Lừa đảo mua bán qua mạng

Có kiến thức về tin học, Hoàng Thế Anh, SN 1987, trú tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, hiện ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã lên mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, thông qua việc lợi dụng vai trò trung gian giữa người mua và người bán trên sàn giao dịch đấu giá hàng hóa.

Chuyên án 015P

Qua công tác theo dõi, Đội Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 14) - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội phát hiện một đối tượng lợi dụng sơ hở trong giao dịch mua bán, đấu giá trên mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội, Chuyên án 015P được Đội 14 xác lập và triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với việc áp dụng công nghệ tin học giải mã các vụ án liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao, các trinh sát Đội 14 đã phát hiện đối tượng phạm tội lừa đảo trên mạng internet là Hoàng Thế Anh (ảnh), nguyên học viên Khoa Tin, trường Trung cấp Luyện kim Thái Nguyên (khóa học 2005 - 2007).

Ngày 20-12-2010, Đội 14 đã triệu tập Hoàng Thế Anh tới trụ sở cơ quan điều tra để đấu tranh. Đối tượng khai, trong quá trình lên mạng internet và vào một số trang web, Hoàng Thế Anh phát hiện sơ hở của giao dịch mua bán, đấu giá hàng hóa trên mạng internet, đã lợi dụng vai trò trung gian giữa người mua và người bán để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mua hàng trên mạng dễ gặp nhiều rủi ro

Tháng 9-2010, Hoàng Thế Anh lập 2 nick chat và dùng một số điện thoại di động có mã đầu 0923… trên một trang web chuyên giao dịch mua bán, đấu giá hàng hóa để lập chương trình đấu giá máy laptop Macbook. Anh Lâm Hoàng T, ở quận 8, TP Hồ Chí Minh là người thắng đấu giá chiếc laptop với số tiền 23 triệu đồng. Hoàng Thế Anh yêu cầu anh T chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, nhưng anh T không đồng ý. Nhằm chiếm đoạt bằng được tiền của anh T, Hoàng Thế Anh lên mạng internet, mạo danh anh T đặt mua 2 chiếc máy tính để bàn của anh Nguyễn Đình N, ở quận Hai Bà Trưng - Hà Nội, với giá bằng số tiền anh T thắng đấu giá là 23 triệu đồng.

Sau đó, Hoàng Thế Anh yêu cầu anh T chuyển tiền vào tài khoản của anh N trên một trang web chuyên thu tiền mua bán, đấu giá hàng hóa thông qua mạng Internet. Sau khi kiểm tra và biết anh T đã chuyển tiền xong, Hoàng Thế Anh hẹn anh N giao 2 chiếc máy tính xách tay ở khu vực Ngã Tư Sở và tiếp tục rao bán những chiếc laptop này trên mạng internet với giá 12 triệu đồng/2 chiếc.

Thủ đoạn tinh vi

Trước đó, tháng 8-2010, Hoàng Thế Anh lập một nick chat với hòm thư mang tên shopzinzin… trên trang web chuyên mua bán, đấu giá hàng hóa, đồng thời thiết lập một nick rất “oách” là thuonggianet và một hòm thư cùng tên với nick này. Hoàng Thế Anh vào nick shopzinzin, xưng tên là Nguyễn Đức Kiên đăng đấu giá sản phẩm chiếc laptop Apple Macbook, đồng thời dùng nick thuonggianet vào mạng Internet tham gia đấu giá với giá là 16 triệu đồng. Sau đó, Hoàng Thế Anh dùng nick này đăng bán lại sản phẩm và chị Nguyễn Thị H, ở TP Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã sử dụng hòm thư cá nhân của mình mua lại. Hoàng Thế Anh đã yêu cầu chị H chuyển tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Đức Kiên, mở tại một ngân hàng ở Hà Nội để chiếm đoạt.

Mới đây tháng 10-2010, Hoàng Thế Anh lập một nick Dangkhoashop và hòm thư nguyendangkhoait… sử dụng số điện thoại có mã đầu 0129… trên trang web chuyên rao bán và đấu giá hàng hóa để rao bán máy tính xách tay.

Vào thời điểm này, anh Phạm Văn H, ở tỉnh Đồng Nai đã thắng đấu giá với giá 13,8 triệu đồng và cũng giống như lần lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Lâm Hoàng T, ở quận 8, TP Hồ Chí Minh, Hoàng Thế Anh yêu cầu anh H chuyển tiền trực tiếp cho mình, nhưng anh H không đồng ý. Do vậy, Hoàng Thế Anh đã đặt mua của anh Trần Công T, chủ một cửa hàng kinh doanh điện thoại ở Hà Nội, có hòm thư điện tử là thanhtc84… 2 chiếc điện thoại di động Nokia X6 với giá 13 triệu đồng. Sau đó, đối tượng lấy tên là Hùng đặt mua điện thoại và gọi điện cho anh Phạm Văn H chuyển tiền vào tài khoản của anh Trần Công T.

Cũng bằng thủ đoạn này, Hoàng Thế Anh đã lừa anh Bùi Hữu T, ở thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, chuyển số tiền hơn 15 triệu đồng vào tài khoản của anh Trần Công T trong trang web chuyên thu ngân lượng của các cuộc mua bán hàng hóa, đấu giá sản phẩm, để đặt mua tiếp 2 chiếc điện thoại Nokia X6. Sau khi các “đối tác” đã chuyển tiền vào tài khoản của người chủ cửa hàng bán điện thoại di động, ngày 3-11-2010, Hoàng Thế Anh ra cửa hàng bán điện thoại di động của anh Trần Công T để lấy 4 chiếc điện thoại Nokia X6, rồi mang bán cho một cửa hàng mua bán điện thoại ở đường Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm với giá 15 triệu đồng/4 chiếc.

Theo Trung tá Ngô Minh An, Đội trưởng Đội 14 - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội, hoạt động lừa đảo trên mạng internet của Hoàng Thế Anh rất tinh vi. Hoàng Thế Anh đã qua mặt được những người có kiến thức và trình độ chuyên môn về tin học, chuyên thực hiện các cuộc giao dịch mua bán, đấu giá hàng hóa trên mạng internet để phạm tội.

Hòng che đậy hành vi phạm tội và tránh bị phát hiện, Hoàng Thế Anh luôn sử dụng nhiều hòm thư khác nhau và tài khoản của người khác để nhận tiền thanh toán các giao dịch với khách, sau khi đã thực hiện trót lọt vụ lừa đảo. Cũng trong tháng 9-2010, Hoàng Thế Anh lập một hòm thư điện tử là vn0247… trên trang web chuyên đấu giá các loại hàng hóa để rao bán chiếc máy tính xách tay Lenovo Y550P với giá 12,5 triệu đồng.

Ngày 21-9-2010, anh Phạm Thành Đ, ở quận Đống Đa, sử dụng hòm thư cá nhân giao dịch với Hoàng Thế Anh, đã thắng đấu giá chiếc máy tính xách tay Lenovo với giá 10 triệu đồng.

Hoàng Thế Anh đã hướng dẫn anh Đ chuyển tiền thanh toán vào tài khoản của anh Nguyễn Tiến S, được mở tại một ngân hàng ở Hà Nội. Anh S là bạn quen qua mạng internet với Hoàng Thế Anh. Sau khi anh Đ chuyển tiền thanh toán, Hoàng Thế Anh nhờ anh S rút hộ tiền rồi chiếm đoạt.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Hoàng Thế Anh về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tiếp tục điều tra xử lý. Qua Chuyên án 015P, cơ quan công an cảnh báo những ai có nhu cầu giao dịch mua bán, đấu giá hàng hóa trên mạng internet cần thận trọng trước hoạt động tội phạm của những “tin tặc” như Hoàng Thế Anh.

Nên chăng, những giao dịch mua bán, đấu giá sau khi trao đổi trên mạng internet, người có nhu cầu thực hiện các giao dịch từ A đến Z cần xác minh rõ “đối tác” của mình là ai, trước khi chuyển hàng và tiền vào tài khoản theo yêu cầu của họ.

Thứ Năm, 23/12/2010 15:11
31 👨 374
0 Bình luận
Sắp xếp theo