• Hướng dẫn thao tác với mạng cho người dùng Linux: 11 câu lệnh cần biết Hướng dẫn thao tác với mạng cho người dùng Linux: 11 câu lệnh cần biết
  Linux hỗ trợ các câu lệnh để tải file, chẩn đoán vấn đề về mạng, quản lý các giao diện mạng hay xem thống kê mạng trên terminal. Đây là một số câu lệnh Linux thông dụng để làm việc với mạng, mời các bạn tham khảo.
 • 8 khác biệt chính giữa Windows và Linux 8 khác biệt chính giữa Windows và Linux
  Linux và Windows có giống nhau không? Linux khác gì Windows? Đó là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn khi lần đầu tiếp xúc với hệ điều hành Linux. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
 • Cách tải phụ đề phim trên Linux Cách tải phụ đề phim trên Linux
  Những bộ phim kèm theo phụ đề giúp bạn hiểu rõ nội dung phim hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào tải phim bạn cũng có thể tải cả phụ đề. Vậy phải làm sao để xem được phụ đề phim trên Linux? Hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó.
 • 3 hệ điều hành di động Linux bạn có thể cài đặt ngay hôm nay 3 hệ điều hành di động Linux bạn có thể cài đặt ngay hôm nay
  Bạn đã chán khi phải sử dụng Android? Không muốn trở thành một phần của hệ sinh thái công nghệ độc quyền? Bảo mật và sự riêng tư ngày càng trở nên quan trọng đối với người dùng điện thoại thông minh, nhưng câu trả lời cho những vấn đề trên là gì? Đối với một số người, bỏ Android và chuyển sang một chiếc điện thoại có thể chạy một hệ điều hành di động Linux chính là câu trả lời.
 • 10 điều cần lưu ý khi chuyển sang hệ điều hành di động Linux 10 điều cần lưu ý khi chuyển sang hệ điều hành di động Linux
  Bởi vì là một thành phần quan trọng trong hệ điều hành Android (OS), nên Linux vẫn rất quan trọng đối với thế giới di động. Tuy nhiên, trong khi Android sử dụng nhân Linux (kernel), nó chỉ là một bản phân phối Linux, nhưng Linux dành cho các thiết bị di động mang lại trải nghiệm hoàn toàn khác. Tìm hiểu tại sao sử dụng điện thoại di động Linux là một lựa chọn tuyệt vời, cũng như nhược điểm khi chuyển đổi từ hệ điều hành di động yêu thích của bạn sang hệ điều hành này nhé.
 • Quản lý chipset Nvidia Optimus trong Ubuntu với Bumblebee Quản lý chipset Nvidia Optimus trong Ubuntu với Bumblebee
  Các hệ thống Ubuntu đi kèm với Nvidia Prime cung cấp cách để người dùng có thể chuyển đổi giữa GPU của Intel và Nvidia. Vấn đề ở đây là nó chỉ hoạt động cho desktop và không cho phép người dùng thiết lập GPU cho ứng dụng nhất định. Một số hệ thống đã báo cáo về vấn đề về nhiệt và trục trặc trong hệ thống khi  GPU Nvidia được thiết lập cho toàn bộ desktop. Vì thế, sử dụng Bumblebee có lẽ sẽ hữu ích trong trường hợp này.
 • Hướng dẫn kết nối VPN tự động trên Linux Hướng dẫn kết nối VPN tự động trên Linux
  Có rất nhiều cách để kết nối với VPN từ hệ điều hành Linux. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết nối mà không cần tới GUI hoặc kết nối để chạy tự động thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.
 • Cách bảo mật Linux Ubuntu bằng xác thực hai yếu tố Cách bảo mật Linux Ubuntu bằng xác thực hai yếu tố
  Ngày nay cuộc chiến giữa các hacker và các chuyên gia an ninh thông tin diễn ra ngày một gay gắt. Theo một nghiên cứu do Cục Thống kê Lao động thực hiện, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến cho ngành an ninh thông tin cao hơn nhiều so với tất cả các ngành nghề khác. Là những người ngoài cuộc vô tội, chúng ta có một vài biện pháp có thể thực hiện để ngăn cản những kẻ xấu xâm nhập vào máy tính.
