Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí, nó có rất nhiều distro và cách sử dụng thì khá xa lạ với những người quen dùng Windows. Trong chuyên mục này bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn Linux hữu ích để làm chủ máy tính của mình.

 • Cách cài đặt Slack trên Linux Cách cài đặt Slack trên Linux
  Slack hỗ trợ Linux với các gói Debian và RPM cũng như Snap chính thức. Nhờ đó, chạy Slack trên phân phối Linux ưa thích là một nhiệm vụ vô cùng đơn giản.
 • Cách truy cập server Linux từ Android Cách truy cập server Linux từ Android
  Trước khi bắt đầu kết nối với máy chủ từ thiết bị Android, người dùng nên xem xét điều đó ảnh hưởng đến khả năng bảo mật như thế nào. Kết nối từ Android không phải là không an toàn, nhưng phương pháp nào cũng có những rủi ro nhất định.
 • Cách cài đặt Spotify trên Linux Cách cài đặt Spotify trên Linux
  Spotify thực sự đã hỗ trợ Linux từ khá lâu rồi. Mặc dù hầu hết các bản phân phối không bao gồm ứng dụng này trong repository vì lý do giấy phép, nhưng thực sự không khó để cài đặt trình phát chính thức này trên PC Linux.
 • Cách cài đặt Composr CMS trên Ubuntu 18.04 LTS Cách cài đặt Composr CMS trên Ubuntu 18.04 LTS
  Composr là một CMS mã nguồn mở và miễn phí với các chức năng tương tác tiên tiến. Nó được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng MariaDB để lưu trữ dữ liệu.
 • Hướng dẫn sử dụng lệnh zforce trên Linux Hướng dẫn sử dụng lệnh zforce trên Linux
  Lệnh gzip là một công cụ phổ biến được sử dụng để nén/giải nén các file trong Linux. Quản Trị Mạng trình bày những điều cơ bản của công cụ này trong bài viết: Một số lệnh Terminal cơ bản trong Linux Mint 11.
 • Cách chụp ảnh màn hình đăng nhập trong Linux Cách chụp ảnh màn hình đăng nhập trong Linux
  Có rất nhiều tiện ích chụp màn hình có sẵn cho Linux và đa phần đều hoạt động rất tốt. Nhưng thật kỳ lạ là không có công cụ nào trong số này có khả năng chụp ảnh màn hình đăng nhập cả.
 • 11 theme LXDE tuyệt vời cho Linux 11 theme LXDE tuyệt vời cho Linux
  Theme mặc định đi kèm môi trường desktop LXDE rất lạc hậu và vô cùng nhạt nhẽo. Nhưng đừng lo lắng! Vì môi trường desktop này là trên Linux, do đo người dùng có thể tự do thay đổi theo ý muốn của mình.
 • Cách khắc phục các gói package bị hỏng trong Ubuntu Cách khắc phục các gói package bị hỏng trong Ubuntu
  Apt, trình quản lý gói của Ubuntu, là một trong những công cụ mạnh mẽ và trực quan nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là trình quản lý này không bao giờ xảy ra vấn đề.
 • Cách sử dụng DNS over TLS trên Ubuntu Linux Cách sử dụng DNS over TLS trên Ubuntu Linux
  Có thể sử dụng DNS mà trong đó tất cả các truy vấn DNS được xử lý thông qua giao thức TLS (Transport Layer Secure) được mã hóa. Tuy nhiên, hầu hết các hệ điều hành không hoạt động với DNS over TLS.
 • 5 trình chỉnh sửa Markdown tốt nhất cho Linux 5 trình chỉnh sửa Markdown tốt nhất cho Linux
  Trước đây, Quản Trị Mạng đã giới thiệu 6 trình soạn thảo và chuyển đổi Markdown trực tuyến miễn phí tốt nhất và bây giờ là các trình soạn thảo Markdown tuyệt vời nhất cho Linux.
