• Hiển thị địa chỉ IP trên khay hệ thống trên Ubuntu Hiển thị địa chỉ IP trên khay hệ thống trên Ubuntu
  Trong một số trường hợp gỡ rối một vấn đề nào đó bạn phải cần địa chỉ IP máy tính để kiểm tra địa chỉ IP hệ thống. Nếu đang sử dụng Ubuntu và muốn tìm địa chỉ IP có sẵn trên máy tính bạn có thể hiển thị địa chi IP trên khay hệ thống.
 • Làm thế nào để sử dụng iTunes trên Linux? Làm thế nào để sử dụng iTunes trên Linux?
  Với người dùng các thiết bị iOS như iPhone, iPad và iPod trong một số trường hợp nếu không đủ dung lượng bộ nhớ thiết bị họ thường đồng bộ các mục như âm nhạc, phim, và các dữ liệu khác với máy tính thông qua iTunes. iTunes có sẵn phiên bản trên cả Mac và Windows, do đó người dùng Mac và Windows có thể sử dụng iTunes để đồng bộ nhạc, video,.. trên thiết bị iOS với máy tính của mình.
 • Hướng dẫn vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux Hướng dẫn vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux
  Nếu là người dùng Linux chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “root”. Về cơ bản root là tài khoản nắm hoàn toàn quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống Linux, điều này có nghĩa là khi sử dụng tài khoản root bạn có thể thay đổi bất cứ thiết lập trên hệ thống. Điều này có thể gây ra các vấn đề cực kỳ nguy hiểm cho bảo mật hệ thống, và lời khuyên nếu là người dùng “cao cấp” thì bạn mới nên sử dụng root.
 • Đây là cách "khôi phục" ổ USB bị lỗi trên Linux Đây là cách "khôi phục" ổ USB bị lỗi trên Linux
  Thường thì người dùng hay sử dụng ổ USB để lưu trữ các dữ liệu an toàn. Tuy nhiên trong một số trường hợp ổ USB có thể bị lỗi hoặc chỉ đơn giản là không hoạt động. Nếu đang sử dụng hệ điều hành Linux và bạn gặp phải lỗi tương tự trên ổ USB, khi đó bạn có thể sử dụng các lệnh để khôi phục lại ổ USB.
 • Cách cài đặt và sử dụng Kali Linux trên máy ảo VmWare Cách cài đặt và sử dụng Kali Linux trên máy ảo VmWare
  Từ trước đến giờ, 1 distro nổi tiếng của Linux là Kali Linux luôn được các chuyên gia bảo mật hoặc hacker săn đón sử dụng. Tại sao lại vậy? Đơn giản là bởi vì Kali Linux đã được tích hợp sẵn một loạt các công cụ dùng cho việc thâm nhập, hacking, phân tích,… tất cả điều được phân loại rất rõ ràng
 • Cách chạy 2 hoặc nhiều lệnh Terminal cùng một lúc trên Linux Cách chạy 2 hoặc nhiều lệnh Terminal cùng một lúc trên Linux
  Nếu sử dụng Linux chắc hẳn bạn sẽ biết cách sử dụng các lệnh hữu ích để làm việc với các tập tin, cài đặt phần mềm và khởi chạy các chương trình. Tuy nhiên có một điều mà bạn chưa biết đó là bạn vẫn có thể chạy nhiều câu lệnh cùng một lúc.
 • Cách tạo một file ISO trên Linux Cách tạo một file ISO trên Linux
  Có thể bạn biết rằng một tập tin ISO có thể được burn vào một đĩa CD / DVD hoặc ổ đĩa USB, nhưng liệu bạn có biết rằng bạn việc sao lưu hay lưu trữ các tập tin và thư mục của bạn thành một tập tin ISO sẽ tốt hơn? Với file ISO thì bạn có thể ghi nó vào một đĩa CD / DVD như là một bản sao lưu hoặc đơn giản là mount nó như một ổ đĩa ngoài và truy cập các tập tin từ bên trong.
 • 7 lệnh thao tác với các file và thư mục cơ bản nhất ai cũng phải biết 7 lệnh thao tác với các file và thư mục cơ bản nhất ai cũng phải biết
  Trên hệ điều hành Windows hay Linux, có một số thứ mà người dùng chỉ có thể thực hiện được bằng các lệnh. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu cho bạn 7 lệnh cơ bản nhất mà bất kỳ người dùng nào cũng phải “nắm rõ” để thực hiện các thao tác nhanh hơn.
