• Windows Subsystem cho Linux chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server Windows Subsystem cho Linux chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server
  Mới đây, Microsoft đã thông báo rằng Windows Subsystem cho Linux (WSL) chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server.. Microsoft thêm tính năng này vào Windows Server bởi những lí do tương tự như khi thêm vào Windows: Hãng muốn các nhà phát triển có bất kì công cụ nào họ mong đợi.
 • Hướng dẫn cách sử dụng dòng lệnh Linux trên Android với Termux Hướng dẫn cách sử dụng dòng lệnh Linux trên Android với Termux
  Android là một hệ điều hành rất có “năng lực" với ngày càng nhiều ứng dụng tiếp cận máy tính để bàn. Tuy nhiên, đôi khi bạn muốn thực hiện một số thứ trên Android có thể dễ dàng như máy tính để bàn. May mắn thay bạn có thể sử dụng công cụ Termux, nó xây dựng trên cơ sở hạ tầng hiện có và cung cấp một môi trường dòng lệnh cho phép bạn cài đặt các ứng dụng Linux thực sự trên thiết bị Android.
 • Giải mã cách thức hoạt động của trình quản lý gói và cài đặt phần mềm trên Linux Giải mã cách thức hoạt động của trình quản lý gói và cài đặt phần mềm trên Linux
  Cài đặt phần mềm trên Linux được quản lý  bằng trình quản lý gói (package managers) và kho chứa các phần mềm (software repositories). Không giống với Windows, các phần mềm không tải từ các trang web và chạy các tệp .exe. Nếu bạn là người mới sử dụng Linux, bạn sẽ cảm thấy một chút “sốc văn hóa".
 • Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook
  Hệ điều hành Linux ngày càng trở nên rất phổ biến vì hiệu suất đáng kinh ngạc của nó cũng như rất nhiều tính năng trong hệ điều hành nhỏ gọn này. Và vượt lên trên tất cả là hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí. Bây giờ vấn đề khiến người dùng lúng túng là làm sao để cài đặt Linux Chromebook. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn sau nhé.
 • Bảo vệ máy tính Linux với Iptables Bảo vệ máy tính Linux với Iptables
  Linux là một trong những hệ điều hành chạy nhanh hơn và có tiếng về chức năng bảo mật hơn các hệ điều hành khác nhưng không có nghĩa là nó có thể bảo mật hoàn toàn. Vì thế cách tốt nhất là chúng ta nên thực hiện một số phương pháp bảo mật khác. Gợi ý của chúng tôi là sử dụng firewall (tường lửa). Có một vài lựa chọn firewall trong Linux, nhưng ở đây chúng tôi muốn đề cập tới Iptables.
 • Bạn đã biết sử dụng biểu tượng cảm xúc Emoji trên Linux chưa? Bạn đã biết sử dụng biểu tượng cảm xúc Emoji trên Linux chưa?
  Emoji đã trở thành một trong những phương pháp phổ biến để thể hiện cảm xúc và thêm một chút "gia vị" cho các cuộc trò chuyện trong thời đại công nghệ Internet ngày nay. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng emoji trong Linux. Hãy cùng theo dõi nhé!
 • Bạn đã biết hệ điều hành an toàn nhất này chưa? Bạn đã biết hệ điều hành an toàn nhất này chưa?
  Hệ điều hành an toàn nhất sẽ giúp bảo vệ dữ liệu và người dùng trước các hacker, nếu bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành an toàn cho máy tính của mình sau vụ WannaCry, EternalRocks hay SambaCry thì hãy đọc bài viết này nhé.
 • Mới sử dụng Linux nên dùng distro nào? Mới sử dụng Linux nên dùng distro nào?
  Không giống như Windows hay Mac, Linux có nhiều phiên bản với tên gọi khác nhau. Nếu là người mới tìm hiểu về hệ điều hành này, hẳn bạn sẽ bị lạc giữa vô vàn phiên bản và băn khoăn không biết nên bắt đầu sử dụng bản Linux nào?
 • Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trực tiếp từ ổ cứng Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trực tiếp từ ổ cứng
  Ubuntu là một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất. Nếu bạn muốn cài đặt hệ điều hành Ubuntu thì có một cách đơn giản nhất đó là sử dụng ổ cứng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để xem cách thực hiện nhé.
 • Các phím tắt hữu ích trên Ubuntu 2017 có thể bạn chưa biết Các phím tắt hữu ích trên Ubuntu 2017 có thể bạn chưa biết
  Ubuntu cũng có những phím tắt hữu ích như trên Windows. Sử dụng phím tắt trên Ubuntu sẽ giúp thao tác nhanh hơn. Đây là những phím tắt Ubuntu thông dụng nhất mà bạn nên biết khi cài hệ điều hành này.
 • Cách tạo Custom Kernel trên Ubuntu Cách tạo Custom Kernel trên Ubuntu
  Việc xây dựng nhân hệ điều hành của hệ thống từ đầu nghe có vẻ đáng sợ. Tuy nhiên, thực tế việc xây dựng Linux kernel rất dễ. Trong bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn bạn đọc tạo Custom Kernel trên Ubuntu.
 • 5 ứng dụng remote desktop tốt nhất cho Linux giúp truy cập máy tính từ xa 5 ứng dụng remote desktop tốt nhất cho Linux giúp truy cập máy tính từ xa
  Cách đơn giản nhất để điều khiển máy tính từ xa là thông qua thiết bị đầu cuối nhưng bạn lại phải nhập lệnh cho nó. Nếu bạn muốn dùng cách tiên tiến hơn thì hãy sử dụng một trong năm ứng dụng remote desktop tốt nhất dành cho Linux dưới đây nhé.
 • Microsoft sẽ đưa những Linux distro nào vào Windows 10? Microsoft sẽ đưa những Linux distro nào vào Windows 10?
  Microsoft đang nỗ lực hỗ trợ Linux bằng cách thông báo 3 trong số những Linux distro phổ biến nhất sẽ có mặt trong Windows Store. Nghĩa là Ubuntu, Fedora và OpenSUSE sẽ sớm xuất hiện trong Windows 10.
 • Chạy Linux trên Windows 10 không cần máy ảo, đây là 18 điều bạn nên biết Chạy Linux trên Windows 10 không cần máy ảo, đây là 18 điều bạn nên biết
  Tính năng Windows Subsystem for Linux (WSL) - còn có tên gọi là Bash, giúp lập trình viên chạy Ubuntu trực tiếp trên Windows mà không cần đến máy ảo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công cụ Linux - WSL.
 • Hiển thị địa chỉ IP trên khay hệ thống trên Ubuntu Hiển thị địa chỉ IP trên khay hệ thống trên Ubuntu
  Trong một số trường hợp gỡ rối một vấn đề nào đó bạn phải cần địa chỉ IP máy tính để kiểm tra địa chỉ IP hệ thống. Nếu đang sử dụng Ubuntu và muốn tìm địa chỉ IP có sẵn trên máy tính bạn có thể hiển thị địa chi IP trên khay hệ thống.
 • Thư mục lost+found trên Linux và macOS là gì? Thư mục lost+found trên Linux và macOS là gì?
  Trên Linux, người dùng sử dụng lệnh fsck (file system check) để kiểm tra các tập tin hệ thống bị lỗi.fsck có thể tìm thấy các tập tin bị lỗi trên hệ thống tập tin. Nếu phát hiện có bất kỳ tập tin nào bị lỗi, fsck sẽ loại bỏ dữ liệu bị lỗi từ hệ thống tập tin và di chuyển vào thư mục lost+found.
 • Làm thế nào để sử dụng iTunes trên Linux? Làm thế nào để sử dụng iTunes trên Linux?
  Với người dùng các thiết bị iOS như iPhone, iPad và iPod trong một số trường hợp nếu không đủ dung lượng bộ nhớ thiết bị họ thường đồng bộ các mục như âm nhạc, phim, và các dữ liệu khác với máy tính thông qua iTunes. iTunes có sẵn phiên bản trên cả Mac và Windows, do đó người dùng Mac và Windows có thể sử dụng iTunes để đồng bộ nhạc, video,.. trên thiết bị iOS với máy tính của mình.
 • Hướng dẫn vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux Hướng dẫn vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux
  Nếu là người dùng Linux chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “root”. Về cơ bản root là tài khoản nắm hoàn toàn quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống Linux, điều này có nghĩa là khi sử dụng tài khoản root bạn có thể thay đổi bất cứ thiết lập trên hệ thống. Điều này có thể gây ra các vấn đề cực kỳ nguy hiểm cho bảo mật hệ thống, và lời khuyên nếu là người dùng “cao cấp” thì bạn mới nên sử dụng root.
 • Đây là cách "khôi phục" ổ USB bị lỗi trên Linux Đây là cách "khôi phục" ổ USB bị lỗi trên Linux
  Thường thì người dùng hay sử dụng ổ USB để lưu trữ các dữ liệu an toàn. Tuy nhiên trong một số trường hợp ổ USB có thể bị lỗi hoặc chỉ đơn giản là không hoạt động. Nếu đang sử dụng hệ điều hành Linux và bạn gặp phải lỗi tương tự trên ổ USB, khi đó bạn có thể sử dụng các lệnh để khôi phục lại ổ USB.