Nvidia tiết lộ chip mới dành cho siêu máy tính

Hôm qua (30/9), Nvidia đã phô trương kiến trúc chip đồ họa (GPU) mới – Fermi với khả năng xử lý đồ họa tốc độ cao dành cho thị trường siêu máy tính.

CEO của Nvidia, Jen-Hsun Huang giới thiệu card đồ họa với cấu trúc Fermi mới
Theo CEO của Nvidia, Jen-Hsun Huang, kiến trúc Fermi mới sẽ cung cấp nhiều khả năng xử lý đồ họa thực tế hơn cho các game thủ cũng như bao gồm các công nghệ thích nghi với các môi trường yêu cầu cao về khả năng tính toán song song.

Huang đã giới thiệu card đồ họa có chứa nguyên mẫu chip mới, tuy nhiên ông này không công bố bất cứ kế hoạch cụ thể nào về sản phẩm, mà chỉ cho biết thông tin sẽ được công bố khi Fermi ra mắt.

Dự kiến, Viện thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (Mỹ) sẽ sử dụng chip Fermi trong các siêu máy tính dành cho công tác nghiên cứu khoa học. Hiện Viện này đang có siêu máy tính Jaguar được phát triển bởi Cray và được trang bị các bộ xử lý Opteron của AMD.

Chip Fermi có 3 triệu transitor, 512 lõi xử lý và công nghệ mới có tên là GigaThread 3.0 - có thể quản lý hàng nghìn luồng thông tin song song. Huang cũng cho biết, Fermi sẽ tiếp nối thành công của kiến trúc GPU của Nvidia. Kiến trúc này đã được giới thiệu từ năm ngoái và được sử dụng trong các card đồ họa GeForce GT200 (có tới 240 lõi xử lý) của hãng.

Fermi cũng có công nghệ kiểm tra và sửa lỗi bộ nhớ ECC để chắn các bit dữ liệu khỏi các sóng điện từ hay các phần tử từ môi trường có thể ảnh hưởng tới khả năng thực hiện luồng thông tin. Sản phẩm hỗ trợ tới 1TB bộ nhớ GPU và cũng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình C++ cùng với những thiết kế hiện nay của ngôn ngữ lập trình C.

Ngoài ra, chip Fermi cũng sẽ tương thích với môi trường phát triển CUDA của Nvidia. Đây là môi trường hỗ trợ các nhà phát triển viết mã song song. Nvidia cùng Microsoft đã công bố Nexus, một môi trường phát triển dành cho kiến trúc Fermi được tích hợp bên trong môi trường của nhà phát triển ứng dụng Visual Studio (Microsoft).

Thứ Năm, 01/10/2009 16:29
31 👨 300
0 Bình luận
Sắp xếp theo