Siêu máy tính đầu tiên của IBM làm mát bằng nước

Cuối tuần qua, IBM đã chuyển giao cho một viện công nghệ của Thụy Sĩ chiếc Aquasar, siêu máy tính đầu tiên của hãng này được làm mát bằng nước ấm.

Hệ thống này tiêu tốn năng lượng ít hơn 40% so với các thiết bị làm mát bằng không khí, và nhiệt thải mà nó tạo ra có thể được dùng để sưởi ấm các tòa nhà.

Hệ thống trên hoạt động nhờ vào các kênh dẫn chất lỏng siêu nhỏ được gắn trực tiếp vào bộ vi xử lý, vốn là một trong những thủ phạm chính sản sinh ra nhiệt máy tính.

IBM cho biết nước tản nhiệt hiệu quả hơn gấp 4.000 lần so với không khí. Trước đây, nước cũng được sử dụng phổ biến để làm mát các hệ thống máy tính lớn, nhưng nước đó thường được giữ ở nhiệt độ thấp, nên đòi hỏi tốn nhiều điện năng để dẫn truyền.

Điều thú vị là, nước được sử dụng để làm mát hệ thống Aquasar lại là nước ấm ở khoảng 140 độ F (60 độ C). Tuy ấm, nhưng hệ thống này vẫn đủ mát để hút nhiệt khỏi các bộ xử lý và giữ nhiệt độ ở dưới mức tối đa 185 độ F (85 độ C). Nước được dẫn ra ngoài qua hệ thống kênh làm mát có nhiệt độ khoảng 149 độ F và có thể được dùng để sưởi ấm các tòa nhà nơi đặt máy tính.

Nhờ đó, công nghệ của IBM có thể giúp giảm chi phí năng lượng cho các trung tâm dữ liệu, vốn sử dụng tới 50% mức năng lượng tiêu thụ vào những hệ thống làm mát không khí để giúp các bộ xử lý không bị quá nóng.

Nó cũng có thể làm giảm chi phí ban đầu của việc thiết lập một trung tâm dữ liệu, cho phép các công ty chỉ phải trả tiền để làm mát từng chiếc máy tính một khi được thêm vào thay vì cần phải làm mát toàn bộ căn phòng bất kể số lượng máy tính trong đó là bao nhiêu.

Thứ Hai, 05/07/2010 15:55
11 👨 877
0 Bình luận
Sắp xếp theo