy nghe nhạc di động, camera số và bộ chuyển đổi set-top, TV số đều chưa được tích hợp Wi-Fi. Thực tế, theo bà Tedesco, điều này chẳng mang lại lợi ích gì thêm cho người dùng.

Một số nhà sản xuất chạy đua mở rộng Wi-Fi cho thiết bị nhưng lại không tăng thêm các tính năng tương thích với công nghệ”, Tedesco nhận xét. Có công ty sử dụng Wi-Fi để thay thế các đoạn cáp nhằm giúp người dùng trao đổi hình ảnh từ camera số sang máy tính hay máy in mà không cần đến những đoạn dây lỉnh kỉnh. Thế nhưng, hiện có các công nghệ khác, như USB không dây, tỏ ra hữu ích hợp với chức năng này.

Trong khi đó, Wi-Fi đáng lẽ nên được xem như là tính năng hữu ích trong các dòng máy nghe nhạc số nhưng trên thị trường vẫn còn rất hiếm những thiết bị có khả năng này. Các hãng bán lẻ giải thích, chức năng quản lý quyền kỹ thuật số và các vấn đề về chất lượng dịch vụ là lý do họ vẫn chưa nghĩ đến việc tích hợp Wi-Fi cho MP3.

Có lẽ, bà Tedesco nhận định, Wi-Fi sẽ trở nên phổ biến hơn nữa khi chuẩn 802.11n cho phép kết nối nhanh hơn được phê duyệt.

Wi-Fi: Như là món ăn tinh thần

Trong khi chưa có nhiều thiết bị điện tử được tích hợp Wi-Fi thì người tiêu dùng đều tỏ ra rất yêu thích công nghệ này, khảo sát của Wi-Fi Alliance nhận thấy.

Khảo sát tiến hành trên 549 người dùng từ độ tuổi 18 trở lên về kết nối Internet băng thông rộng nhận thấy, gần 90% khẳng định có thể nhịn ăn món Starbuck yêu thích chứ không từ bỏ Wi-Fi được. Và 80% cho biết nếu 1 tuần không xem đội bóng nhà thi đấu còn dễ chịu hơn là không kết nối Wi-Fi.

Hiện tại, 802.11n đang là chuẩn đang được phát triển, hứa hẹn khả năng kết nối băng rộng lớn hơn.
Thứ Bảy, 04/11/2006 08:11
41 👨 665
0 Bình luận
Sắp xếp theo