• Bạn đã biết hệ điều hành an toàn nhất này chưa? Bạn đã biết hệ điều hành an toàn nhất này chưa?
  Hệ điều hành an toàn nhất sẽ giúp bảo vệ dữ liệu và người dùng trước các hacker, nếu bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành an toàn cho máy tính của mình sau vụ WannaCry, EternalRocks hay SambaCry thì hãy đọc bài viết này nhé.
 • Cách tạo Custom Kernel trên Ubuntu Cách tạo Custom Kernel trên Ubuntu
  Việc xây dựng nhân hệ điều hành của hệ thống từ đầu nghe có vẻ đáng sợ. Tuy nhiên, thực tế việc xây dựng Linux kernel rất dễ. Trong bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn bạn đọc tạo Custom Kernel trên Ubuntu.
 • 5 ứng dụng remote desktop tốt nhất cho Linux giúp truy cập máy tính từ xa 5 ứng dụng remote desktop tốt nhất cho Linux giúp truy cập máy tính từ xa
  Cách đơn giản nhất để điều khiển máy tính từ xa là thông qua thiết bị đầu cuối nhưng bạn lại phải nhập lệnh cho nó. Nếu bạn muốn dùng cách tiên tiến hơn thì hãy sử dụng một trong năm ứng dụng remote desktop tốt nhất dành cho Linux dưới đây nhé.
 • Mới sử dụng Linux nên dùng distro nào? Mới sử dụng Linux nên dùng distro nào?
  Không giống như Windows hay Mac, Linux có nhiều phiên bản với tên gọi khác nhau. Nếu là người mới tìm hiểu về hệ điều hành này, hẳn bạn sẽ bị lạc giữa vô vàn phiên bản và băn khoăn không biết nên bắt đầu sử dụng bản Linux nào?
 • Microsoft sẽ đưa những Linux distro nào vào Windows 10? Microsoft sẽ đưa những Linux distro nào vào Windows 10?
  Microsoft đang nỗ lực hỗ trợ Linux bằng cách thông báo 3 trong số những Linux distro phổ biến nhất sẽ có mặt trong Windows Store. Nghĩa là Ubuntu, Fedora và OpenSUSE sẽ sớm xuất hiện trong Windows 10.
 • Hiển thị địa chỉ IP trên khay hệ thống trên Ubuntu Hiển thị địa chỉ IP trên khay hệ thống trên Ubuntu
  Trong một số trường hợp gỡ rối một vấn đề nào đó bạn phải cần địa chỉ IP máy tính để kiểm tra địa chỉ IP hệ thống. Nếu đang sử dụng Ubuntu và muốn tìm địa chỉ IP có sẵn trên máy tính bạn có thể hiển thị địa chi IP trên khay hệ thống.
 • Thư mục lost+found trên Linux và macOS là gì? Thư mục lost+found trên Linux và macOS là gì?
  Trên Linux, người dùng sử dụng lệnh fsck (file system check) để kiểm tra các tập tin hệ thống bị lỗi.fsck có thể tìm thấy các tập tin bị lỗi trên hệ thống tập tin. Nếu phát hiện có bất kỳ tập tin nào bị lỗi, fsck sẽ loại bỏ dữ liệu bị lỗi từ hệ thống tập tin và di chuyển vào thư mục lost+found.
 • Làm thế nào để sử dụng iTunes trên Linux? Làm thế nào để sử dụng iTunes trên Linux?
  Với người dùng các thiết bị iOS như iPhone, iPad và iPod trong một số trường hợp nếu không đủ dung lượng bộ nhớ thiết bị họ thường đồng bộ các mục như âm nhạc, phim, và các dữ liệu khác với máy tính thông qua iTunes. iTunes có sẵn phiên bản trên cả Mac và Windows, do đó người dùng Mac và Windows có thể sử dụng iTunes để đồng bộ nhạc, video,.. trên thiết bị iOS với máy tính của mình.
 • Hướng dẫn vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux Hướng dẫn vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux
  Nếu là người dùng Linux chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “root”. Về cơ bản root là tài khoản nắm hoàn toàn quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống Linux, điều này có nghĩa là khi sử dụng tài khoản root bạn có thể thay đổi bất cứ thiết lập trên hệ thống. Điều này có thể gây ra các vấn đề cực kỳ nguy hiểm cho bảo mật hệ thống, và lời khuyên nếu là người dùng “cao cấp” thì bạn mới nên sử dụng root.