 • Cách đặt DNS nameserver trong Ubuntu Server 18.04 Cách đặt DNS nameserver trong Ubuntu Server 18.04
  Trong nhiều năm, bất cứ khi nào cần cấu hình DNS nameserver trong Linux, người dùng sẽ tìm đến /etc/resolv.conf. Một vài cài đặt đơn giản sẽ giúp máy tính của bạn vươn ra thế giới bên ngoài:
 • Cách kiểm tra bộ nhớ khả dụng trong Ubuntu Cách kiểm tra bộ nhớ khả dụng trong Ubuntu
  Các hệ điều hành Linux, BSD và *nix nói chung, cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn để xem các thông tin bên trong hệ thống. Chỉ cần mở một terminal và gõ cat /proc/cpuinfo, cat /proc/meminfo hoặc cat /proc/net/wireless là được.
 • Cách chạy Ubuntu 18.04 hoặc 18.10 trên Raspberry Pi Cách chạy Ubuntu 18.04 hoặc 18.10 trên Raspberry Pi
  Raspberry Pi và Ubuntu có vẻ như là một sự kết hợp lý tưởng, nhưng không có một Ubuntu image tiêu chuẩn chính thức cho máy tính single-board (đơn bo).
 • Cách sửa lỗi không đăng nhập được Ubuntu Cách sửa lỗi không đăng nhập được Ubuntu
  Một trong những lỗi phổ biến và gây tranh cãi nhất mà người dùng Ubuntu gặp phải là Login boot loop (vòng lặp boot đăng nhập). Khi cố gắng đăng nhập vào Ubuntu sau khi khởi động, bạn sẽ được đưa trở lại màn hình đăng nhập và quá trình lặp lại vô hạn.
 • Cách chạy và cài đặt Pantheon Desktop trên Ubuntu Cách chạy và cài đặt Pantheon Desktop trên Ubuntu
  Ubuntu mang đến những trải nghiệm đa màu sắc cho người dùng. Nhưng tất cả tất cả những trải nghiệm này đều dựa trên một môi trường desktop quen thuộc.
 • Cách bảo mật Ubuntu bằng Uncomplicated Firewall Cách bảo mật Ubuntu bằng Uncomplicated Firewall
  Bạn vừa cài đặt Ubuntu Desktop 18.04 và có thể cho rằng desktop của mình khá an toàn. Giả định đó thường sẽ chính xác. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng bất kỳ máy tính nào kết nối với mạng đều không an toàn.
 • Cách hẹn giờ bật Linux tự động Cách hẹn giờ bật Linux tự động
  Người dùng có thể đánh thức máy tính của mình bất cứ lúc nào bằng cách nhấn nút nguồn hoặc bất kỳ phím nào trên bàn phím. Nhưng nếu muốn nó tự động “thức dậy” vào một thời điểm nhất định thì sao?
 • Vô hiệu hóa các service không cần thiết để Linux boot nhanh hơn Vô hiệu hóa các service không cần thiết để Linux boot nhanh hơn
  Ngày càng có nhiều hệ điều hành trở nên “cồng kềnh” với rất nhiều service chạy trong chế độ nền. Mặc dù chúng có thể không sử dụng quá nhiều tài nguyên CPU, nhưng chúng làm tăng thời gian boot và việc sử dụng RAM.
 • Cách tạo Kali ISO tùy biến Cách tạo Kali ISO tùy biến
  Xây dựng một Kali ISO tùy biến rất dễ dàng, thú vị và hữu ích. Bạn có thể cấu hình hầu như bất kỳ khía cạnh nào trên bản dựng ISO Kali của riêng mình bằng cách sử dụng các kịch bản dựng sẵn trực tiếp của Debian. Các kịch bản này cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các hình ảnh hệ thống trực tiếp bằng cách cung cấp một khung sử dụng một bộ cấu hình để tự động hóa và tùy chỉnh tất cả các khía cạnh của việc xây dựng hình ảnh.
 • 14 lệnh Linux thú vị trong Terminal 14 lệnh Linux thú vị trong Terminal
  Terminal là một công cụ rất mạnh mẽ, tuy nhiên nó có thể trở nên “thú vị” thông qua một vài lệnh Bash mà Quantrimang sẽ giới thiệu cho bạn sau đây. Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu vì một vài lệnh cũng khá hữu ích đấy nhé.