Tùy chỉnh font và màu sắc của panel Gnome trong Ubuntu

QuanTriMang - Trong bài trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách áp dụng hiệu ứng trong suốt – Transparency với panel Gnome trong Ubuntu, sau đây chúng tôi tiếp tục trình bày một số bước cơ bản để thay đổi font chữ, màu sắc của các panel này.

Thay đổi màu sắc bằng công cụ hỗ trợ:

Để thực hiện quá trình này, các bạn cần cài đặt gói hỗ trợ Gnome Color Chooser, đã có sẵn trong hệ thống repository mặc định với tên chính xác là gnome-color-chooser. Mở System > Preferences > Gnome Color Chooser để khởi động chương trình, tại giao diện bảng điều khiển chính, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng Gnome Color Chooser không chỉ thay đổi được màu font của các thành panel mà còn áp dụng được trên toàn bộ hệ thống Ubuntu, các icon Desktop... :

Tại thẻ Panel, người sử dụng có thể thực hiện các thao tác cơ bản như thay đổi font, kích thước, màu sắc, nền và màu nền... Chọn mục Normal và màu sắc tương ứng của font chữ hiển thị trên Panel. Thông tin bên dưới phần Color là về Font, bao gồm kích thước, định dạng, thông số X và Y để thay đổi vị trí hiển thị:

Để minh họa rõ hơn về X-Padding và Y-Padding, các bạn hãy xem hình minh họa bên dưới:

X-Padding

Y-Padding

Phần còn lại của bảng điều khiển chính là tùy chọn thay đổi menu Applications, Places và Systems:

Thay đổi màu sắc theme Gnome bằng Command Line:

Bên cạnh đó, người sử dụng thể làm được việc trên bằng cách sử dụng Command Line. Tại thư mục Home Folder, nhấn Ctrl + H để hiển thị file ẩn, tìm kiếm file .gtkrc-2.0 và mở file đó bằng chương trình thích hợp và điền thêm những dòng mã sau:

include “/home/<username>/.gnome2/panel-fontrc”

Các bạn đừng quên thay thế <user_name> với tên tài khoản đang sử dụng. Sau đó chuyển tới thư mục .gnome2 và tạo 1 file mới với tên là panel-fontrc. Mở file này và thêm đoạn mã sau:

style “my_color”

{

fg[NORMAL] = “#FF0000”

}

widget “*PanelWidget*” style “my_color”

widget “*PanelApplet*” style “my_color”

File này sẽ thay đổi màu font thành đỏ, nếu bạn muốn sử dụng màu sắc khác, hãy thay thế bằng giá trị Hex hoặc HTML Notation tương ứng (trong trường hợp này là #FF0000). Để so sánh và lấy được mã Hex chuẩn xác, hãy sử dụng công cụ GIMP, Gcolor2 có sẵn, hoặc nhấn chuột phải vào thanh panel > Properties > Background, chọn màu sắc tương ứng và nhấn Copy Hex value. Lưu ý rằng không nên thay đổi những thông tin khác trong file text trên. Khi hoàn tất, nhấn Alt + F2 và gõ lệnh killall gnome-panel để áp dụng các sự thay đổi. Chúc các bạn thành công!

Thứ Bảy, 19/02/2011 10:05
31 👨 3.940
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp