Triển khai Vista – Phần 10: Giới thiệu về Windows PE

Mitch Tulloch

Quản trị mạng - Hãy tóm tắt lại những gì chúng ta đã được giới thiệu trong loạt bài về triển khai Vista cho đến thời điểm này. Đầu tiên chúng ta đã bắt đầu bằng cách kiểm tra Windows Automated Installation Kit hoặc Windows AIK. Sau đó là xem xét cách làm việc của Windows Setup, tập trungđặc biệt vào tìm hiểu 7 configuration passes cài đặt khác nhau. Tiếp đến, chúng ta đã chuyển sang xem xét về các kịch bản triển khai và tìm hiểu về công cụ Sysprep trong việc hỗ trợ các kịch bản như thế nào. Sau đó đã giới thiệu về Windows System Image Manager hoặc Windows SIM, một công cụ bạn có thể sử dụng để tạo các answer file cho việc tự động trong quá trình cài đặt. Ba phần tiếp sau đó đã giới thiệu cho các bạn về quá trình tạo một answer file cơ bản để tự động hoá quá trình cài đặt, gồm có Windows Welcome- thứ bạn có thể sử dụng để thực hiện một cài đặt tự động cho Vista bằng DVD sản phẩm cùng với ổ USB gồm có answer file của bạn.

Cài đặt tự động từ phương pháp DVD (đôi khi được gọi là khởi động từ DVD) rất hữu ích nếu bạn chỉ cài đặt một vài máy tính, tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có rất nhiều máy tính và lại muốn cài đặt chúng một cách nhanh nhất có thể thay vì cài đặt lần lượt từng chiếc một? Đến lúc này, chúng ta sẽ chuyển sang một triển khai khác trên mạng - cần các công cụ bổ sung để thực hiện công việc này. Công cụ đầu tiên mà chúng ta cần ở đây được gọi là Windows Preinstallation Environment hay Windows PE, và đó cũng là những gì mà chúng ta sẽ bắt đầu xem xét trong phần này. Sau đó, khi chúng ta đã hiểu và thân thiện về WinPE và cách bạn có thể sử dụng nó để thực hiện cài đặt mạng cho Vista, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng Windows Deployment Services để giúp đơn giản hóa nhiệm vụ cài đặt trong mạng máy tính của bạn.

Windows PE là gì?

Về cơ bản, Windows PE chính là một phiên bản tối thiểu của Windows mà bạn có thể sử dụng để khởi động trên một hệ thống mới (một máy tính mới được lắp đặt và chưa cài đặt hệ điều hành), sau đó kết nối với một mạng chia sẻ, download các file cài đặt của phiên bản Windowsđầy đủ, khởi chạy Setup.exe và cài đặt Windows trên máy tính. Tại sao chúng ta lại cần Windows PE để thực hiện điều đó? Câu trả lời ở đây rất đơn giản: bạn có một máy chủ file với một thư mục chia sẻ trên đó, thư mục chia sẻ này gồm có các file cài đặt của Windows, tiếp đến bạn cũng đang sở hữu một hệ thống mới (phần cứng mới lắp đặt) chưa hề có hệ điều hành nào được cài đặt trên nó, tiếp đến bạn có một mạng, chính vì vậy, hãy khởi động máy tính chưa cài đặt hệ điều hành của bạn và,…Vậy cách máy tính không có hệ điều hành có thể kết nối với thư mục chia sẻ trên mạng và khởi chạy Setup.exe như thế nào từ thư mục đó?

Trước đây, chúng ta đã sử dụng một khởi động floppy mạng để thực hiện điều này. Đây là một đĩa floppy khởi động mà bạn có thể chạy một phiên bản MS-DOS về mạng, sau đó cài đặt, như trước đây với Windows 95, bạn có thể chèn vào ổ mềm một đĩa khởi động, sau đó bật máy, khởi động từ DOS, tiếp đến có thể tự thực hiện (hoặc tự động bằng cách khởi chạy kịch bản) kết nối với cài đặt chia sẻ trên mạng và chạy Setup.exe để bắt đầu thực hiện quá trình download các file cài đặt của Windows vào máy tính và chạy Setup trên nó để cài đặt Windows. Tuy nhiên, các ổ mềm khởi động mạng lại không tồn tại với nhiều lý do trong đó có vấn đề thiếu sự hỗ trợ cho hệ thống file NTFS, thiếu sự hỗ trợ cho các driver thiết bị Windows 32- hay 64-bit, khả năng kết nối mạng TCP/IP bị hạn chế và một số lý do khác. Ngược lại với điều đó, sử dụng Windows AIK bạn có thể tạo một thiết bị khởi động Windows hỗ trợ NTFS, hỗ trợ các driver Windows 32- và 64-bit, hỗ trợ TCP/IP và có thể được khởi động từ đĩaCD và DVD hoặc thậm chí trên ổ USB. Khi bạn đã khởi động được hệ thống mới của mình, lúc đó hoàn toàn có thể tự (hoặc tự động bằng kịch bản) kết nối với một mạng chia sẻ có các file cài đặt Windows Vista đã được lưu trên đó và khởi chạy Setup.exe để cài đặt Vista vào máy tính theo cách cài đặt hoàn toàn tự động bằng một answer file mà bạn đã tạo bằng Windows SIM.

