Phần mềm máy tính chơi... chứng khoán!

Một người bình thường phải mất khoảng 10 phút để đọc một bài báo 2500 chữ đăng trên tờ Đầu tư chứng khoán. Trong khi ấy, nếu sử dụng phần mềm máy tính, nhà đầu tư có thể "quét" qua tất cả những tin nóng trong ngày và xử lý chúng chỉ với 3 phần trăm giây mà thôi.

Thuật toán đang trở thành công cụ đắc lực cho các nhà đầu tư trong việc phân loại hằng hà sa số thông tin do báo chí, truyền hình, các báo cáo phân tích cung cấp. Dựa trên những thông tin này, họ có thể đưa ra quyết định giao dịch chính xác chỉ trong nháy mắt.

Mặc dù việc scan tin tức đăng tải trên những phương tiện truyền thông đời mới như blog và cửa sổ chat là một "thách thức" đối với phần mềm, song tốc độ và tính hiệu quả mà những chương trình "đào bới thông tin" này mang lại vẫn thuyết phục giới đầu tư gắn bó với chúng.

Các quỹ đầu tư với một nhúm nhân viên nhỏ bé, nếu sử dụng thuật toán, vẫn có thể giao dịch ngang ngửa với một ngân hàng đầu tư khổng lồ.

"Mò tin" và tự giao dịch

Cảnh tượng bên trong Sàn chứng khoán New York. Nguồn: CNN

"Đây lại là một chương mới của công nghệ thông tin. Phần mềm đọc tin tài chính sẽ mang lại một sức đẩy mới cho sân chơi truyền thông", ông John Patridge, Phó chủ tịch StreamBase Systems, một hãng công nghệ chuyên về xử lý và phân tích dòng dữ liệu thời gian thực (real-time) nhận định.

Sử dụng những nền tảng "đào tin" do StreamBase cung cấp, một quỹ đầu tư cỡ nhỏ có thể lướt qua hàng ngàn kênh thông tin điện tử mỗi ngày. Dựa trên vài ngàn từ khóa thông dụng trong giao dịch, phần mềm sẽ lọc ra những thông tin có liên quan nhất, rồi hiển thị nó ra màn hình theo mức độ quan trọng.

Những cụm từ như "hạ thấp dự báo tài chính", "lạc quan ngoài dự kiến" đều có thể đẩy giá một cổ phiếu lên cao hoặc xuống thấp.

Thậm chí, nhiều quỹ đầu cơ với phong cách giao dịch "nhanh như sao xẹt", còn cho phép phần mềm đọc tin... tự đưa ra quyết định giao dịch. Họ hy vọng sẽ kiếm được tiền nhờ tốc độ và tính chính xác của thuật toán máy tính.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dài hạn thì tỏ ra thận trọng hơn. Họ hiếm khi giao dịch dựa trên một bài báo duy nhất, mà sử dụng phần mềm để theo dõi những yếu tố có thể tác động đến các mã chứng khoán nằm trong danh mục đầu tư của mình, từ đó đưa ra chiến lược đầu tư mới.
Chấm điểm, xếp hạng thông tin

Một số công cụ tinh vi không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm và bôi đậm những từ/cụm từ quan trọng. Chúng thậm chí còn phân biệt được đâu là kênh thông tin chính thống từ các website và hãng thông tấn lớn, sau đó chấm điểm mức độ đáng tin cậy của dữ liệu.

Lấy thí dụ, những tựa báo từ một cơ quan báo chí có uy tín như CNN với các từ khóa "Trung Đông", "căng thẳng", "con tin", sẽ có điểm số cao hơn một bài post trên blog, dù rằng cũng với những từ khóa ấy.

Điểm số sẽ còn cao hơn nữa, trong trường hợp thông tin cũng được đăng tải trên một số tờ báo nổi tiếng khác. "Thông tin quan trọng thì không bao giờ chỉ xuất hiện trong một bài báo hoặc tài liệu duy nhất.

Căn cứ vào tần suất xuất hiện của một thông tin trên phương tiện truyền thông là một ý tưởng rất hay", chuyên gia David Leinweber của hãng tư vấn tài chính Leinweber & Co cho biết.

Những "tai nạn nghề nghiệp"

Tuy nhiên, máy tính không thể nào hoạt động hoàn hảo được khi phải đối phó với ngôn ngữ "cửa miệng", phi chính thống trên blog và diễn đàn. Tương tự, với những cấu trúc câu lạ, phức tạp, phần mềm cũng phải chịu bó tay.

Lấy thí dụ, trước một câu như sau: "The company’s chief executive said he did not dislike the way that that product sold well there." (Giám đốc điều hành của hãng nói rằng ông không thích cách sản phẩm được bày bán, tiêu thụ tại đó), phần mềm rất dễ bị lúng túng, trong khi con người có thể hiểu được dễ dàng.

"Diễn đàn và blog, nơi ký tự bị chen ngang bởi các biểu tượng cảm xúc (emoticon), tất cả các chữ đều viết hoa, những từ viết tắt, các từ lóng.... phần mềm sẽ trở nên mất phương hướng và rối loạn".

Thế nhưng những kênh truyền thông "xã hội" này lại đang được cộng đồng đầu tư quan tâm, vì nó đôi khi có chứa những bài phân tích, những ý kiến chia sẻ của một nhà đầu tư bình thường chứ không phải nhận định một chiều từ giới chuyên gia.

"Blog và diễn đàn có thể mở ra một cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt đối với một vấn đề hoặc một loại cổ phiếu nào đó. Các phương tiện truyền thông chính thống không thể nào đem lại được cho nhà đầu tư những thông tin quý giá như vậy được
", bà Darren Kelly, Phó chủ tịch Collective Intellect, một công ty chuyên về lọc và xếp hạng nội dung truyền thông cho biết.

Trọng Cầm

Thứ Tư, 27/06/2007 08:05
51 👨 807
0 Bình luận
Sắp xếp theo