 • Đây là cách "khôi phục" ổ USB bị lỗi trên Linux Đây là cách "khôi phục" ổ USB bị lỗi trên Linux
  Thường thì người dùng hay sử dụng ổ USB để lưu trữ các dữ liệu an toàn. Tuy nhiên trong một số trường hợp ổ USB có thể bị lỗi hoặc chỉ đơn giản là không hoạt động. Nếu đang sử dụng hệ điều hành Linux và bạn gặp phải lỗi tương tự trên ổ USB, khi đó bạn có thể sử dụng các lệnh để khôi phục lại ổ USB.
 • Cách cài đặt và sử dụng Kali Linux trên máy ảo VmWare Cách cài đặt và sử dụng Kali Linux trên máy ảo VmWare
  Từ trước đến giờ, 1 distro nổi tiếng của Linux là Kali Linux luôn được các chuyên gia bảo mật hoặc hacker săn đón sử dụng. Tại sao lại vậy? Đơn giản là bởi vì Kali Linux đã được tích hợp sẵn một loạt các công cụ dùng cho việc thâm nhập, hacking, phân tích,… tất cả điều được phân loại rất rõ ràng
 • Cách chạy 2 hoặc nhiều lệnh Terminal cùng một lúc trên Linux Cách chạy 2 hoặc nhiều lệnh Terminal cùng một lúc trên Linux
  Nếu sử dụng Linux chắc hẳn bạn sẽ biết cách sử dụng các lệnh hữu ích để làm việc với các tập tin, cài đặt phần mềm và khởi chạy các chương trình. Tuy nhiên có một điều mà bạn chưa biết đó là bạn vẫn có thể chạy nhiều câu lệnh cùng một lúc.
 • Cách tạo một file ISO trên Linux Cách tạo một file ISO trên Linux
  Có thể bạn biết rằng một tập tin ISO có thể được burn vào một đĩa CD / DVD hoặc ổ đĩa USB, nhưng liệu bạn có biết rằng bạn việc sao lưu hay lưu trữ các tập tin và thư mục của bạn thành một tập tin ISO sẽ tốt hơn? Với file ISO thì bạn có thể ghi nó vào một đĩa CD / DVD như là một bản sao lưu hoặc đơn giản là mount nó như một ổ đĩa ngoài và truy cập các tập tin từ bên trong.
 • 7 lệnh thao tác với các file và thư mục cơ bản nhất ai cũng phải biết 7 lệnh thao tác với các file và thư mục cơ bản nhất ai cũng phải biết
  Trên hệ điều hành Windows hay Linux, có một số thứ mà người dùng chỉ có thể thực hiện được bằng các lệnh. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu cho bạn 7 lệnh cơ bản nhất mà bất kỳ người dùng nào cũng phải “nắm rõ” để thực hiện các thao tác nhanh hơn.
 • Hướng dẫn truy cập file Ubuntu Bash trên Windows Hướng dẫn truy cập file Ubuntu Bash trên Windows
  Bạn có thể truy cập ổ hệ thống Windows và bất kỳ ổ nào khác trên máy tính của bạn từ Ubuntu Bash Shell. Điều này cho phép bạn làm việc với các tập tin Windows bình thường bằng cách sử dụng tiện ích lệnh Linux.
 • Sử dụng Zsh (hoặc các Shell khác) trên Windows 10 như thế nào? Sử dụng Zsh (hoặc các Shell khác) trên Windows 10 như thế nào?
  Bash Shell được tích hợp trên phiên bản Windows 10 Anniversary Update chỉ là một lớp tương thích để chạy các phần mềm Linux trên hệ điều hành Windows. Bạn có thể sử dụng Bash shell để chạy Zsh hoặc bất cứ một shell nào mà bạn muốn.
 • Tìm hiểu hệ thống tập tin và thư mục trên hệ điều hành Linux Tìm hiểu hệ thống tập tin và thư mục trên hệ điều hành Linux
  Hệ thống tập tin của Linux và Unix được tổ chức theo một hệ thống phân bậc tương tự cấu trúc của một cây phân cấp. Bậc cao nhất của hệ thống tập tin là thư mục gốc, được ký hiệu bằng gạch chéo “/” (root directory).