Một số hạn chế của Windows PE

Tuy nhiên tất cả những gì nói ở trên không có nghĩa rằng Windows PE có thể thực hiện được mọi thứ. Cho ví dụ, tuy Windows PE là một phiên bản rút gọn của hệ điều hành Windows, cung cấp cho bạn một nhắc lệnh và có thể thực hiện việc kết nối mạng và có một đăng ký,… thì bạn vẫn không thể sử dụng nó như một hệ điều hành hàng ngày với lý do đơn giản rằng nó sẽ tự động dừng công việc sau 72 giờ sử dụng. Windows PE cũng không hỗ trợ việc cài đặt các ứng dụng sử dụng các file Windows Installer (.msi), và nó cũng không có .NET Framework hay Common Language Runtime (CLR), chính vì vậy bạn không thể chạy bất cứ ứng dụng sản xuất Office nào trên đó. Windows PE cũng chỉ hỗ trợ một tập hạn chế các giao diện lập trình ứng dụng Win32 (API), chính vì vậy bạn không thể phát triển các ứng dụng hữu dụng để chạy trên phiên bản Windows rút gọn này.

Tất cả các hạn chế này có nghĩa rằng Windows PE thực sự chỉ hữu dụng với hai vấn đề: khởi động các hệ thống mới được lắp đặt để bạn có thể cài đặt Windows trên chúng, khởi động Windows Recover Environment (WinRE) để khắc phục sự cố khi một máy tính có vấn đề với cài đặt Windows của nó. Quả thực Windows Pe còn được sử dụng cho một vấn đề khác nữa đó là: mỗi khi bạn cài đặt Windows Vista (hoặc Windows Server 2008) trên một hệ thống, thì đây sẽ là giai đoạn đầu tiên của các công việc cài đặt.

Kiểm tra các công cụ của Windows PE

Như những gì bạn có thể thấy trong hình 1 bên dưới, khi Windows PE khởi chạy, nó sẽ hiển thị một nhắc lệnh.


Hình 1: Nhắc lệnh của Windows PE

Nhắc lệnh này chỉ là một giao diện người dùng mà Windows PE cung cấp – không có các công cụ GUI và desktop trong Windows PE. Tuy vậy lại có một số các công cụ dòng lệnh cung cấp cho Windows PE, cụ thể được chúng tôi giới thiệu dưới đây:

Công cụ này có thể được sử dụng để soạn thảo dữ liệu cấu hình khởi động (BCD), mô tả các ứng dụng khởi động và các thiết lập của chúng. BCD trong Windows Vista và Windows Server 2003 thay thế cho Boot.ini vẫn được sử dụng trong các phiên bản trước đây của Windows.

Bootsect – Được sử dụng để khôi phục sector khởi động của máy tính (thay thế cho FixFAT và FixNTFS vẫn được sử dụng trong các phiên bản trước đây của Windows)

DiskPart – Được sử dụng để tạo và định dạng các partition và volume và thực thi các nhiệm vụ quản lý ổ đĩa.

Drvload – Được sử dụng cho việc bổ sung các driver sau khi cài đặt cho một Windows PE image đã được khởi động.

Oscdimg - Được sử dụng để tạo một Windows PE image .iso nhằm mục đích cho bạn có thể burn hệ điều hành vào các phương tiện đĩa CD hoặc DVD để tạo các CD hoặc DVD Windows PE khởi động có khả năng tùy chỉnh.

PEImg – Được sử dụng để tạo hoặc thay đổi Windows PE image bằng cách bổ sung thêm các driver, import các gói và,…

Bổ sung thêm vào với các công cụ trên, còn có một số công cụ khác có trong Windows PE. Cộng với đó, bạn có thể bổ sung thêm các công cụ dòng lệnh vào Windows PE CD hoặc DVD của mình. Cho ví dụ, trong phần tiếp theo của loạt bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các bước tạo một Windows PE CD khởi động gồm có công cụ ImageX.exe trong đó, và sẽ giới thiệu về cách bạn có thể sử dụng công cụ này như thế nào trên Windows PE CD để capture một image của một máy tính để có thể triển khai image này vào các máy tính đích mới lắp đặt – một kịch bản triển khai được gọi là triển khia image phổ biến với các OEM và trong các doanh nghiệp lớn.

Thứ Ba, 09/09/2008 09:48
51 👨 2.997
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp