Nhóm bộ lọc gốc SKETCH

Nhóm bộ lọc Sketch đều có nguồn gốc từ tập hợp Adobe Gallery Effects. Chúng tượng trưng cho nhiều phong cách nghệ thuật đa dạng, tương tự một hình ảnh vẽ tay sử dụng các bảng pha màu giới hạn. Trong hầu hết các trường hợp, màu Background đã chọn ở hộp công cụ trở thành màu chính trong hình ảnh. Nhóm bộ lọc này có xu hướng đơn giản hoá các hình dạng trong hình ảnh.Nhóm bộ lọc Sketch thường dùng logic của lệnh Find Edges hoặc lệnh Threshold để làm việc.Chúng chỉ áp dụng được cho ảnh Grayscale hoặc RGB.

-- Bas Relief --

Bộ lọc Bas Relief giusp đơn giản hoá hình ảnh phức tạp và giúp cải tiến ảnh nét trắng đen đơn giản. Bộ lọc này tạo hiệu ứng đẹp mắt khi được dùng trên các ký tự và là một bộ lọc đáng yêu nếu bạn chọn đúng màu cho hình ảnh. Bas Relief tạo hiệu ứng chạm nổi trên hình ảnh - như thể nó đắp nổi hình dạng bên trong nó. Nó dùng màu Foreground cho vùng sáng và màu Background cho vùng tối. Do đó nếu chọn màu quá đậm hoặc các giá trị không tự nhiên cho vùng sáng tối sẽ tạo một hình ảnh không rõ ràng và làm cho hình ảnh bị nhoè nhoẹt. Bộ lọc Bas Relief có thể tạo kết quả tốt ở cả hai đầu thang tỉ lệ Smoothness và Detail. Các xác lập trong ví dụ dưới đây tạo ra hình ảnh tựa như được đúc vào cát.Tuy nhiên.bạn cung nên thử thay đổi Detail đến giá trị thấp nhất thay vì giá trị cao nhất. Nom khá giả tạo, nhưng hiệu ứng thật tuyệt diệu.

-- Charcoal --

Bộ lọc Charcoal mô phỏng bản vẽ than trên giấy. Sử dụng màu đen và trắng, bạn có thể nhận được một phác thảo rất thuyết phục khi chọn đúng giá trị cho xác lập điều khiển. Bộ lọc này giúp đơn giản hoá những hình ảnh phức tạp. Nó khai thác các vùng có độ tương phản lớn nhất - khác với nhóm bộ lọc "tìm đường viền" Brush Strokes. Bộ lọc Charcoal là một bộ lọc cách điệu hoá/phác thảo tốt nhất.

-- Chalk & Charcoal --

Bộ lọc Chalk & Charcoal tạo hiệu ứng vẽ bởi phấn lẫn với than.Chalk (phấn) dùng màu Background và Charcoal (than củi) dùng màu Foreground. Bộ lọc này tìm kiếm những vùng tương phản trong hình ảnh. Bạn có thể định hai xác lập Chalk và Charcoal một cách riêng rẽ. Một lần nữa,sự lựa chọn màu lại hỗ trợ cho sự thành công của bộ lọc Charlk & Charcoal, trắng và đen là hai màu tốt hơn hết thảy.

-- Chrome --

Bộ lọc Chrome có thể giúp cải tiến ảnh nét đen trắng đơn giản và rất tốt cho ký tự. Nó biến đổi hình ảnh thành Grayscale có vẻ như đang phản chiếu ánh sáng - tựa như lớp mạ crôm. Tuy nhiên, hình ảnh trở nên hầu như không nhận biết được ở mọi giá trị xác lập. Cách tốt nhất để điều khiển bộ lọc này là dùng nó dưới một hình ảnh (gốc hoặc một hình ảnh phản xạ khác) đặt trong chế độ Color.

-- Conté Crayon --

Bộ lọc Conté Crayon có thể giúp đon giản hoá các hình ảnh phức tạp không có kết cấu. Tốt nhất là dùng Conté Crayon với hai màu đen trắng hoặc các tông màu xám, do bộ lọc này luôn luôn dùng màu xám trung bình (mid - gray) cho hỗn hợp màu - bất kể hai màu khác bạn chọn là màu gì. Với hai màu đen trắng, đây là bộ lọc rất hấp dẫn. Conté Crayon rất lý tưởng đối với hình ảnh có các vùng tương phản - sáng và tối rõ rệt.

-- Graphic Pen --

Bộ lọc Graphic Pen giúp đơn giản hoá những hình ảnh phức tạp, và rất thích hợp cho chữ. Nó phát huy tính hiệu quả cao nhất trên hình ảnh có khoảng sáng tối biến thiên rõ rệt và đủ lớn để có thể chịu được tình trạng "cào xước" lên đó. Bộ lọc Graphic Pen khai thác một ảnh chụp như thể đó là một phác thảo vẽ bằng mực theo các vệt dài (hoặc chấm ngắn, tuỳ vào xác lập). Bộ lọc chỉ dùng hai màu không biến thiên ở giữa. Nếu thích hiệu ứng lọc của bộ lọc Conté Crayon nhưng lại muốn dùng màu khác với trắng đen, bạn có thể hài lòng với Graphic Pen.

Tuy nhiên, Graphic Pen không thích hợp cho xử lý ảnh đồ hoạ trên trang web, mặc dù nó dùng ít màu hơn trừ phi hình ảnh của bạn rất đơn giản và rất tương phản, ở kích thước nhỏ, bộ lọc làm mất hoàn toàn chi tiết.Trên hình ảnh lớn được dành để in với tần số 150 lpi, bộ lọc Graphic Pen tạo hiệu ứng tuyệt vời.Ảo thị của các đường nét nổi rõ như một ảnh bitmap đen trắng đẹp lạ lùng. Nó hổ trợ đắc lực cho việc chuẩn bị ảnh in bitmap theo phương pháp khắc nào hoặc theo phương pháp quét mành.

-- Halftone Pattern --

Bộ lọc Halftone Pattern là công cụ tạo ảnh nửa tông tuyệt vời. Có thể áp dụng mẫu nửa tông trên một hình ảnh - mà không cần chuyển đổi hình ảnh theo ánh xạ bit. Điều này cho phép bạn duy trì các vùng xám và vẫn nhận được một mẫu rõ rệt. Kiểu Circle Pattern hoàn toàn khác với các thuật toán tạo nửa tông khác bởi vì nó tạo nửa tông bằng cách vẽ đường tròn đồng tâm trên hình ảnh. Đối với mẫu có kích thước lớn, bộ lọc này trở thành một công cụ đồ hoạ quan trọng. Nó cho phép bạn nhìn từ xa (hoặc độ phân giải cao) nơi có thể thưởng thức đầy đủ hiệu ứng tạo thành ảo thị ở mọi góc độ. Quả thật, bộ lọc halftone pattern đã tạo một hình ảnh hai cấp độ nếu độ tương phản được định ở giá trị cực đại.Giả như không chọn màu trắng và đen mà lại chọn màu khác, thì nên chọn màu sậm hơn làm màu Foreground trừ phi bạn muốn hình ảnh nửa tông trong tựa như âm bản.

-- Note Paper --

Bộ lọc Note Paper giúp bạn đơn giản hoá hình ảnh phức tạp và còn có thể giúp cải tiến ảnh nét trắng đen đơn giản. Bộ lọc này tạo hiệu ứng đẹp mắt khi được dùng trên ký tự.

-- Photocopy --

Bộ lọc Photocopy tìm kiếm vùng có độ tương phản cao nhất trong hình anh và tạo ảnh nhị tông (duotone) từ các hình dạng chính được tìm thấy được. Nó giúp đơn giản hình ảnh phức tạp và cho hiệu ứng đẹp mắt khi được dùng trên ký tự. Bộ lọc Photocopy khá thích hợp cho việc xử lý ảnh trên trang Web để in ra, vì nó giảm bớt khoảng 6 gam màu trong hình ảnh, nhưng vẫn có thể duy trì đủ chi tiết trên hình ảnh nhỏ để thấy được đối tượng gốc. Photocopy là một bộ lọc cách điệu hoá hình ảnh rất hấp dẫn và rất hữu dụng.

-- Plaster --

Bộ lọc Plaster giúp đơn giản hoá các hình ảnh phức tạp, và tạo hiệu ứng đẹp mắt khi được dùng trên ký tự. Bộ lọc này không chỉ nhạy với màu Foreground và màu Background, mà còn xem xét các giá trị của chúng trong hiệu ứng. Màu Foreground được dùng cho các chi tiết chính của hình ảnh (nhưng vùng sẽ hiển thị với màu đen nếu bạn áp dụng lệnh Threshold). Tuy nhiên, sau đó bộ lọc này lại che bóng phần nâng cao của hiệu ứng bằng cách hoà trộn giữa tối và sáng. Nếu màu Foreground sáng, hiệu ứng này được nâng lên (hầu như tương tự hình ảnh âm bản). Nếu màu Foreground tối, tương tự nom như bị lõm vào.

-- Reticulation --

Bộ lọc Recticulation giúp đơn giản hoá các hình ảnh phức tạp. Bản chất Recticulation là một bộ lọc Mezzotint tông xám (Graytone) sử dụng bản đồ đường bình độ (contour map) để báo kết quả.Ở các xác lập cực trị (không có Density, màu đen và trắng cực đại), bộ lọc Recticulation khai thác hình ảnh đen và xám (hoặc màu chọn bất kỳ) với sự nâng cao đôi chút. Bộ lọc này không thi hành lệnh Threshold, vì thế bạn sẽ nhận được nhiều vùng khác nhau hơn là khi sử dụng bộ lọc Plaster.

-- Stamp --

Bộ lọc Stamp giúp đơn giản hoá hình ảnh phức tạp và tạo hiệu ứng đẹp mắt khi dùng trên ký tự. Đây là một trợ thủ đắc lực cho hình ảnh Web do nó có thể duy trì nhiều chi tiết với rất ít màu. Bộ lọc Stamp rất giống bộ lọc Photocopy, nhưng nó có thể tạo hình ảnh hai màu trong khi photocopy không thể. Hiệu ứng tạo thành có thể sắc nét hơn hoặc nhoè hơn so với hiệu ứng của Photocopy, do tuỳ chọn Smoothness quyết định chi tiết đường viền và số lượng đường viền tìm được. Giá trị Smoothness cao sẽ loại bỏ hầu hết chi tiết khỏi hình ảnh,nhưng để lại các hình dạng uốn cong rất cong.

-- Torn Edges --

Bộ lọc Torn Edges giúp đơn giản hoá hình ảnh phức tạp và cải tiến ảnh nét đen trắng đơn giản. Bộ lọc này tạo hiệu ứng khá đẹp khi được dùng cho ký tự. Bộ lọc Torn Edges có quan hệ chặt chẽ với bộ lọc Plaster, ngoại trừ thay vì làm nổi, Torn Edges lại tạo ra những đường viền mờ nhạt giữa các vùng sáng và tối.

-- Water Paper --

Bộ lọc Water Paper có thể giúp cải tiến ảnh nét trắng đen đơn giản, tạo hiệu ứng đẹp mắt khi dùng cho chữ. Khác với nhiều bộ lọc cùng loại, nó không giản lược các màu của hình ảnh thành hai tông màu. Bộ lọc Water Paper làm cho hình ảnh trông tựa như bị nhúng nước và các sớ giấy đã hấp thụ mực in. Các xác lập điều khiển trong bộ lọc thực hiện một tác động cân bằng. Nếu Contrast và Brightness là một cực trị (cao nhất hoặc thấp nhất). Fiber Length trở thành yếu tố quyết định sự thành công của bộ lọc. Nó cần được duy trì giá trị ở khoảng thấp của thang tỷ lệ, nếu không hình ảnh sẽ có vẻ như bị đẫm nước. Nếu contract và brightness hướng đến các giá trị ở khoảng giữa, thì Fiber Lengh có thể tăng dần giá trị mà vẫn cho kết quả tốt.

Phần sau: Nhóm bộ lọc gốc STYLIZE

Thứ Tư, 24/05/2006 09:41
31 👨 660
0 Bình luận
Sắp xếp theo