Tạo trang web với WebDwarf

Với việc các Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ngày càng biếu bạn nhiều dung lượng hơn, các công ty cung cấp dịch vụ hosting cũng đưa ra những món lợi thật hấp dẫn, giờ đây, hơn bao giờ hết, bạn hãy nghĩ tới việc tạo ra một trang web của mình và để mọi người biết đến.

Thế nhưng, ý nghĩ phải tự thiết kế một trang web thực sự có thể lại là điều làm nản lòng bạn. Thật may mắn, đối với những người bắt đầu việc thiết kế hoặc những người dùng nghiệp dư, có rất nhiều phần mềm dễ sử dụng có thể giúp bạn biến ước mơ xây dựng website thành sự thật. Một trong những “chiếc đũa thần” đó là WebDrawf V2. Bất chấp tên gọi, có thể coi đây là một “người khổng lồ” trong số các công cụ biên tập trang web và chính sự đơn giản là điểm mạnh nhất của phần mềm này.

Đây là một phần mềm miễn phí và việc cài đặt rất đơn giản. Điểm ấn tượng nhất là giao diện của Web Drawf giống như một chương trình DTP (DeskTop Publishing). Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải bận tâm tới việc học các dòng lệnh HTML. Tất cả các thành tố tạo nên trang web: tiêu đề, văn bản và ảnh đồ hoạ, v.v… đều có thể dễ dàng được chèn và sắp xếp. Phần mềm còn có một công cụ kiểm tra ngữ pháp và tính năng Link Editor, cho phép bạn tạo ra các đường link HTML và XML. WebDrawf thậm chí có thể gây ấn tượng tốt với cả những tay thiết kế web kinh nghiệm. Thay vì phải lọ mọ hàng giờ đồng hồ để viết ra các dòng mã HTML, với chương trình này, bạn có thể thảo ra một bản nháp hoặc vạch ra ma-két của trang web hoặc của toàn bộ website chỉ trong khoảng thời gian tính bằng phút.

Sau khi đã phác được tổng thể trang web, bạn có thể sử dụng các tính năng cao cấp hơn trong WebDrawf để hoàn tất công việc của mình. Có một vài tính năng cho phép bạn làm chủ những bức ảnh đã được chèn. Ví dụ, bạn có thể quay ảnh bằng các công cụ như Quick Editor hoặc Object Editor.

Bạn cũng dễ dàng dùng hiệu ứng trong suốt để tăng cường sự xuất hiện của ảnh nền với tính năng thuỷ ấn (watermark) (như trong Microsoft Word hoặc FrontPage). Bạn cũng có thể bổ sung tính năng 3D cho các hình mẫu đồ hoạ cơ bản (shape) bằng cách sử dụng hiệu ứng bóng đổ - một tính năng đặc biệt hiệu quả với các nút và menu.

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng các tính năng cơ bản của phần mềm WebDrawf. Để tìm hiểu sâu hơn và tận dụng tối đa chương trình này, bạn có thể truy nhập vào địa chỉ http://www.virtualmechanics.com/support/tutorials.html.

Bước 1. Bổ sung tiêu đề. Sẽ luôn là một ý tưởng tốt khi phác ra giấy những nét cơ bản của trang web mà bạn muốn xây dựng trước khi bắt đầu công việc với chiếc PC quen thuộc. Kích vào nút Title trên thanh công cụ bên tay trái và gõ vào tiêu đề mà bạn muốn. Thay đổi kích cỡ, màu font và căn lề theo ý muốn của bạn, sau đó đặt tiêu đề đó vào đúng vị trí cần thiết.

Bước 2. Chèn văn bản. Chắc chắn rằng bạn sẽ muốn giới thiệu một chút gì đó về trang web của mình. Hãy bổ sung một vài nội dung mô tả ngắn gọn. Chọn nút Text và một công cụ biên tập văn bản nhỏ sẽ được kích hoạt. Sử dụng tính năng kiểm tra chính tả cho phần tiếng Anh và định dạng cho đoạn mô tả bạn vừa viết. Chọn Save và Close. Đoạn mô tả sẽ được hiển thị.

Bước 3. Xem duyệt qua công việc của bạn. WebDrawf là một phần mềm có giao diện kiểu WYSIWYG (Thấy gì được nấy), do đó bạn có thể thấy được chính xác kết quả công việc của mình, kể cả khi nó sẽ hiển thị trực tuyến. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử ngó qua “bộ mặt” trang web trên trình duyệt, kích vào nút >> trên thanh công cụ.

Bước 4. Thêm hình ảnh. Trước khi bổ sung một hình ảnh vào trang web, bạn hãy chắc chắn rằng hình ảnh đó đã được chỉnh sửa phù hợp với mục đích sử dụng trên mạng. Kích vào nút Import a picture và chọn ảnh bạn muốn chèn. Kích Open và đặt ảnh vào đúng vị trí. Nếu hình ảnh đó lớn hơn yêu cầu, hãy dùng công cụ thu nhỏ kích cỡ ảnh để có được bố cục hợp lý.

Bước 5. Bổ sung nền. Nền (background) mặc định có màu trắng - một màu có tính trung lập cao. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng thay đổi màu nền cho phù hợp với yêu cầu của mình. Kích Object > Background, chọn màu phù hợp. Bạn cũng có thể chọn một tệp hình ảnh làm hình nền.

Bước 6. Tạo các hình đồ hoạ vector. WebDrawf có thể tạo các hình đồ hoạ căn bản để sử dụng, chẳng hạn các nút, menu hoặc vạch phân cách nội dung trang. Chọn hình cơ bản và sử dụng chuột để vẽ nó. Khi đã hoàn tất, kích đúp vào để chọn màu và hiệu ứng đổ bóng.

Bước 7. Chèn liên kết. Các hình ảnh đồ hoạ bạn vừa tạo ra có thể trở thành các nút hoặc menu bằng cách gán cho chúng đường liên kết. Để làm điều này, trước tiên chọn hình ảnh bạn muốn gán liên kết, kích Assign a link. Trong tab Link, chọn kết nối kiểu http hoặc mailto và gõ vào địa chỉ bạn muốn sử dụng.

Bước 8. Tải lên mạng. Bạn có thể đưa trang web mình vừa tạo ra gia nhập vào thế giới trực tuyến bằng cách kích vào Publish > Publish Project. Chọn giao thức FTP và gõ vào các thông số FTP do ISP của bạn cung cấp. Hãy chắc chắn rằng mục GATHER được chọn để tất cả các hình ảnh đều được tải lên web.

6 thủ thuật nhỏ có thể dùng với WebDrawf

1. Công cụ Code. Nếu bạn đã có những kiến thức nhất định về HTML và bạn đang dùng WebDrawf với mục đích thảo ra ma-két trang web, hãy sử dụng công cụ Code để bổ sung các lệnh HTML.

2. Lỗi do sơ suất. Rất nhiều khả năng bạn sẽ vô tình xoá hoặc di chuyển các đối tượng thiết kế. Để hạn chế rủi ro này, chọn đối tượng bạn muốn, kích Object > Lock/Unlock.

3. Giao diện. Bộ mặt của WebDrawf tương tự như giao diện của một chương trình DTP sẽ có ích khi bạn muốn sắp xếp bố cục các đối tượng trong trang web. Thay vì việc di chuyển từng đối tượng riêng rẽ, giữ phím Ctrl, kích các đối tượng để chọn và kéo chúng đồng thời.

4. Sử dụng tệp mẫu. Bạn không biết sẽ phải bắt đầu công việc của mình như thế nào? Các tệp mẫu được lưu tại C:\Program Files\Virtual Mechanics\IMS Web Drawf V2\Templates. Chúng sẽ có ích cho bạn.

5. Hiệu quả của hình ảnh. Một bức ảnh đẹp và hợp lý sẽ làm cho trang web của bạn ấn tượng hơn nhiều. Hãy lục tìm ảnh tại http://www.freefoto.com, một thư viện ảnh trực tuyến và miễn phí!

6. Font miễn phí. WebDrawf sử dụng những font chữ có sẵn trong máy tính của bạn. Nếu bạn muốn có những nét sáng tạo và độc đáo hơn, truy nhập vào website http://www.fontfreak.com/index2.htm và tìm kiếm các font cho riêng mình.

Thứ Bảy, 10/04/2004 10:53
31 👨 295
0 Bình luận
Sắp xếp theo