 • Windows Subsystem cho Linux chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server Windows Subsystem cho Linux chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server
  Mới đây, Microsoft đã thông báo rằng Windows Subsystem cho Linux (WSL) chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server. Microsoft thêm tính năng này vào Windows Server bởi những lí do tương tự như khi thêm vào Windows: Hãng muốn các nhà phát triển có bất kì công cụ nào họ mong đợi.
 • Cách sử dụng dòng lệnh Linux trên Android với Termux Cách sử dụng dòng lệnh Linux trên Android với Termux
  Android là một hệ điều hành rất có “năng lực" với ngày càng nhiều ứng dụng tiếp cận máy tính để bàn. Tuy nhiên, đôi khi bạn muốn thực hiện một số thứ trên Android có thể dễ dàng như máy tính để bàn. May mắn thay bạn có thể sử dụng công cụ Termux, nó xây dựng trên cơ sở hạ tầng hiện có và cung cấp một môi trường dòng lệnh cho phép bạn cài đặt các ứng dụng Linux thực sự trên thiết bị Android.
 • Giải mã cách thức hoạt động của trình quản lý gói và cài đặt phần mềm trên Linux Giải mã cách thức hoạt động của trình quản lý gói và cài đặt phần mềm trên Linux
  Cài đặt phần mềm trên Linux được quản lý  bằng trình quản lý gói (package managers) và kho chứa các phần mềm (software repositories). Không giống với Windows, các phần mềm không tải từ các trang web và chạy các tệp .exe. Nếu bạn là người mới sử dụng Linux, bạn sẽ cảm thấy một chút “sốc văn hóa".
 • Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook
  Hệ điều hành Linux ngày càng trở nên rất phổ biến vì hiệu suất đáng kinh ngạc của nó cũng như rất nhiều tính năng trong hệ điều hành nhỏ gọn này. Và vượt lên trên tất cả là hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí. Bây giờ vấn đề khiến người dùng lúng túng là làm sao để cài đặt Linux Chromebook. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn sau nhé.
 • Bảo vệ máy tính Linux với Iptables Bảo vệ máy tính Linux với Iptables
  Linux là một trong những hệ điều hành chạy nhanh hơn và có tiếng về chức năng bảo mật hơn các hệ điều hành khác nhưng không có nghĩa là nó có thể bảo mật hoàn toàn. Vì thế cách tốt nhất là chúng ta nên thực hiện một số phương pháp bảo mật khác. Gợi ý của chúng tôi là sử dụng firewall (tường lửa). Có một vài lựa chọn firewall trong Linux, nhưng ở đây chúng tôi muốn đề cập tới Iptables.
 • Bạn đã biết sử dụng biểu tượng cảm xúc Emoji trên Linux chưa? Bạn đã biết sử dụng biểu tượng cảm xúc Emoji trên Linux chưa?
  Emoji đã trở thành một trong những phương pháp phổ biến để thể hiện cảm xúc và thêm một chút "gia vị" cho các cuộc trò chuyện trong thời đại công nghệ Internet ngày nay. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng emoji trong Linux. Hãy cùng theo dõi nhé!
 • Tải Ubuntu ngay trong Windows Store thôi anh em Tải Ubuntu ngay trong Windows Store thôi anh em
  Microsoft đã công bố tại hội nghị phát triển Build 2017 vào đầu năm nay rằng người dùng có thể tải Ubuntu trực tiếp từ Windows Store, và bây giờ distro Linux phổ biến nhất này đã có sẵn để tải về.
 • Bạn đã biết hệ điều hành an toàn nhất này chưa? Bạn đã biết hệ điều hành an toàn nhất này chưa?
  Hệ điều hành an toàn nhất sẽ giúp bảo vệ dữ liệu và người dùng trước các hacker, nếu bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành an toàn cho máy tính của mình sau vụ WannaCry, EternalRocks hay SambaCry thì hãy đọc bài viết này nhé.
 • Mới sử dụng Linux nên dùng distro nào? Mới sử dụng Linux nên dùng distro nào?
  Không giống như Windows hay Mac, Linux có nhiều phiên bản với tên gọi khác nhau. Nếu là người mới tìm hiểu về hệ điều hành này, hẳn bạn sẽ bị lạc giữa vô vàn phiên bản và băn khoăn không biết nên bắt đầu sử dụng bản Linux nào?