 • Hướng dẫn truy cập file Ubuntu Bash trên Windows Hướng dẫn truy cập file Ubuntu Bash trên Windows
  Bạn có thể truy cập ổ hệ thống Windows và bất kỳ ổ nào khác trên máy tính của bạn từ Ubuntu Bash Shell. Điều này cho phép bạn làm việc với các tập tin Windows bình thường bằng cách sử dụng tiện ích lệnh Linux.
 • Sử dụng Zsh (hoặc các Shell khác) trên Windows 10 như thế nào? Sử dụng Zsh (hoặc các Shell khác) trên Windows 10 như thế nào?
  Bash Shell được tích hợp trên phiên bản Windows 10 Anniversary Update chỉ là một lớp tương thích để chạy các phần mềm Linux trên hệ điều hành Windows. Bạn có thể sử dụng Bash shell để chạy Zsh hoặc bất cứ một shell nào mà bạn muốn.
 • Tìm hiểu hệ thống tập tin và thư mục trên hệ điều hành Linux Tìm hiểu hệ thống tập tin và thư mục trên hệ điều hành Linux
  Hệ thống tập tin của Linux và Unix được tổ chức theo một hệ thống phân bậc tương tự cấu trúc của một cây phân cấp. Bậc cao nhất của hệ thống tập tin là thư mục gốc, được ký hiệu bằng gạch chéo “/” (root directory).
 • Bất kỳ ai cũng nên biết những lệnh Linux cơ bản này Bất kỳ ai cũng nên biết những lệnh Linux cơ bản này
  Cũng giống như hệ điều hành Windows, khi sử dụng Linux bạn cũng nên tìm hiểu các lệnh cơ bản để thực hiện các thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số lệnh cơ bản trên Linux bạn nên biết.
 • Hướng dẫn chạy Bash của Ubuntu trên Windows 10 Hướng dẫn chạy Bash của Ubuntu trên Windows 10
  Bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update phát hành vào mùa Hè năm nay, được tích hợp thêm khả năng dùng Bash để chạy những ứng dụng Linux theo câu lệnh. Microsoft đã cung cấp bản thử nghiệm một số tính năng của Anniversary Update trong Build 14316 bao gồm Bash trong Windows 10.
 • Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VMware Workstation - Phần 2 Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VMware Workstation - Phần 2
  Trong phần trước của bài viết, chúng ta đã cùng nhau thiết lập sơ bộ VMware và Ubuntu Desktop. Và phần tiếp theo dưới đây, mời các bạn tiếp tục với những bước cài đặt Ubuntu Desktop trên VMware Workstation.
 • Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VMware Workstation - Phần 1 Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VMware Workstation - Phần 1
  Vì 1 lý do nào đó, bạn không thể tiếp tục dùng Windows được nữa (tiền bản quyền)? Bạn muốn khám phá 1 hệ điều hành nào đó đủ sức thay thế cho Windows vốn đã quá quen thuộc? Bạn chỉ cần 1 phần mềm, hệ điều hành gì đó đáp ứng được nhu cầu làm việc hết sức đơn giản? Hãy tham khảo ngay hệ điều hành mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí Ubuntu.
 • 7 sự khác biệt chính giữa Windows và Linux 7 sự khác biệt chính giữa Windows và Linux
  Linux đã đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc so với một thập kỷ trước, nâng bản thân nó từ một hệ điều hành mã nguồn mở trở nên thực sự hữu dụng với mọi người. Nhiều người đã quay lưng lại với Windows để đến với các bản phân phối miễn phí của Linux.
 • Tìm kiếm file và thư mục trong Linux sử dụng giao diện dòng lệnh Tìm kiếm file và thư mục trong Linux sử dụng giao diện dòng lệnh
  Bạn có thể sử dụng tiện ích quản lý file bằng giao diện đồ họa để tìm file trong Linux như Nautilus trong Gnome, Dolphin trong KDE và Thunar trong Xfce. Tuy nhiên, có một vài cách sử dụng dòng lệnh để tìm file trong bất kỳ tiện ích quản lý màn hình Linux nào.
 • Hướng dẫn cài đặt phần mềm của Windows trên Linux bằng PlayOnLinux Hướng dẫn cài đặt phần mềm của Windows trên Linux bằng PlayOnLinux
  PlayOnLinux cung cấp giao diện "trỏ và kích" (point and click) để tự động cài đặt và chỉnh sửa phần mềm trên Linux. Nó giống như một trình quản lý gói nhưng là cho trò chơi và các ứng dụng khác của Windows trên Linux.
 • Hướng dẫn cấu hình DNS Server trên Ubuntu Server 11.04 Hướng dẫn cấu hình DNS Server trên Ubuntu Server 11.04
  DNS Server là máy chủ có chức năng phân giải tên miền. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt và cấu hình DNS Server trên Linux với hệ điều hành Ubuntu Server phiên bản 11.04.